'Giấc mộng Trung Hoa' của Lotte vừa chính thức tan vỡ

11/05/2018 03:44 PM | Kinh doanh

Lotte Shopping Holdings Hong Kong Co. sẽ bán 100% cổ phần tại chi nhánh kinh doanh ở Trung Quốc - đơn vị điều hành chuỗi Lotte Mart tại Thượng Hải và các vùng lân cận cho Liqun Group với giá 291,4 tỷ won (tương đương 272,7 triệu USD).

'Giấc mộng Trung Hoa' của Lotte vừa chính thức tan vỡ

Gã khổng lồ bán lẻ Hàn Quốc Lotte ngày hôm nay đã tuyên bố quyết định bán một trong những chuỗi cửa hàng giảm giá của họ tại Trung Quốc cho hãng bán lẻ địa phương - bước đi quan trọng tiến tới việc rút lui hoàn toàn khỏi thị trường lớn thứ 2 thế giới.

Cụ thể, Lotte Shopping Holdings Hong Kong Co. sẽ bán 100% cổ phần tại chi nhánh kinh doanh ở Trung Quốc - đơn vị điều hành chuỗi Lotte Mart tại Thượng Hải và các vùng lân cận cho Liqun Group với giá 291,4 tỷ won (tương đương 272,7 triệu USD).

Trong số 74 cửa hàng Lotte Mart thì chỉ còn 4 cửa hàng hoạt động, những cửa hàng còn lại đều đã tự nguyện hoặc bị buộc phải đóng cửa. Được biết Liqun sẽ mua 53 cửa hàng của Lotte còn lại sẽ bị đóng cửa.

Bước đi của Lotte tới sau 2 tuần công ty này tuyên bố quyết định bán chi nhánh kinh doanh của họ tại Trung Quốc - đơn vị điều hành hoạt động 21 cửa hàng tại Bắc Kinh cho Wumei Holdings với giá 248,5 tỷ won.

Thoả thuận với Liqun sẽ khiến Lotte chỉ còn 14 cửa hàng trên toàn Trung Quốc. Tuy nhiên nguồn tin cho biết hãng bán lẻ Hàn Quốc đang tích cực đám phán với nhiều đơn vị khác nhau để bán được nốt số cửa hàng còn lại trong nửa đầu của năm nay.

Tháng 9, Lotte Mart tuyên bố họ sẽ rút khỏi Trung Quốc do tình trạng thua lỗ do căng thẳng chính trị giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Cổ phiếu của Lotte Shopping tăng 1,7% trên sàn Soul sau tuyên bố kể trên.

Vận đen tại Trung Quốc của Lotte bắt đầu từ khi công ty này đồng ý bàn giao đất cho chính phủ Hàn Quốc nhằm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Bước đi này khiến một số tờ báo của Trung Quốc bình luận rằng "sự phát triển của Lotte Group tại thị trường Trung Quốc nên bị chấm dứt tại đây".

Kể từ đó, không chỉ mảng bán lẻ "gặp hạn", việc xây dựng công viên giải trí Lotte ở đông bắc Trung Quốc cũng bị nhà chức trách yêu cầu dừng lại mà lý do được đề cập cũng bởi vấn đề về an toàn cháy nổ. 

Về phần mình, chính quyền Bắc Kinh lại phủ nhận bất kỳ thông tin nào liên quan đến những hạn chế mà tập đoàn Hàn Quốc đang gặp phải. "Chính phủ Trung Quốc luôn chào đón các doanh nghiệp nước ngoài, kể cả Hàn Quốc và sẽ bảo vệ quyền lợi của họ theo luật pháp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hoạt động tại Trung Quốc phải tuân thủ luật và quy định của Trung Quốc", ông Geng Shuang, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời trước các câu hỏi liên quan đến việc đóng cửa hàng loạt cửa hàng Lotte.

Dù nguyên nhân là gì đi chăng nữa thì có một thực tế là việc buộc phải thu hẹp, có mảng phải rút lui khỏi Trung Quốc thật sự là một tổn thất to lớn đối với Lotte. Các hoạt động kinh doanh của Lotte tại Trung Quốc bao gồm nhiều lĩnh vực như bán lẻ, thực phẩm, khách sạn, hóa chất và bất động sản. Lotte cho biết hiện có 20.000 nhân viên tại đây, chiếm một phần ba tổng số lao động nước ngoài của tập đoàn.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Koreatimes

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinfast sở hữu nhà máy hàn thân xe hiện đại nhất Đông Nam Á theo chuẩn 4.0, có tới 1.200 robot

Các nhà máy có thể chính thức sản xuất vào giai đoạn tháng 3 năm sau.

Hãy biết trân trọng chính những kẻ thù của mình, họ mới là những người giúp chúng ta tốt lên

Bạn không bao giờ hoàn hảo – đặc biệt là trong lăng kính của hàng nghìn người khác. Và nếu trong chiếc kính của ai đó có chút tiêu cực, một chút ghen tị và sự độc đoán thì xin chúc mừng, bạn đã có thêm một kẻ thù. Con người không phải môt chú tắc kè để có thể biến hóa cho phù hợp với cách nhìn của môi trường, của những người khác, thế nên bạn luôn phải chấp nhận rằng, có những người ghét mình và mãi mãi ghét mình. Vì vậy, nếu là một người thông minh, hãy khai thác, tận dụng kẻ thù để hoàn thiện bản thân.

Từng là "anh cả" ngành điện máy, Nguyễn Kim đã phải trả giá đắt sau nhiều năm không tăng trưởng

Trong giai đoạn Thế giới Di động và FPT Shop tăng trưởng phi mã thì Nguyễn Kim vẫn "đứng im tại chỗ" với doanh thu không vượt qua được mức 10.000 tỷ đồng.

Chung kết World Cup 2018: Croatia và món nợ 2 thập kỷ với người Pháp

20 năm trước, Croatia để thua Pháp ở bán kết World Cup 1998 và thật ngọt ngào nếu đội bóng Đông Âu có thể đòi nợ vào đêm nay, để lần đầu tiên giành Cúp vàng thế giới.

Đọc thêm