'Giấc mộng Trung Hoa' của Lotte vừa chính thức tan vỡ

11/05/2018 03:44 PM | Kinh doanh

Lotte Shopping Holdings Hong Kong Co. sẽ bán 100% cổ phần tại chi nhánh kinh doanh ở Trung Quốc - đơn vị điều hành chuỗi Lotte Mart tại Thượng Hải và các vùng lân cận cho Liqun Group với giá 291,4 tỷ won (tương đương 272,7 triệu USD).

'Giấc mộng Trung Hoa' của Lotte vừa chính thức tan vỡ

Gã khổng lồ bán lẻ Hàn Quốc Lotte ngày hôm nay đã tuyên bố quyết định bán một trong những chuỗi cửa hàng giảm giá của họ tại Trung Quốc cho hãng bán lẻ địa phương - bước đi quan trọng tiến tới việc rút lui hoàn toàn khỏi thị trường lớn thứ 2 thế giới.

Cụ thể, Lotte Shopping Holdings Hong Kong Co. sẽ bán 100% cổ phần tại chi nhánh kinh doanh ở Trung Quốc - đơn vị điều hành chuỗi Lotte Mart tại Thượng Hải và các vùng lân cận cho Liqun Group với giá 291,4 tỷ won (tương đương 272,7 triệu USD).

Trong số 74 cửa hàng Lotte Mart thì chỉ còn 4 cửa hàng hoạt động, những cửa hàng còn lại đều đã tự nguyện hoặc bị buộc phải đóng cửa. Được biết Liqun sẽ mua 53 cửa hàng của Lotte còn lại sẽ bị đóng cửa.

Bước đi của Lotte tới sau 2 tuần công ty này tuyên bố quyết định bán chi nhánh kinh doanh của họ tại Trung Quốc - đơn vị điều hành hoạt động 21 cửa hàng tại Bắc Kinh cho Wumei Holdings với giá 248,5 tỷ won.

Thoả thuận với Liqun sẽ khiến Lotte chỉ còn 14 cửa hàng trên toàn Trung Quốc. Tuy nhiên nguồn tin cho biết hãng bán lẻ Hàn Quốc đang tích cực đám phán với nhiều đơn vị khác nhau để bán được nốt số cửa hàng còn lại trong nửa đầu của năm nay.

Tháng 9, Lotte Mart tuyên bố họ sẽ rút khỏi Trung Quốc do tình trạng thua lỗ do căng thẳng chính trị giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Cổ phiếu của Lotte Shopping tăng 1,7% trên sàn Soul sau tuyên bố kể trên.

Vận đen tại Trung Quốc của Lotte bắt đầu từ khi công ty này đồng ý bàn giao đất cho chính phủ Hàn Quốc nhằm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Bước đi này khiến một số tờ báo của Trung Quốc bình luận rằng "sự phát triển của Lotte Group tại thị trường Trung Quốc nên bị chấm dứt tại đây".

Kể từ đó, không chỉ mảng bán lẻ "gặp hạn", việc xây dựng công viên giải trí Lotte ở đông bắc Trung Quốc cũng bị nhà chức trách yêu cầu dừng lại mà lý do được đề cập cũng bởi vấn đề về an toàn cháy nổ. 

Về phần mình, chính quyền Bắc Kinh lại phủ nhận bất kỳ thông tin nào liên quan đến những hạn chế mà tập đoàn Hàn Quốc đang gặp phải. "Chính phủ Trung Quốc luôn chào đón các doanh nghiệp nước ngoài, kể cả Hàn Quốc và sẽ bảo vệ quyền lợi của họ theo luật pháp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hoạt động tại Trung Quốc phải tuân thủ luật và quy định của Trung Quốc", ông Geng Shuang, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời trước các câu hỏi liên quan đến việc đóng cửa hàng loạt cửa hàng Lotte.

Dù nguyên nhân là gì đi chăng nữa thì có một thực tế là việc buộc phải thu hẹp, có mảng phải rút lui khỏi Trung Quốc thật sự là một tổn thất to lớn đối với Lotte. Các hoạt động kinh doanh của Lotte tại Trung Quốc bao gồm nhiều lĩnh vực như bán lẻ, thực phẩm, khách sạn, hóa chất và bất động sản. Lotte cho biết hiện có 20.000 nhân viên tại đây, chiếm một phần ba tổng số lao động nước ngoài của tập đoàn.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Koreatimes

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi The Coffee House là bước ngoặt cuộc đời, Nguyễn Hải Ninh đã đưa chuỗi cà phê của mình tiến qua mốc 100, còn "trạm dừng" của anh và người bạn thân Đinh Nhật Nam - Urban Station đang ở đâu?

Thời điểm Nguyễn Hải Ninh rời Urban Station, nhiều người khá bất ngờ bởi chuỗi cà phê này đang "ăn nên làm ra" với doanh thu lên tới trên 6 triệu USD/năm. Nhưng đến nay, khi The Coffee House đã tiến qua mốc 100, thì Urban Station từ mốc "hoàng kim" hơn 60 cửa hàng đã co cụm chỉ còn 8 sau khi đi quá nhanh bằng nhượng quyền.

Tờ báo kinh tế hàng đầu thế giới bày tỏ lo ngại 'Việt Nam chưa giàu đã già'

Tại Việt Nam, tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động đạt mức đỉnh năm 2013 nhưng thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 5.024 USD/năm.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, Startup nông nghiệp này "tan đàn xẻ nghé", cổ đông chiếm 94% cổ phần rút vốn, nhưng vẫn được Shark Louis rót 10 tỷ

Startup Nông sản Hữu cơ Hoa Nắng vừa nhận được 10 tỷ đồng đầu tư từ Shark Louis Nguyễn, bất chấp mâu thuẫn nội bộ khiến cổ đông chiếm 94% rút vốn. Vị cá mập này cũng kết hợp với một công ty chuyên bán hàng trên Amazon Vietsway để đưa gạo hữu cơ Việt Nam ra thế giới.

Đọc thêm