Giá vàng sẽ tăng mạnh dưới thời ông Donald Trump

15/11/2016 09:41 AM | Thời sự

Giá thế giới đang trải qua một bước ngoặt lớn sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống.

Giá vàng sẽ tăng mạnh dưới thời ông Donald Trump

Sau cuộc bầu cử ngày 8/11 vừa qua (theo giờ địa phương), giá vàng đã vượt ngưỡng 1.300 USD/oz lần đầu tiên trong 8 tháng qua trong khi các tài sản rủi ro khác như chứng khoán bị bán tháo. Tuy nhiên sau thời kỳ khủng hoảng khi các nhà đầu tư đua nhau gom vàng, giá vàng lại quay trở lại mức cũ.

Phiên 11/11, hợp đồng tương lai vàng giảm 2,4% tương đương 30,09 USD xuống mức 1.235 USD.

Không ai có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong 4 năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump. Tuy nhiên theo chuyên gia từ tờ Capital Economics là ông Simona Gambarini dự đoán giá vàng sẽ có những tín hiệu tích cực dưới thời ông Donald Trump vì 4 nguyên nhân.

1. Sẽ có nhiều chính sách về tài chính được đưa ra nhằm kích cầu và tăng lạm phát ở thị trường nội địa. Mặc dù nhiều nhà đầu tư cho rằng vàng chính là rào cản của lạm phát, tuy nhiên nhu cầu về vàng vẫn còn rất lớn. Nếu FED quyết định tăng lãi suất để đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng, thì lạm phát sẽ giữ lãi suất thực ở mức thấp, theo đó, có lợi cho vàng.

2. Nếu các chính sách bảo hộ mậu dịch mà ông Trump phản đối (như chính sách thuế áp dụng đối với Trung Quốc) gây "chiến tranh" thương mại, ngành xuất khẩu Mỹ sẽ gặp khó khăn, nền kinh tế chững lại. Điều này sẽ giúp nâng giá vàng.

3. Tương tự như vậy, các chính sách địa chính trị của ông Trump sẽ gây nhiều hoang mang cho các nhà đầu tư khiến họ sẽ chọn hình thức đầu tư vào vàng như một giải pháp an toàn.

4. Có vẻ như ông Trump đã làm lợi cho cho hệ tiền tệ dựa trên nền tàng vàng, tuy nhiên mọi chuyện không phải vậy.

Tóm lại, cái nhìn lạc quan về giá vàng dưới thời ông Trump còn phụ thuộc rất nhiều vào các chính sách của ông có thể làm tăng lạm phát hay không. Ông Gambarini dự báo giá vàng có thể chạm mốc 1450 USD/oz tính đến cuối năm 2017.

Đức Quỳnh

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm