Giá trị thị trường Alibaba vừa bị 'thổi bay' 30 tỷ USD

02/02/2018 04:34 PM | Kinh doanh

Biên lợi nhuận hoạt động giảm là nguyên nhân khiến giá trị thị trường của Alibaba giảm.

Giá trị thị trường Alibaba vừa bị 'thổi bay' 30 tỷ USD

Cổ phiếu tập đoàn Alibaba giảm mức thấp nhất trong 18 tháng qua thổi bay 30 tỷ USD giá trị thị trường do biên lợi nhuận bị thu hẹp lại trong quý kết thúc vào tháng 12.

Gã khổng lồ thương mại điện tử đã công bố kết quả doanh thu vượt mọi dự báo của các chuyên gia phân tích và nâng dự báo tăng trưởng trong 12 tháng kết thúc vào tháng 3 từ 55 lên 56%. Tuy nhiên, biên lợi nhuận hoạt động lại giảm xuống chỉ còn 31% trong quý trước so với mức 39% trong năm trước đó. Cổ phiếu công ty đã giảm 5,9% trên sàn New York – mức giảm mạn nhất kể từ tháng 6/2016.

Cũng trong buổi họp công bố kết quả kinh doanh, Alibaba tuyên bố sẽ mua 33% cổ phần của Ant Financial – mở rộng đường cho một màn IPO của chi nhánh tài chính này. Dù không trực tiếp nhận được khoản tiền mặt của thương vụ nhưng Ant Financial sẽ nhận được khoản phí nhượng quyền từ phía Alibaba trị giá hơn 300 triệu USD.

Alibaba không nắm cổ phần tại Ant Financial kể từ khi Jack Ma chia tách mảng kinh doanh này vào năm 2011. Dạo gần đây Ant Financial gặp một vài khó khăn khi thất bại trong kế hoạch mở rộng tới Mỹ do thương vụ mua lại MoneyGram bị hủy bỏ. Trong khi đó ở Trung Quốc họ đối diện với sự kiểm tra thắt chặt hơn từ phía các nhà chức trách và sự cạnh tranh từ Tencent.

"Thương vụ thâu tóm cổ phần Ant Financial có thể là một sự chuẩn bị cho tiềm năng IPO", Steven Zhu – chuyên gia phân tích có trụ sở tại Thượng Hải cho biết.

Ant Financial điều hành Alipay cũng như dịch vụ tín dụng. Họ đặt trụ sở tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Từng thống trị tại Trung Quốc, thị phần mảng thanh toán trực tuyến ở Trung Quốc của Ant Financial sụt giảm 54% tính tới cuối tháng 9 trong bối cảnh nền tảng WeChat của Tencent nổi lên.

Giám đốc tài chính Maggie Wu nói trong buổi họp rằng các nhà đầu tư không nên đánh đồng biên lợi nhuận thấp với lợi nhuận thấp khi tổng toàn bộ hoạt động kinh doanh vẫn đang tăng trưởng.

"Chúng tôi đang kiến miếng bánh to hơn. 60% một quả táo với 40% của một quả dưa hấu, bạn thích phần nào?".

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ khóa:  Alibaba

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chàng trai gốc Việt sở hữu đế chế nhà hàng nem cuốn đang 'xâm chiếm' khắp nước Úc, tăng trưởng 800%, thu về hàng chục triệu USD mỗi năm

Chuỗi cửa hàng nem cuốn của chàng trai gốc Việt Bao Hoang đã đạt tốc độ tăng trưởng hơn 800% sau 3 năm và đang ôm tham vọng mở rộng hoạt động ra các nước khác ngoài Australia.

Ngày 20/11, VinFast ra mắt 3 dòng sản phẩm ô tô, xe máy điện tại công viên Thống Nhất

Sau thành công tại Paris Motor Show, ngày 20-21/11, 2 mẫu xe Lux A 2.0 và Lux SA 2.0 của VinFast sẽ ra mắt công chúng Việt Nam tại công viên Thống Nhất (Hà Nội). Đồng thời, VinFast cũng chính thức giới thiệu mẫu xe ô tô cỡ nhỏ Fadil và xe máy điện thông minh Klara. Ngay tại sự kiện, VinFast sẽ mở bán và nhận đơn đặt hàng cho các sản phẩm với ưu đãi đặc biệt dành cho những khách hàng đầu tiên.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Cái đẹp tuyệt vời của đàn ông là cái đẹp trong lao động"

Để sống đẹp là điều không hề đơn giản. Không phải ai cũng biết sống đẹp và không phải người hiểu sống đẹp là gì cũng dễ dàng hình thành cho mình được cách sống tốt đẹp đó.

Đọc thêm