Gia tộc Thái Lan thành tỷ phú USD nhờ vụn gỗ

13/11/2019 10:27 AM | Kinh doanh

Sản xuất vụn gỗ và sử dụng phần dư thừa để phục vụ nhà máy năng lượng, gia tộc Thái Lan trở thành tỷ phú USD, nắm trong tay khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD.

Gia tộc Thái Lan thành tỷ phú USD nhờ vụn gỗ

Công ty năng lượng sinh khối Absolute Clean Energy Pcl vừa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Bangkok vào ngày thứ 4 vừa qua đã biến gia đình sở hữu công ty này thành tỷ phú USD.

Wirachai Songmetta – người cũng là một cảnh sát cấp cao và gia đình của ông hiện nắm trong tay khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD dựa trên cổ phần của họ tại công ty theo thống kê của Bloomberg.

Thương vụ IPO thành công đã giúp Absolute huy động 4,45 tỷ baht (tương đương 147 triệu USD) từ việc bán ra 10% cổ phần. Các nhà đầu tư gần đây tỏ ra không mấy mặn mà với những thương vụ IPO trên sàn chứng khoán Bangkok. Tuy nhiên, trường hợp của Absolute Clean Energy có vẻ khác.

"Hầu hết các nhà đầu tư đều đổ xô vào những cổ phiếu của các nhà sản xuất năng lượng", theo Danai Tunyapisithcai – một chuyên gia phân tích.

Absolute Clean Energy đang điều hành 13 dự án năng lượng với công suất 211 megawatt – hầu hết đều là nhà máy sinh khối. Mục tiêu của họ là tiến tới mốc 1.000 megawatt đến cuối năm 2024 – chủ tịch Jirata Songmetta nói.

"Những dự án hiện tại và trong tương lai sẽ giúp duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu mạnh của Absolute Clean Energy".

Lĩnh vực năng lượng tại Thái Lan đã tạo ra nhiều tỷ phú khác như Somphote Ahunai – CEO của Energy Absolute và Sarath Ratanavadi – nhà sáng lập kiêm CEO của Guft Energy Development.

Wirachai là cổ đông lớn nhất của công ty nhưng lại không nắm bất kỳ vị trí quản lý nào. Ông hiện là Phó Tổng tư lệnh Cảnh sát hoàng gia Thái Lan và năm ngoái đã nổi tiếng khi là người trực tiếp điều hành hoạt động giải cứu 12 cậu bé cùng huấn luyện viên trong hang đá.

Gia đình ông cũng sở hữu nhà sản xuất phiến gỗ ép và gỗ vụn hàng đầu Thái Lan. Phần dư thừa của quá trình sản xuất tại nhà máy này được sử dụng để đốt nhiên liệu cho nhà máy năng lượng sinh khối.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ khóa:  tỷ phú, gia tộc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện kinh doanh

CEO tỷ phú của startup giá trị nhất xứ sở Kim chi: Bỏ học Harvard tạo dựng nên đế chế kinh doanh trị giá 9 tỷ USD, được mệnh danh là 'Amazon của Hàn Quốc'

Trong thương mại điện tử, nếu Mỹ có Amazon, Trung Quốc có Alibaba thì Hàn Quốc có Coupang, startup bán lẻ trực tuyến lớn nhất xứ sở kim chi với doanh thu hàng năm lên tới hàng chục tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Đọc thêm