Gia tộc ngầm thời Tam Quốc, ở Ngụy - Thục - Ngô đều có “người nhà”, suýt nữa đã thống nhất được thiên hạ

18/11/2019 01:07 PM | Sống

Những gia tộc như Viên thị hay Tư Mã gi... có một điểm chung đó là họ “hiện mình”, trên thực tế, thời kì Tam Quốc còn có một gia tộc “ẩn mình” vô cùng tài giỏi khác.

Gia tộc ngầm thời Tam Quốc, ở Ngụy - Thục - Ngô đều có “người nhà”, suýt nữa đã thống nhất được thiên hạ

Nói về các gia tộc lớn thời Tam Quốc, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay tới gia tộc họ Viên của Viên Thiệu. Năm đó, khi thảo phạt Đổng trác, 18 lộ chư hầu, Viên Thiệu đứng đầu, vì Viên Thiệu nổi tiếng nên cả gia tộc của ông khi đó cũng lớn mạnh không kém, tuy nhiên Viên Thiệu cuối cùng lại bại dưới tay Tào Tháo, nhưng dẫu sao thì cũng không thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng của gia tộc Viên thị.

Ngoài Viên thị, Tam Quốc còn một gia tộc lợi hại khác đó là gia tộc Tư Mã, sở dĩ nói gia tộc Tư Mã lợi hại bởi họ chính là kẻ chiến thắng cuối cùng. Ngoài ra còn một vài gia tộc cũng gọi là có tiếng khác như Long thị, Hoàng thị, Tập thị, Thái thị.... nhưng tất cả những gia tộc này đều có một điểm chung đó là họ "hiện mình", trên thực tế, thời kì Tam Quốc còn có một gia tộc "ẩn mình" vô cùng tài giỏi khác.

Gia tộc ngầm thời Tam Quốc, ở Ngụy - Thục - Ngô đều có “người nhà”, suýt nữa đã thống nhất được thiên hạ - Ảnh 1.

Gia Cát Lượng trên màn ảnh

Gia tộc ngầm này chính là gia tộc Gia Cát. Có lẽ khi nhắc tới gia tộc Gia Cát, người đầu tiên mà mọi người nghĩ tới là Gia Cát Lượng, đúng vậy, Gia Cát Khổng Minh chính là một thành viên của gia tộc Gia cát. Độ nổi tiếng của Gia Cát Lượng có lẽ ta không cần bàn nhiều tới, ông theo Lưu Bị vào Tứ Xuyên, sau khi Lưu Bị mất đã giao lại nước Thục cho Gia Cát Lượng, bản thân Gia Cát Lượng cũng không ngừng Bắc phạt để hoàn thành tâm nguyện của Lưu Bị, cuối cùng mất vì bạo bệnh khi đang lo lắng cho quốc gia đại sự, ông là tấm gương trung thần sáng nhất trong lịch sử thời bấy giờ.

Gia Cát Lượng tổng cộng có 2 người huynh đệ, người anh là Gia Cát Cẩn và người em là Gia Cát Quân. Lúc Gia Cát Lượng rời Long Trung, em trai của ông vẫn còn đang đi học, sau này khi đã có chỗ đứng nhất định, Gia Cát Lượng đã giới thiệu em trai Gia Cát Quân của mình cho Lưu Bị, sau khi Thục Hán diệt vong, Gia Cát Quân bị áp giải tới Lạc Dương và mất trên đường đi.

Gia tộc ngầm thời Tam Quốc, ở Ngụy - Thục - Ngô đều có “người nhà”, suýt nữa đã thống nhất được thiên hạ - Ảnh 2.

Gia Cát Quân trên màn ảnh nhỏ

Gia Cát Lượng và Gia Cát Quân là anh em ruột, hai người họ còn có một người anh cùng cha khác mẹ là Gia Cát Cẩn. Gia Cát Cẩn ở Giang Đông có địa vị không thấp, mặc dù không bì được với Chu Du, Lỗ Tức hay Lã Mông, nhưng ông có một điểm mạnh hơn 3 người còn lại đó là sống lâu hơn, khi ba người kia mất rồi, ông vẫn sống, đồng thời được xếp vào hàng bô lão ở Đông Ngô.

Gia tộc ngầm thời Tam Quốc, ở Ngụy - Thục - Ngô đều có “người nhà”, suýt nữa đã thống nhất được thiên hạ - Ảnh 3.

Gia Cát Cẩn trên màn ảnh nhỏ

Gia Cát Cẩn là anh của Gia Cát Lượng, như vì sao lại đầu quân cho Đông Ngô? Sách sử không có ghi chép rõ ràng, có vẻ như Gia Cát cẩn ngay từ khi xuất hiện đã ở vùng Giang Đông, cũng có thể phỏng đoán đây là kế hoạch của gia tộc Gia Cát, nếu như sau này gia tộc họ Tôn ở vùng Giang Đông có mạnh lên, vậy thì ở Giang Đông ít nhất cũng có người của gia tộc Gia Cát, nếu Đông Ngô thắng, gia tộc Gia Cát cũng sẽ theo đó mà được lợi, ngược lại nếu phái Thục Hán thắng thì cũng sẽ như vậy.

Giả sử Lưu Bị thống nhất được thiên hạ, Gia Cát Lượng ở phía Lưu Bị, vậy thì gia tộc Gia Cát cũng sẽ được lợi. Có người sẽ hỏi vậy nếu Tào Ngụy thống nhất thiên hạ thì sao? Thực ra cũng không sao, bên đó chẳng phải còn có Gia Cát Đản ư, Gia Cát Đản là anh em cùng dòng tộc của Gia Cát Lượng, nếu Tào Ngụy chiến thắng, gia tộc Gia cát vẫn có lợi. Gia tộc Gia Cát có phải là rất lợi hại?

Gia tộc ngầm thời Tam Quốc, ở Ngụy - Thục - Ngô đều có “người nhà”, suýt nữa đã thống nhất được thiên hạ - Ảnh 4.

tạo hình 3 huynh đệ Gia Cát Lượng, Gia Cát Cẩn và Gia Cát Đản

Từ Gia cát Lượng, Gia Cát Cẩn và Gia Cát Đản, 3 người họ, có thể không ngoa khi nói rằng đứng sau gia tộc Gia cát là một cao nhân đã lên kế hoạch tính toán rất kĩ lưỡng, Ngục - Thục- Ngô, nói đâu cũng có người nhà Gia Cát, bất luận là ai chiến thắng cuối cùng thì gia tộc được lợi nhất vẫn là gia tộc của họ, chỉ tiếc rằng xuất hiện một Tư Mã Ý, làm kế hoạch đảo lộn lên hết, gia tộc Gia Cát tuy có địa lợi và nhân hòa nhưng lại không có được thiên thời...

Như Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm