Giá nhà giảm 20/70 thành phố, bất động sản Trung Quốc đứng trước rủi ro bong bóng?

22/02/2017 03:35 PM | Kinh tế vĩ mô

Trong tháng vừa qua, số thành phố có giá nhà tăng ở Trung Quốc đã giảm đi và đây là dấu hiệu cho thấy đà giảm tốc của ngành bất động sản đã manh nha khi bong bóng nhà đất bắt đầu lộ diện.

Giá nhà giảm 20/70 thành phố, bất động sản Trung Quốc đứng trước rủi ro bong bóng?

Số liệu của chính phủ cho thấy giá nhà mới trong tháng trước chỉ tăng trong 45/70 thành phố, thấp hơn mức 46/70 thành phố của tháng 12/2016. Thậm chí, giá bất động sản đã giảm trong 20/70 thành phố.

Chính quyền Bắc Kinh gần đây đã chỉ đạo các cơ quan mở rộng quản lý việc mua bán đất đai cũng như thắt chặt các quy định sở hữu nhà đất, cho thuê nhà ở nhằm ngăn chặn rủi ro bong bóng cũng như giảm nguy cơ đổ vỡ tài chính.

Một số ngân hàng thương mại ở Bắc Kinh, Quảng Châu, Trùng Khánh đã nâng lãi suất mua nhà thế chấp cho những người lần đầu tiên mua nhà.

Giá nhà giảm 20/70 thành phố, bất động sản Trung Quốc đứng trước rủi ro bong bóng? - Ảnh 1.

Giá nhà Thẩm Quyến, thị trường bất động sản nóng nhất trong năm vừa qua đã giảm 0,5% so với tháng 12/2016 và là tháng giảm thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, giá nhà ở Thượng Hải đã giảm 0,1% so với tháng trước, tháng giảm thứ 3 liên tiếp.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc cho biết giá nhà vẫn ổn định ở các đô thị cỡ lớn và trung nhưng Bloomberg Intelligence nhận định chính quyền Bắc Kinh dường như sẽ hạ nhiệt thị trường bất động sản trong năm nay.

Số liệu của các công ty môi giới cho thấy giao dịch bất động sản dường như đã hồi phục lại đôi chút trong tháng 2/2017 tại những thành phố lớn. Theo China International Capital, doanh số bán nhà mới tại các thành phố chính trong tuần trước đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng qua.

Trong bản báo cáo ngày 18/2 vừa qua, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã nhất trí giới hạn nghiêm dòng chảy tín dụng đầu cơ vào nhà đất. Hơn nữa, cơ quan này cũng khuyến khích các điều kiện đặc biệt để đảm bảo tăng trưởng tín dụng bền vững trong mảng bất động sản.

Theo UOB Kay Hian Investment, đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy Trung Quốc sẽ thực hiện thêm các biện pháp khác nhằm thắt chặt ngành bất động sản, qua đó hạn chế rủi ro bong bóng thị trường.

Mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc hiện được đặt trong tình trạng báo động đỏ - mức độ nghiêm trọng nhất hệ thống báo động nước này.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Trực tiếp] Lễ ra mắt Lotus - Mạng xã hội của người Việt

Chương trình lễ ra mắt sẽ bắt đầu từ lúc 20h hôm nay và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1, livestream trên trang chủ Lotus, ứng dụng Lotus và một số nền tảng khác.

Câu chuyện cô gái 'bình thường' startup Giày Xưa và điều 'phi thường' hồi sinh những làng nghề truyền thống đang trên đường diệt vong tại Huế

Quỳnh Anh cho rằng, xuất phát điểm của mình khi đi khởi nghiệp với Xưa hết sức bình thường như bao người: muốn kiếm được nhiều tiền lo cho gia đình; nhưng quá trình đi đến đích của cô đã tạo ra nhiều điều phi thường: hồi sinh những nghề truyền thống đang trên đường đi đến ‘tuyệt chủng’ tại Huế.

Cài trước app Lotus để xem livestream Lễ ra mắt Mạng xã hội Lotus - sự kiện siêu hot sắp diễn ra!

Chỉ với 3 bước đơn giản, ai cũng có thể tự mình theo dõi từng giây phút của Lễ ra mắt MXH Lotus cực hot, chứa đầy hiệu ứng công nghệ mãn nhãn.

Câu chuyện kinh doanh

Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE Giản Tư Trung: Có 4 kiểu lãnh đạo trong xã hội - kiểu dẫn dắt, kiểu xoay xở, kiểu ‘đơ’ và kiểu ‘thọc gậy bánh xe’

Và theo ông Giản Tư Trung, mục đích chính khi ông phân định như thế là muốn mọi người sau khi biết mình thuộc nhóm nào thì họ có thể cải thiện, từ lãnh đạo ‘đơ’ phấn đấu lên kiểu xoay xở hoặc từ xoay xở lên dẫn dắt…

Đọc thêm