Giá lợn hơi liên tục “phi mã”: 60.000 đồng/kg chưa phải là “đỉnh”

09/10/2019 07:00 PM | Thời sự

Từ 2 tuần nay, giá lợn hơi liên tục tăng nhanh. Ngày 7.10, giá lợn lập kỷ lục trong 2 năm gần đây, đạt mức 58.000 đồng/kg tại miền Bắc và 52.000 đồng/kg tại phía Nam. Đặc biệt, tại miền Bắc, có nơi giá lợn hơi đã lập “đỉnh” 60.000 đồng/kg. Dự báo, giá lợn hơi sẽ không dừng lại ở mức giá này nếu nguồn cung không được cải thiện.

Giá lợn hơi liên tục “phi mã”: 60.000 đồng/kg chưa phải là “đỉnh”

Giá lợn hơi lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Sáng 7.10, Tập Đoàn Dabaco chính thức niêm yết giá thịt lợn hơi xuất chuồng lên mốc 59.000-60.000 đồng/kg tuỳ vùng miền. Tập đoàn C.P cũng chiều chỉnh giá lợn hơi tại miền Bắc tăng lên mức 56.500 đồng/kg. Sau khi các “ông lớn”chăn nuôi điều chỉnh tăng giá bán, ngày 7.10, giá lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì ở mức giá cao. Giá lợn hơi tại các kho chính ở Hoà Bình, Bắc Giang đang là 57.000 đồng/kg đối với lợn siêu 3 máu cái. Giá lợn hơi của Tập đoàn Dabaco Việt Nam tại trại là 57.000 đồng/kg. Đặc biệt, tại khu vực Tuyên Quang, giá lợn hơi của Dabaco đã lên mức 58.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với 1 ngày trước.

Giá lợn hơi của các doanh nghiệp (DN) lớn đã tác động mạnh mẽ đến giá lợn hơi trên cả nước. Tại Bình Lục (Hà Nam), giá đã tăng lên 55.000-57.000 đồng/kg, loại đẹp đạt 58.000 - 59.000 đồng/kg. Theo đà tăng giá chung, giá lợn hơi khu vực phía miền Nam tuy thấp hơn khu vực phía Bắc khoảng 5-6 giá, nhưng cũng đã ở mức 49.000 - 52.000 đồng/kg, tăng gần 10 giá so với tuần trước.

Tại miền Trung và Tây Nguyên, giá lợn hơi cũng tăng 8 giá và đang ở mức 47.000 - 48.000 đồng/kg, có nơi lên đến 50.000 đồng/kg (Nghệ An, Hà Tĩnh). “Địa phương nào thiếu lợn hơi để xuất chuồng, tại nơi đó giá lợn hơi sẽ tăng cao hơn” - Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công cho biết.

Theo đại diện các DN chăn nuôi, trong tuần qua, giá lợn hơi liên tục tăng cao khiến các DN phải liên tục điều chỉnh giá. “Giá lợn hơi sẽ nhanh chóng lập đỉnh mới, đặc biệt vào những tháng cuối năm khi nhu cầu sử dụng thịt lợn tăng cao. Lúc đó, mức giá có thể tăng lên đến 65.000 đồng/kg, thậm chí có thể áp sát mức 70.000 đồng/kg nếu lượng lợn hơi không đủ” - bà Nguyễn Thị Mai, kinh doanh thịt lợn tại ngõ 122 Mai Dịch Cầu (Giấy, Hà Nội), chia sẻ.

Giá sẽ còn lập đỉnh mới

Theo khảo sát của PV, hiện giá thịt lợn tại các chợ dân sinh như Đồng Xa, Quan Hoa, Cầu Giấy, Bưởi, Trung Kính, Cầu Diễn…, đã tăng đáng kể. Cụ thể, sườn và thịt loại 1 có mức giá 150.000 đồng/kg (ba chỉ rút xương cắt ngắn, sườn non, nạc vai giòn…), nạc sấn vai, thịt chân giò: 120.000 đồng/kg; thịt thăn: 110.000 đồng/kg, thịt sấn: 95.000 đồng/kg… “Mặc dù bán với giá đó, nhưng vẫn chưa thể bù đắp với mức lợi nhuận bị giảm sút do giá lợn hơi tăng mạnh. Dù giá lợn hơi tăng nhưng chúng tôi chưa dám tăng mạnh giá thịt bán lẻ vì sợ sức mua giảm sút. 1 tuần nay chúng tôi phải buôn bán kèm thêm nhiều loại thực phẩm khác để bù vào lợi nhuận bị thiếu hụt” - bà Nguyễn Thị Tuyết (Mê Linh - Hà Nội), chuyên kinh doanh thịt lợn tại phố Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội), nói.

Điều đáng nói là, giá thịt lợn tăng nhưng mức tiêu thụ không giảm bởi người dân đã yên tâm hơn với dịch tả lợn Châu Phi, quay trở lại ăn thịt lợn. Số lượng thịt lợn tiêu thụ hàng ngày sẽ tăng lên vào 2 tháng tới. “Giá thịt lợn sẽ tăng cao nếu giá lợn hơi lập đỉnh mới. Dự báo giá lợn hơi trong dân có khả năng ở mức 65.000-70.000 đồng/kg vì đến nay người dân vẫn chưa dám tái đàn, các tập đoàn lớn thì chỉ đủ đáp ứng nhu cầu chế biến và cung cấp cho khách hàng cũ” - ông Nguyễn Quân, một thương lái chuyên thu gom lợn để giết mổ tại Hà Nội, nhận định.

Chắc chắn sẽ thiếu thịt lợn

Mặc dù ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi - luôn khẳng định, đến thời điểm này, sản lượng thịt lợn chỉ giảm khoảng 6-7%, thịt lợn sẽ không thiếu hụt vào dịp cuối năm. Nếu xảy ra thiếu hụt, các loại thịt gia súc, gia cầm khác sẽ có để bù vào…

Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng lợn hơi đủ tiêu chuẩn giết thịt không còn nhiều. Hiện nay, Tập đoàn Dabaco không thể mở rộng lượng khách hàng do chưa đáp ứng đủ các đơn hàng thịt lợn của thương lái, lò mổ mới. Trong khi đó, các trang trại lớn, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn không dám tái đàn do lo sợ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Về vấn đề thiếu hụt thịt lợn, Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting ước tính, quy mô đàn nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ. Ipsos dự kiến Việt Nam có thể thiếu hụt 500.000 tấn thịt trước Tết Nguyên đán. Còn Rabobank cũng dự báo sản lượng lợn tại Việt Nam cả năm 2019 có thể giảm 15-19% so với cùng kỳ.

Theo Tổng cục Thống kê, dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát tại tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tính đến ngày 17.9.2019, tổng số lợn bị tiêu hủy 5.043.027 con với tổng trọng lượng khoảng 290.391 tấn. Nguồn cung thịt lợn trong tháng giảm mạnh. Hiện người dân đang bắt đầu tái đàn để chuẩn bị lứa lợn mới phục vụ Tết. Nếu dịch tả lợn Châu Phi được kiểm soát tốt, việc tái đàn thành công mới có thể giảm được tình trạng khan hiếm thịt lợn vào dịp cuối năm...

Theo Phong Nguyễn

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kem đánh răng Dạ Lan – nỗi đau không thể nào quên của lão doanh nhân Trịnh Thành Nhơn: Nếu tôi không thể đưa Dạ Lan trở lại thời hoàng kim, con của tôi sẽ làm điều đó!

Dù việc vô tình ‘đánh mất’ thương hiệu kem Dạ Lan diễn ra cách đây hơn năm 20, nhưng những ‘di chứng’ của nó vẫn còn kéo dài tới tận bây giờ với doanh nhân Trịnh Thành Nhơn. Ông vẫn muốn lần nữa phục hưng thương hiệu này với tâm thế ‘nhất định phải làm bằng được dù phải trả giá nào’.

Tổng thống Indonesia ‘offer’ vị trí gì mà khiến CEO Go-Jek sẵn sàng bỏ công ty trị giá 10 tỷ USD do chính mình sáng lập, cống hiến suốt 9 năm?

9 năm khởi nghiệp khó khăn, đưa công ty phát triển thành startup kỳ lân trị giá 10 tỷ USD nhưng CEO Go-Jek vừa bất ngờ tuyên bố từ chức để vào làm... nhà nước.

“Chê” 1 triệu USD của Shark Liên không đủ để phát triển mô hình nhưng lại chọn 300.000 USD của Shark Dũng, CEO Telepro tiết lộ lý do phía sau

Giải pháp "Uber" cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam khi được 2 "cá mập" cùng đồng ý xuống tiền. Tuy nhiên, nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp này đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung.

1977 Vlog - thế lực mới của làng Youtube: Chỉ sau 3 clip đã giành được nút bạc, tự tạo vũ trụ của riêng mình

Chỉ mới xuất hiện được gần 2 tháng với 3 video nhưng 1977 Vlog đã gây được tiếng vang không nhỏ, thu hút sự chú ý cực lớn của cộng đồng mạng.

Đọc thêm