Giá gạo châu Á tăng do khô hạn, gạo Thái cao nhất 2 năm

22/05/2016 07:04 PM | Kinh tế vĩ mô

Giá gạo Thái Lan tuần này tăng mạnh lên mức cao kỷ lục 2 năm do hạn hán làm giảm sản lượng ở những nước sản xuất chủ chốt của châu Á – Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam và Philippines. Đây cũng là nguyên nhân đẩy giá gạo Việt Nam tăng và làm cho khách hàng không muốn mua vào thời điểm này.

Giá gạo châu Á tăng do khô hạn, gạo Thái cao nhất 2 năm

Giá gạo Thái Lan, nước xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới sau Ấn Độ, lập kỷ lục cao nhất kể từ tháng 5/2014, trong bối cảnh chính phủ có kế hoạch giảm lượng tồn trữ khổng lồ.

“Tình hình hiện tại xuất phát từ việc hạn hán, sản lượng giảm và nhiều loại cây trồng không thể sống nổi”, giám đốc công ty Ascend Commodities-SA, ông Kiattisak Kallayasirivat cho biết. Theo ông, “bây giờ đã là giữa năm, thời điểm khách hàng bắt đầu mua vào, nhưng bởi nguòn cung ra thị trường giảm sút nên các nhà xay xát và các nhà nhập khẩu đều vội vã mua vào, mặc dù có rất ít nhà nhập khẩu trên thị trường lúc này”.

Gạo 5% tấm của Thái Lan trong phiên 18/5 giá tăng lên 418 – 420 USD/tấn, FOB Bangkok, cao nhất kể từ 11/5, từ mức 398-400 USD/tấn một tuần trước đây. Ông Kiattisak dự báo giá sẽ tăng lên 500 USD/tấn trong khoảng 2 tháng tới.

Mặc dù giá tăng, các đơn đặt hàng nhỏ vẫn tới trong khi các nhà xuất khẩu tích cực tích trữ hàng.

Gạo vụ cũ của Thái Lan đang được chào giá thấp hơn khoảng 20 USD/tấn so với gạo cùng loại của Việt Nam, do vậy thu hút được khách hàng, Reuters dẫn lời một thương gia cho biết.

Xuất khẩu gạo Thái Lan tính tới giữa tháng 5 đã tăng 18% so với cùng kỳ năm trước, đạt 3,9 triệu tấn, theo Vụ trưởng Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, Duangporn Rodphaya.

Chính phủ Thái Lan đang tận dụng cơ hội giá và nhu cầu tăng để bán một phần trong số trên 11 triệu tấn gạo tồn trữ.

Nhu cầu ở Đông Nam Á dự báo sẽ giảm bởi chính phủ mới của Philippines sẽ cấm tư nhân nhập khẩu gạo.

Nguồn cung vẫn khan hiếm bởi vụ thu hoạch lúa Hè thu ở ĐBSCL sẽ bắt đầu vào tháng 7, trong khi lượng tồn trữ lúa Đông Xuân – chất lượng cao hơn vụ khác – còn rất ít.

Gạo 5% tấm của việt Nam – làm từ lúa Đông Xuân – giao ngay tăng lên 380-385 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn, trong khi hàng giao tháng 7/tháng 8 giá 370-375 USD/tấn – có pha trộn với gạo vụ Hè Thu.

Mức giá 385 USD/tấn là cao nhất kể từ 20/4, theo số liệu của Reuters. Một tuần trước đây, giá vào khoảng 370 – 375 USD/tấn.

Khách hàng châu Phi chưa tìm mua gạo Việt Nam bởi giá đang ở mức cao, và mọt số khách hàng chuyển hướng mua gạo Ấn Độ và Pakistan, Reuters dẫn lời một thương gia ở TP HCM cho biết.

Theo Thu Hải

Vinanet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm