Gia đình ông Đặng Văn Thành bán lại mảng giáo dục cho quỹ đầu tư quy mô 5 tỷ USD đến từ Malaysia

13/06/2019 05:04 PM | Kinh doanh

Navis Capital không xa lạ với thị trường Việt Nam, năm 2013 quỹ này đã từng đầu tư vào công ty thủy sản Gò Đàng và hiện đang đầu tư vào bệnh viện Việt Pháp Hà Nội.

Gia đình ông Đặng Văn Thành bán lại mảng giáo dục cho quỹ đầu tư quy mô 5 tỷ USD đến từ Malaysia

Navis Capital Partners, quỹ đặt trụ sở tại Kuala Lumpur đang quản lý danh mục 5 tỷ USD tập trung tại khu vực Châu Á vừa công bố hoàn tất việc mua lại công ty giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu - TTCE). Công ty này do bà Đặng Huỳnh Ức My, con gái ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công làm chủ tịch.

Con số đầu tư không được tiết lộ cụ thể.

Ông David Ireland, lãnh đạo của Navis Capital cho biết, Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ tại tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế và nhanh chóng xây dựng cơ sở hạ tầng để duy trì và mở rộng sự tăng trưởng này. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu phát triển hệ thống giáo dục và phổ cập giáo dục đến người dân. Theo ông David, Hệ thống giáo dục Thành Thành Công phát triển dựa trên sự nỗ lực chăm chỉ của các nhà sang lập và đội ngũ lãnh đạo trẻ tuổi nhưng đầy nhiệt huyết. Navis Capital kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển hệ thống, mở rộng chương trình giảng dạy và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các lứa học sinh sinh viên trong những năm tới.

TTCE ra đời năm 2007 với tiền thân là công ty MTV Giáo dục Toàn Thịnh Phát đã đổi tên thành CTCP Giáo dục Thành Thành Công vào tháng 1/2016. Hệ thống giáo dục Thành Thành Công là chuỗi trường tư thục tại khu vực miền Nam, hiện đang sở hữu 17 trường học và các trung tâm đào tạo tiếng Anh (bao gồm 8 trường mầm non tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre, 6 trường thuộc khối tiểu học trung học cơ sở và trung học, trường đại học Yersin Đà Lạt và trường cao đẳng công nghệ và quản trị Sonadezi với giần 15.000 học sinh). Hệ thống này xác định sẽ mở rộng thêm 4 trường học nữa trong giai đoạn 2020-2021.

 Gia đình ông Đặng Văn Thành bán lại mảng giáo dục cho quỹ đầu tư quy mô 5 tỷ USD đến từ Malaysia - Ảnh 1.

Hệ thống các trường thuộc TTCE

Vốn góp của chủ sở hữu TTCE là 350 tỷ đồng. Tuy nhiên tại thời điểm tháng 10/2018, một cổ đông ngoại là Lam Champion Investment Limited đặt trụ sở làm việc tại quần đảo Cayman đã mua 95% cổ phần của TTCE. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, tại thời điểm 31/12/2018, người đại diện theo pháp luật của TTCE là bà Đặng Huỳnh Ức My, giữ chức Chủ tịch HĐQT. Tuy nhiên đến ngày 29/5/2019, Chủ tịch HĐQT là bà Tabongkod Peunchob, quốc tịch Thái Lan, bà Đặng Huỳnh Ức My chỉ giữ vai trò thành viên HĐQT.

Tại thời điểm 31/12/2018 tổng tài sản của công ty đạt 880 tỷ đồng, tăng gần 32 tỷ so với thời điểm tháng 6/2016. Niên độ tài chính của công ty từ ngày 1/7 năm trước đến 30/6 năm sau.

Kỳ 6 tháng kết thúc vào ngày 31/12/2018, doanh thu của TTCE đạt gần 295 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận gộp đạt 41,2% tuy nhiên lợi nhuận trước thuế 6 tháng đạt hơn 30 tỷ, lợi nhuận sau thuế đạt gần 25 tỷ, tăng nhẹ 9,6% cùng kỳ năm trước. Niên độ tài chính 2017-2018, doanh thu của TTCE đạt 464 tỷ, lợi nhuận sau thuế gần 27,7 tỷ đồng. Công ty mới sáp nhập hai trường mầm non vào tháng 7/2018.

 Gia đình ông Đặng Văn Thành bán lại mảng giáo dục cho quỹ đầu tư quy mô 5 tỷ USD đến từ Malaysia - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh của TTCE

Số liệu cho thấy các trường mầm non quốc tế hay trung học cơ sở tại khu vực bên ngoài TP.HCM như Bình Dương có tốc độ tăng trưởng rất lớn.

 Gia đình ông Đặng Văn Thành bán lại mảng giáo dục cho quỹ đầu tư quy mô 5 tỷ USD đến từ Malaysia - Ảnh 3.

Doanh thu và lợi nhuận của các trường học trực thuộc TTCE

Theo số liệu công bố, TTCE đang có nợ vay ngắn hạn 46,6 tỷ và vay dài hạn 350 tỷ. Các khoản vay ngân hàng tại Ngân hàng TMCP Phương Đông Chi nhánh Tân Bình và ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bình Tây. TTCE đang vay dài hạn thông qua phát hành 230 tỷ đồng giá trị trái phiếu, đang niêm yết tại HoSE và dự kiến sẽ huy động tiếp 300 tỷ trái phiếu chuyển đổi (dự kiến vào quý 2/2019) với lãi suất 0% và giá chuyển đổi 32.000 đồng/cp.

Theo bà Đặng Huỳnh Ức My, thị trường giáo dục Việt Nam đầy tiềm năng và TTCE không chỉ coi giáo dục là một hoạt động của doanh nghiệp mà đi theo tôn chỉ "không vì lợi nhuận bằng mọi giá". Việc tái đầu tư vào 4 trụ cột của hoạt động cốt lõi bao gồm đội ngũ nhân sự, chương trình, giáo trình, cơ sở vật chất đặc biệt sự kết nối cộng đồng giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu. TTCE dự kiến niên độ 2020-2021 sẽ cung cáp dịch vụ giáo dịch chất lượng mang tầm quốc tế đến gần 30.000 học sinh sinh viên trên toàn hệ thống.

Phụ huynh VN chi 47% thu nhập cho việc giáo dục con cái. Mỗi năm người Việt chi 3 tỷ đô cho du học, nhất là bậc Phổ thông trung học và Đại học, Cao đẳng, điều này vừa cho thấy được nhu cầu đầu tư cho chất lượng giáo dục vừa cho thấy được những bất cập của giáo dục trong nước, do đó cần đầu tư xây dựng các trường có chất lượng quốc tế.

Tập đoàn Thành Thành công hoạt động trong 5 lĩnh vực Bất động sản, Năng lượng, Mía đường - Nông sản, Giáo dục, Du lịch với 04 Tổng Công ty ngành, 01 Ủy ban ngành và hơn 150 Đơn vị trực thuộc. Năm 2019, tập đoàn đặt mục tiêu vốn điều lệ đạt 18.104 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu 21.023 tỉ đồng, tổng tài sản 56.537 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.440 tỉ đồng.

Theo Châu Cao

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm