Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ - Trung tạm ngưng chiến tranh thương mại

03/12/2018 02:15 PM | Thời sự

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đè nặng lên thương mại toàn cầu, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ - Trung tạm ngưng chiến tranh thương mại

Giá dầu tăng cao vào sáng nay (3/12) sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý một thỏa thuận "ngừng chiến" 90 ngày trong cuộc xung đột thương mại của họ và trước cuộc họp OPEC tuần này dự kiến ​​sẽ dẫn đến việc cắt giảm nguồn cung.

Tại thời điển 10 giờ 30 phút sáng theo giờ Việt Nam, giá dầu thô WTI giao sau ở mức 53,63 USD/thùng, tăng 2,70 USD tương đương 5,3% so với kết thúc phiên giao dịch trước đó. Giá dầu thô Brent tăng 2,89 USD tương đương 4,86% lên mức 62,35 USD/thùng.

Trung Quốc và Mỹ nhất trí trong cuộc họp của G20 tại Argentina cuối tuần qua rằng sẽ không áp đặt thuế quan bổ sung trong ít nhất 90 ngày trong khi tổ chức các cuộc đàm phán để giải quyết các tranh chấp hiện có.

Dầu thô không có trong danh sách hàng trăm sản phẩm áp thuế của mỗi bên, nhưng các thương nhân cho biết tâm lý tích cực của cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang thúc đẩy cho thị trường này.

Sắp tới, cuộc họp của OPEC diễn ra vào ngày 6/12/2018. Tại cuộc họp, tổ chức các nhà sản xuất cùng với Nga là thành viên ngoài OPEC được dự kiến cắt giảm nguồn cung nhằm hạn chế sản lượng đang kéo giá dầu giảm hơn 30% kể từ đầu tháng 10/2018.

Chưa có thông báo chính thức nào về việc cắt giảm nguồn cung, nhưng hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng giảm 1-1,4 triệu thùng/ngày (bpd) so với tháng 10, mức cao nhất của OPEC là một nhóm kể từ tháng 12/2016.

Trong khi đó, các nhà sản xuất dầu tại Mỹ tiếp tục sản xuất ra lượng dầu kỷ lục với sản lượng dầu thô ở mức chưa từng thấy hơn 11,5 triệu thùng /ngày. Với hoạt động khoan vẫn còn cao, hầu hết các nhà phân tích hy vọng sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng thêm vào năm 2019.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ/Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Câu chuyện kinh doanh

Mai Trường Giang - Sáng lập chuỗi gà rán Otoké Chicken: Tôi muốn làm gà rán tốt cho sức khỏe, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn như KFC, Lotteria...

Otoké Chicken là thương hiệu gà rán Việt Nam, ra đời từ cuối năm 2017, đến nay đã có 14 cửa hàng tại thị trường TP HCM và 1 cửa hàng tại Singapore.

Đọc thêm