Giá đất trung tâm thành phố Nha Trang 300 triệu đồng/m2, Vân Đồn sốt ảo

11/01/2018 01:55 PM | Bất động sản

Giá đất ở một vài thành phố lớn đang có sự biến động mạnh trong thời gian qua, đặc biệt gần đây Vân Đồn trở thành “điểm nóng” trên thị trường địa ốc.

Giá đất trung tâm thành phố Nha Trang 300 triệu đồng/m2, Vân Đồn sốt ảo

Theo báo cáo từ UBND huyện Vân Đồn, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2017 đã có trên 1.110 trường hợp làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đặc biệt là số giao dịch tăng mạnh từ tháng 7 đến tháng 10. Theo đó, trong tháng 7 có 200 giao dịch thì tháng 10 con số này đã lên 350 giao dịch.

Đây cũng là thời điểm thông tin về Dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được trình Quốc hội, trong đó Vân Đồn dự kiến sẽ là một trong 3 đặc khu đầu tiên của cả nước.

Cùng với đó, nhiều đại gia bất động sản thời gian qua cũng bắt đầu đẩy mạnh rót vốn vào các dự án BĐS nơi đây. Theo báo cáo hiện có khoảng 10 dự án BĐS quy mô lớn đăng ký đầu tư ở Vân Đồn.

Mới đây, Hội môi giới bất động sản Việt Nam đã đưa ra cảnh báo với các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi đến đầu tư nhà đất tại Vân Đồn. Theo Hội này trong tương lai Vân Đồn chắc chắn là vùng đất nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư BĐS, nhưng ở thời điểm hiện tại cần hết sức lưu ý:

Thứ nhất, Vân Đồn hiện chưa có quy hoạch chi tiết nên trước khi mua đất cần tìm hiểu thông tin với cơ quan quản lý địa phương để tránh rủi ro gặp đất quy hoạch.

Thứ hai, Vân Đồn hiện mới đang bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội nên giá trị thực sự của đất đai chưa thể cao. Theo Hội môi giới, gần đây có nhiều thông tin về Vân Đồn trở thành đặc khu, thì yếu tố này có tác động đến giá cả nhà đất tăng vào khoảng 10-20% so với năm ngoái là hợp lý.

Tuy nhiên, thực tế những ngày gần đây đất Vân Đồn bỗng dưng bị “thổi giá” tăng phi mã gấp 5-6 lần giá trị năm trước. Đây là điều vô lý, và theo Hội môi giới đã có một số hiện tượng đầu cơ, môi giới BĐS không chuyên thổi đẩy giá tạo giá trị ảo.

Còn tại TP Nha Trang, nơi được xem là “thủ phủ” của bất động sản nghỉ dưỡng với khoảng 52% nguồn cung condotel (theo thống kê của Hội môi giới), những năm gần đây do lượng khách du lịch đến Nha Trang tăng cao nên loại hình này đang rất phát triển, và có nguy cơ dư thừa cung.

Ghi nhận của Hội môi giới bất động sản cho thấy giá nhà đất ở các tuyến phố trung tâm TP Nha Trang, có nơi hiện nay đã tiếp cận mức 300 triệu đồng/m2, dù giao dịch ít nhưng giá vẫn tiếp tục tăng so với năm ngoái, có nơi đã tăng 70 - 100%. Nhà ở vị trí trong hẻm, ngõ có giá phổ biến 70 – 100 triệu/m2.

Một điểm đáng lưu ý khác, đó là TP Nha Trang đang được đầu tư mở rộng về phía Tây và một số khu phía Bắc nên các dự án BĐS mới rầm rộ mọc lên ở các khu vực này. Giao dịch cũng rất sôi động.

“Giao dịch đất nền khá mạnh, phần lớn các dự án đều hết hàng nhanh ngay sau khi mở bán. Giá tăng khoảng gần 100% so với cùng kỳ 2016, tăng khoảng 40 – 50% so với 6 tháng đầu năm 2017. Mức giá tăng mạnh tùy vị trí, chủ yếu ở phía Tây và một phần ở phía Bắc thành phố Nha Trang, với số lượng khoảng 20 dự án; mức giá trung bình khoảng 10 – 16 triệu đồng/m2” theo báo cáo thị trường BĐS năm 2017 của Hội môi giới vừa công bố.

Theo Bình An

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  giá đất, trung tâm, Nha Trang
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế giới di động sắp hết room tăng trưởng cả 2 "con gà đẻ trứng vàng" gồm điện thoại và điện máy?

Sức ép từ cạnh tranh và tăng trưởng buộc TGDĐ sẽ phải tìm đến đại dương xanh khác, như cách mà doanh nghiệp này vẫn đang tìm kiếm ở thị trường điện máy ngoài biên giới Việt Nam hay thị trường bách hóa, dược phẩm... dù tất cả đều chưa thấy nhiều tín hiệu lạc quan.

Kỹ sư xây dựng bỏ lương nghìn USD về bán mắm, Shark Phú nhắn nhủ: “Thế giới nhiều người bỏ việc khởi nghiệp, nhưng tỷ lệ thành công rất thấp”

“Toàn bộ rủi ro đẩy về hết chúng em?” “Đương nhiên cá mập là như vậy” - màn đối đáp của Shark Phú và nhà sáng lập thương hiệu nước mắm truyền thống Lê Gia trong Shark Tank Việt Nam tập 3 phần nào lột tả mối quan hệ giữa Founder và cá mập đầu tư…

Trong công việc, bạn là "con át chủ bài" hay chỉ là "chú gà siêu cấp"? Thăng tiến hơn nhau ở chỗ hiểu mình, hiểu sếp!

Rất nhiều người cho rằng, thành công phụ thuộc vào việc lựa chọn những nhân tài, chỉ cần tập hợp những người thông minh nhất lại, sau đó giao hết nguồn lực và quyền lợi cho họ là đủ. Không! Cách làm này đã sai rồi!

Toàn cảnh The Landmark 81 - top 10 tòa tháp cao nhất thế giới chuẩn bị hoàn thành

Toà tháp The Landmark 81 do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, với độ cao dự kiến 461m, gồm 81 tầng được xây dựng tại vị trí trung tâm của khu đô thị Vinhomes Central Park, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Dự kiến toàn bộ siêu dự án này sẽ được khánh thành và đi vào hoạt động trong quý 4/2018 sắp tới.

Đọc thêm