Giả danh luật An ninh mạng comment chữ lạ trên Facebook chỉ là trò nghịch, đừng vội cả tin!

02/01/2019 01:26 PM | Công nghệ

Đây là một trò đùa vô ý thức đến nỗi trẻ con cũng thực hiện được, người dùng Facebook cần cập nhật hiểu biết ngay để tránh nhầm lẫn thông tin về luật An ninh mạng.

Giả danh luật An ninh mạng comment chữ lạ trên Facebook chỉ là trò nghịch, đừng vội cả tin!

Những ngày gần đây, luật An ninh mạng đang trở thành một vấn đề nóng trên cả nước, đặc biệt là đối với các "anh hùng bàn phím", vì sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1 vừa qua. Tuy nhiên, một trào lưu nghịch ngợm, hoặc có thể nói là đùa ác ý trên Facebook cũng nổi lên ngay sau đó và nở rộ nhanh chóng, trở thành một động thái gây hiểu lầm cho người dùng Internet: Comment giả danh hiệu lực của luật An ninh mạng .

Cụ thể, cách thức được sử dụng ở đây là tạo ra một status, caption hoặc comment Facebook với câu từ dạng như "Comment này đã bị ẩn vì luật An ninh mạng, chủ nhân tài khoản này sẽ bị xử lý theo pháp luật". Dù vậy, điều đáng nói ở chỗ chúng được viết ra dưới dạng một font chữ nghiêng/đậm/nhạt khá khác biệt so với mặc định của website, khiến cho nhiều người lầm tưởng đó là biện pháp ra tay thật sự của các cơ quan chính quyền, can thiệp trực tiếp vào việc hiển thị nội dung trên Facebook.

Giả danh luật An ninh mạng comment chữ lạ trên Facebook chỉ là trò nghịch, đừng vội cả tin! - Ảnh 1.

Ảnh nguồn: Facebook.

Thực chất, để làm ra được câu chữ có font khác hoàn toàn so với Facebook thường thấy như trên, chúng ta chỉ cần truy cập một vài trang web cho phép chuyển đổi font trực tiếp và nhanh chóng, sau đó copy paste dòng chữ đã chuyển đổi là xong. Chẳng hạn, YayText là một website khá phổ biến để cho mục đích này:

Giả danh luật An ninh mạng comment chữ lạ trên Facebook chỉ là trò nghịch, đừng vội cả tin! - Ảnh 2.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều font chữ cho phép chuyển đổi tại đây, chỉ cần nhập dòng chữ tùy ý vào khung gốc, sau đó chúng sẽ tự động tương thích sang các font chữ khác. Việc còn lại chỉ là copy về nơi comment hoặc status và đăng lên, dễ đến nỗi trẻ con cũng làm được.

Được biết, luật An ninh mạng sẽ xử lý các trường hợp vi phạm tùy theo tính chất và mức độ để xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc cả truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta chưa biết chắc các biện pháp thực thi luật có bao gồm cả việc kiểm duyệt comment theo dạng xóa và thay đổi theo cách "nghịch ngợm" trên hay không, vì thế mọi người dùng Facebook không nên quá cả tin và bị thuyết phục vô lý.

Theo Hà Thu

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  an ninh mạng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Câu chuyện kinh doanh

Trượt Đại học 3 lần, 30 tuổi mới tốt nghiệp, người đàn ông này đã làm nên kỳ tích "tôm nuốt cá voi" khi mua lại và hồi sinh đế chế đồ thể thao Fila

Fila Korea là công ty đã mua lại thương hiệu Fila toàn cầu năm 2007. Truyền thông Hàn Quốc từng ví thương vụ này là "tôm nuốt cá voi".

Đọc thêm