Giá cổ phiếu Lyft rớt thảm sau IPO và lời cảnh báo dành cho Uber

09/05/2019 02:00 PM | Kinh doanh

Tình trạng lao dốc của giá cổ phiếu Lyft đang đặt ra áp lực không nhỏ đối với Uber trước IPO...

Giá cổ phiếu Lyft rớt thảm sau IPO và lời cảnh báo dành cho Uber

Giá cổ phiếu Lyft sụt giảm gần 11% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, xuống mức thấp kỷ lục, sau khi công ty ứng dụng gọi xe này báo lỗ đậm. Tình trạng lao dốc của giá cổ phiếu Lyft đang đặt ra áp lực không nhỏ đối với Uber khi hãng này chuẩn bị cho phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 được Lyft công bố ngày thứ Ba cho biết công ty lỗ 1,1 tỷ USD trong quý 1/2019, dù tốc độ tăng trưởng doanh thu vượt kỳ vọng của giới phân tích.

Với phiên giảm này, giá cổ phiếu IPO hiện đã sụt gần 27% so với mức giá trong vụ IPO hôm 28/3. Giá trị vốn hóa của Lyft hiện ở mức khoảng 15 tỷ USD.

Chứng kiến giá cổ phiếu Lyft rớt thảm, không ít nhà đầu tư ở Phố Wall cảm thấy "nhụt chí" trong ý định mua cổ phiếu Uber - đối thủ "to con" hơn của Lyft. Theo dự kiến, Uber sẽ chốt giá cổ phiếu trong vụ IPO sắp tới vào ngày thứ Năm.

Cũng giống như Lyft, Uber đến nay vẫn tiếp tục "điệp khúc" thua lỗ. Nguồn thạo tin tiết lộ rằng Uber dự kiến định giá cổ phiếu trong một khoảng khá khiêm tốn là 44-50 USD/cổ phiếu để tránh rơi vào tình trạng giá cổ phiếu giảm mạnh sau IPO như Lyft. Trong vụ IPO của mình, Lyft đã đưa ra mức giá ở hàng đỉnh.

Với giá cổ phiếu như trên, ứng dụng gọi xe lớn nhất thế giới Uber sẽ định giá công ty trong khoảng 80,5-91,5 tỷ USD, thấp hơn khoảng 1/3 so với kỳ vọng của công ty hồi năm ngoái. Trong vòng gọi vốn tư nhân gần đây nhất, Uber được định giá khoảng 76 tỷ USD.

Nhiệm vụ khó khăn đối với Uber trong cuộc phát hành này là thuyết phục được các nhà đầu tư tiềm năng tin rằng Uber không giống như Lyft, rằng lợi thế của Uber là hoạt động tại các thị trường ngoài Mỹ và dịch vụ giao đồ ăn Uber Eats.

Doanh thu quý 1 của Lyft tăng 95% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 776 triệu USD. Lyft nói thua lỗ sẽ đạt đỉnh trong năm nay, nhưng không dự báo đến bao giờ thì có lãi.

Cho đến nay, việc xác định giá trị thực sự của Uber và Lyft vẫn là một chuyện khó đối với giới đầu tư, bởi cả hai công ty này đều không đưa ra được một mốc thời gian ước lượng có thể đạt lợi nhuận. Một số nhà đầu tư tin rằng việc ứng dụng xe không người lái trong tương lai sẽ giúp hai hãng này rốt cục làm ăn có lãi.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Từ khóa:  lyft, cổ phiếu, ipo, uber, giao dịch
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm