Giá cà phê lao dốc trở lại

12/07/2018 04:29 PM | Kinh doanh

Các Quỹ hoán đổi (ETF) đã thanh lý hàng hóa để "cứu" chứng khoán khi sắc đỏ bao trùm trở lại do căng thẳng thương mại leo thang.

Giá cà phê lao dốc trở lại

Kết thúc phiên giao dịch thứ Tư ngày 11/7, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm 33 USD, tức giảm 1,94%, xuống ở mức 1.672 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 giảm 30 USD, tức giảm 1,77%, xuống ở mức 1.662 USD/tấn. Khối lượng giao dịch tăng nhẹ lên ở mức trung bình. Cấu trúc giá đảo vẫn được duy trì khoảng cách ở kỳ hạn gần.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng cùng xu hướng giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm 2,75 cent, tức giảm 2,4% xuống ở mức 112,05 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 giảm 2,7 cent, tức giảm 2,28% xuống ở mức 115,6 cent/lb. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên ngày 12/7 giảm 600 – 700 đồng/kg, xuống dao động trong khung 34.500 – 35.200 đồng/kg, hay 34,5 - 35,2 triệu đồng/tấn.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.567 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi ở mức 90 – 95 USD theo giá kỳ hạn tháng 11 tại London .

Cho dù đà tăng trở lại vẫn được đánh giá là chưa lấy gì làm chắc chắn trước việc đầu cơ điều chỉnh dòng vốn tìm kiếm kênh đầu tư sinh lợi nhiều hơn, trong khi áp lực vụ mùa mới từ quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu vẫn còn nguyên. Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng đã có chút khởi sắc sau cơn hoảng loạn "trade war" giữa Mỹ – Trung với gói thuế bổ sung trị giá 34 tỷ USD lên hàng hóa của nhau vào cuối tuần trước.

Tuy nhiên, đến phiên hôm qua dường như mọi chuyện đã tồi tệ trở lại khi Tổng thống Mỹ D.Trump đưa ra kế hoạch áp thuế thêm trị giá 200 tỷ USD lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Hầu hết các thị trường phủ một màu đỏ rực khi các Quỹ đầu tư (Exchange Traded Fund – ETF) đồng loạt điều chỉnh để bảo toàn dòng vốn của mình trong mối lo sự "phản pháo" của Bắc Kinh.

USD tăng vọt, đồng Euro và Nhân dân tệ chùng lại… trong khi D.Trump yêu cầu các thành viên NATO tăng thêm ngân sách quân sự trong bối cảnh Liên minh Châu Âu (EU) vẫn còn "rối như canh hẹ" kết hợp với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ mạnh cũng sụt giảm đã góp phần làm cho giá cả trên hầu hết các thị trường hàng hóa sụt giảm, đặc biệt là thúc đẩy lực bán gia tăng từ các nước sản xuất nông sản khi đồng nội tệ yếu hơn.

Giá cà phê thế giới suy thoái trở lại còn do lượng bán ròng trên cả hai sàn cà phê kỳ hạn hiện đang ở mức kỷ lục - báo cáo ghi nhận tại London hiện bán ròng xấp xỉ 5,94 triệu bao và tại New York xấp xỉ 20,73 triệu bao.

Dữ liệu sơ bộ tháng 6 của Hải Quan Việt Nam cho thấy xuất khẩu cà phê trong tháng đạt 156.258 tấn (tương đương 2.604.300 bao), tăng 4,3% so với tháng trước, nâng khối lượng xuất khẩu 6 tháng đầu năm nay lên 1.039.488 tấn (tương đương 17.324. 800 bao), tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, tính trong 9 tháng đầu niên vụ cà phê hiện tại, từ tháng 10/2017 đến tháng 6/2018, Việt Nam đã xuất khẩu đạt tổng cộng 1.382.978 tấn (tương đương 23,05 triệu bao, bao 60 kg) là một con số cao đáng kể và cho thấy lượng tồn kho trong nước hiện không còn dồi dào. Trong khi đó, thị trường đã xuất hiện suy đoán lượng tồn kho gối vụ của Việt Nam sẽ cạn kiệt và do đó, xuất khẩu cà phê trong các tháng gối vụ sẽ ở mức rất thấp.

Theo các nhà quan sát, thị trường cà phê thế giới sẽ sớm hồi phục do mặt hàng này ít liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Theo Anh Văn

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  cà phê
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng GĐ Truyền thông Trung Nguyên đã tự ký ban hành quyết định bãi nhiệm bà, công khai những khoản chi hàng chục tỷ đồng của 'Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc'

Sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện và được tòa khôi phục chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực Trung Nguyên vào ngày 20/9 thì đến ngày 21/9, Trung Nguyên bất ngờ phát đi thông báo cho biết Tổng giám đốc Trung Nguyên (cũng chính là ông Đặng Lê Nguyên Vũ) đã ký quyết định bãi nhiệm chức danh này của bà.

Tuổi 35 đáng buồn: Giá nhà vẫn thế, chỉ là bạn không biết làm cho "giá" của mình tăng lên

Phần lớn mọi người đều lựa chọn những cây cầu lớn, bằng phẳng nhưng đông đúc để từ từ qua sông, chỉ có một số ít người dám chọn cây cầu độc mộc để qua sông, ít người, rất nhanh nhưng cũng rất dễ ngã.

Có nên yêu đương khi đang khởi nghiệp không? Lời khuyên của Shark Hưng là...

"Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta". Có quá nhiều câu chuyện như thế khiến các bạn trẻ tự hỏi "Có nên yêu khi đang khởi nghiệp?". Đây là câu trả lời của Shark Hưng sẽ giúp bạn thêm niềm tin vào mấy chuyện ngôn tình.

Đọc thêm