Giá cả nhiều mặt hàng cơ bản ở Trung Quốc tăng cao đột biến

17/10/2018 08:45 AM | Thời sự

Giá rau củ và trái cây tăng đột biến đã đẩy mạnh tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc trong tháng 9, theo Cục thống kê quốc gia Trung Quốc.

Giá cả nhiều mặt hàng cơ bản ở Trung Quốc tăng cao đột biến
Một khu chợ ở Trung Quốc. (Nguồn: Michigan farmer)

Theo Channel News Asia, trong tháng thứ 4 liên tiếp, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – một thang đo để tính chỉ số lạm phát theo thời kỳ tại Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2, đạt 2,5% - theo số liệu của Cục thống kê quốc gia Trung Quốc.

Báo cáo của cơ quan thống kê cho biết cơn siêu bão tấn công miền Nam Trung Quốc hồi tháng 9 với gió mạnh và mưa lớn đã làm ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới đang phải vật lộn để kiểm soát đợt bùng phát cúm lợn châu Phi lan truyền trong các trang trại, khiến giá thịt lợn tăng đáng kể từ tháng 8.

Người tiêu dùng chịu thêm gánh nặng khi giá dầu diesel và giá gas tăng hơn 20% trong năm 2017. Dầu được định giá bằng đồng USD, một đồng tiền đang tăng giá so với nhân dân tệ trong những tháng gần đây, khiến việc nhập khẩu nhiên liệu trở nên đắt đỏ hơn.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc đạt 3,6% trong tháng 9, tháng 8 là 4,1%, tuy nhiên mức này vẫn cao hơn dự đoán 3,5% của Bloomberg.

“Các nhà chính sách dường như sẽ bỏ qua hiện tượng lạm phát giá tiêu dùng mới xảy ra và tập trung vào dấu hiệu cho thấy những xáo động của nền kinh tế đang dịu lại, bao gồm lạm phát cơ bản chậm hơn và áp lực giá xuất xưởng yếu hơn.” – nhà kinh tế học Julian Evans cho biết.

Tăng lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc “không có nhiều khả năng ngăn chặn (ngân hàng trung ương) nới lỏng chính sách tiền tệ hơn trong những tháng tiếp theo nhằm giữ mức tăng trưởng nền kinh tế." - chuyên gia nói thêm.

Theo Phương Anh

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ ra 5 năm chỉ lấy công làm lãi, 10 năm sau thu bộn lợi nhuận, cách làm của ông chủ người Việt này khiến người Nhật phải khâm phục

Trong kinh doanh điều quan trọng nhất là mình phải có cái tâm hết lòng vì khách hàng, lợi nhuận chỉ là thứ yếu. Hiểu được điều đó khách hàng sẽ đến với mình. Có khách hàng thì hàng sẽ bán được, chắc chắn sẽ không bị thua lỗ, về lâu dài thể nào cũng có lãi.

Tư duy kinh doanh siêu nhạy bén, “Sếp nhí” 13 tuổi gọi thành công 100 triệu từ Shark Linh cho dự án sản phẩm handmade thân thiện với môi trường

Dù liên tục bị hỏi khó, sếp nhí Phương Anh vẫn xuất sắc vượt qua để chứng minh khả năng và sự quyết tâm theo đuổi dự án đến cùng của mình.

Nhân loại đang bên bờ của cuộc diệt chủng lần thứ 6 trong lịch sử và nguyên nhân là do chính con người

Thật trớ trêu, tương lai của nhân loại hiện đang phụ thuộc vào sự tồn vong của những giống loài khác. Nghiên cứu của Liên hiệp quốc cho thấy 80% số động vật hoang dã và loài thủy sản có vú cùng 50% loài thực vật đã biến mất trên thế giới chỉ vì con người kể từ khi văn minh nhân loại được hình thành.

Đọc thêm