Ghi nhớ 3 từ này để đạt được hạnh phúc dài lâu như người Nhật Bản

30/04/2018 08:07 AM | Sống

Tác giả của Ikigai- The Japanese Secret to a Long and Happy Life (Tạm dịch: Ikigai- Bí mật của người Nhật cho cuộc sống lâu dài và hạnh phúc) đưa ra những cách khiến người Nhật luôn sống hạnh phúc.

Ghi nhớ 3 từ này để đạt được hạnh phúc dài lâu như người Nhật Bản

Ikigai

Theo quan điểm của người Nhật, mỗi người đều có một ikigai (lẽ sống). Một số người đã tìm thấy ikigai của họ, trong khi những người khác vẫn loay hoay kiếm tìm mặc dù họ đã luôn mang theo nó trong mình.

Ikigai ẩn sâu bên trong mỗi chúng ta và bạn phải kiên nhẫn thì mới có thể tìm ra nó. Theo cư dân đảo Okinawa - hòn đảo có nhiều người sống lâu nhất thế giới thì ikigai chính là lý do ta thức dậy vào buổi sáng.

Một lẽ sống rõ ràng khiến cho chúng ta có một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc và ý nghĩa. Khi sống ở Nhật Bản, bạn sẽ nhận thấy một điều đáng ngạc nhiên là những người đã về hưu vẫn rất năng động. Trên thực tế, nhiều người Nhật chưa bao giờ thật sự nghỉ hưu – họ vẫn tiếp tục làm việc mình thích miễn là sức khỏe còn cho phép.

Thật ra, không có từ nào trong tiếng Nhật mang ý nghĩa nghỉ hưu theo nghĩa "mãi mãi rời khỏi lực lượng lao động" như các nước khác. Theo Dan Buettner, phóng viên của kênh National Geographic, trong văn hóa Nhật Bản, việc có mục đích sống quan trọng tới mức khái niệm nghỉ hưu hoàn toàn không tồn tại. Trong tiếng Nhật, "ikigai" được viết là 生き甲斐, kết hợp giữa từ "cuộc sống" với từ "đáng giá".

Sống chỉ 3 từ này để đạt được hạnh phúc dài lâu như người Nhật Bản - Ảnh 1.

Hara hachi bu

Một trong những câu người Nhật thường nói nhất là "Hara hachi bu". Câu này được lặp lại trước và sau khi ăn và nó có nghĩa là "Hãy ăn no 80%". Các bậc thông thái từ xưa khuyên rằng chúng ta không nên ăn đến lúc no căng bụng. Đó là lý do vì sao người Okinawa ngừng ăn khi cảm thấy thức ăn đã chứa đầy 80% dạ dày. Họ không ăn quá mức để khiến cơ thể mệt mỏi với quá trình tiêu hóa kéo dài làm tăng tốc độ oxy hóa tế bào.

Tất nhiên là không có một cách nào giúp bạn tự biết được dạ dày của mình đã đầy đến 80% hay chưa. Bài học rút ra từ câu nói trên là chúng ta nên ngừng ăn khi bắt đầu cảm thấy no. Những món ăn phụ, những bữa ăn vặt mang đến cảm giác thích thú trong chốc lát nhưng nếu không ăn nó thì bạn sẽ được hạnh phúc về lâu dài.

Cách bày biện thức ăn cũng rất quan trọng. Bằng cách để thức ăn vào nhiều đĩa nhỏ, người Nhật có xu hướng ăn ít hơn. Một bữa ăn điển hình trong nhà hàng Nhật thường được dọn ra trên 5 chiếc đĩa đặt trong một cái khay, 4 đĩa trong số đó rất nhỏ và đĩa đựng món chính chỉ lớn hơn một chút. Nhìn 5 đĩa thức ăn trước mặt, bạn có cảm giác như mình sắp ăn rất nhiều nhưng cuối cùng là bạn luôn cảm thấy hơi đói. Đó là một trong những lý do khiến người phương Tây sống ở Nhật thường giảm cân và thon thả.

Nghiên cứu gần đây của các nhà dinh dưỡng học tiết lộ rằng lượng calo trung bình một ngày của người dân Okinawa là từ 1,800 đến 1,900 calo, so với 2,200 đến 3,300 calo đối với người Mỹ. Bên cạnh đó, họ có chỉ số BMI vào khoảng 18 đến 22, trong khi BMI của người Mỹ là 26 đến 27.

Hara hachi bu là một phương pháp rèn luyện cổ xưa. Quyển kinh của Phật giáo từ thế kỷ 12 đã khuyên bạn chỉ nên ăn 2/3 lượng thức ăn mình muốn. Ăn ít hơn ý muốn của bản thân là điều phổ biến trong ngôi chùa Phật giáo ở phương Đông.

Sống chỉ 3 từ này để đạt được hạnh phúc dài lâu như người Nhật Bản - Ảnh 2.

Moai

Moai là nhóm thân mật gồm những người có chung sở thích và quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Đối với nhiều người, phục vụ cộng đồng trở thành một phần lẽ sống của họ.

Các moai có nguồn gốc từ những thời kỳ khó khăn, khi những nông dân chia sẻ với nhau kinh nghiệm và đỡ đần nhau vượt qua vụ mùa thất bại. Hàng tháng, các thành viên đóng góp cho moai một khoản tiền. Số tiền này cho phép tham gia họp mặt, ăn uống, chơi cờ vây và shogi (một môn cờ của Nhật) hay bất cứ sở thích chung nào.

Quỹ nhóm được sử dụng cho các hoạt động nhưng nếu còn dư thì từng thành viên sẽ luân phiên nhau nhận nó. Bằng cách này, việc trở thành thành viên của moai giúp duy trì sự ổn định về mặt cảm xúc và tài chính. Nếu một thành viên trong nhóm gặp khó khăn tài chính, họ có thể được tạm ứng từ khoản tiết kiệm của nhóm. Tuy hoạt động kế toán cụ thể của các moai khác nhau tùy nguồn lực của nhóm, cảm giác thuộc về ta ủng hộ khiến các thành viên cảm thấy an tâm và giúp họ sống lâu hơn.

Mai Phương

Theo Trí Thức Trẻ/Oprah

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm