Gặp khó ở Trung Quốc, hãng xe lớn nhất của Anh sa thải 4.500 công nhân

11/01/2019 05:05 PM | Kinh doanh

Jaguar Land Rover vừa tuyên bố cắt giảm thêm 4.500 công nhân trên toàn cầu...

Gặp khó ở Trung Quốc, hãng xe lớn nhất của Anh sa thải 4.500 công nhân

Jaguar Land Rover , công ty sản xuất ôtô lớn nhất của Anh, vừa tuyên bố cắt giảm thêm 4.500 công nhân trên toàn cầu.

Theo tin từ CNN Business, đợt sa thải này là một phần trong chương trình cắt giảm chi phí 2,5 tỷ Bảng, tương đương 3,2 tỷ USD, mà Jaguar Land Rover công bố ngày 10/1. Năm ngoái, hãng xe này đã cắt giảm 1.500 công việc.

Jaguar Land Rover, công ty thuộc sở hữu của hãng xe Ấn Độ Tata Motors, đang đối mặt áp lực suy giảm doanh số tại nhiều thị trường lớn như Trung Quốc. Năm 2018, tổng doanh số thị trường ôtô Trung Quốc đã có cú giảm đầu tiên trong 20 năm.

Tuyên bố ngày thứ Năm của Jaguar Land Rover cho biết doanh số tại Trung Quốc, thị trường lớn nhất của hãng, giảm khoảng 42% trong tháng 12 và giảm 22% trong năm 2018.

Ngoài khó khăn ở Trung Quốc, Jaguar Land Rover còn gặp thách thức từ những bất ổn xung quanh việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, và sự sụt giảm doanh số xe chạy dầu diesel sau vụ bê bối khí thải của hãng Volkswagen.

"Chúng tôi đang thực hiện một hành động quyết đoán để mang lại sự tăng trưởng trong dài hạn, trong bối cảnh có nhiều sự gián đoạn về địa chính trị và quy chế giám sát, cũng như thách thức về công nghệ mà ngành công nghiệp ôtô phải đối mặt", Tổng giám đốc (CEO) Ralf Speth của Volkswagen nói trong tuyên bố.

Jaguar Land Rover từng cảnh báo rằng việc Anh rời EU mà không có thỏa thuận có thể sẽ khiến hãng thiệt hại 1,2 tỷ Bảng, tương đương 1,5 tỷ USD, lợi nhuận mỗi năm. Ngoài ra, Brexit không thỏa thuận sẽ làm đảo lộn kế hoạch của hãng về đầu tư 80 tỷ Bảng, tương đương 102 tỷ USD, tại Anh trong 5 năm tới. Kế hoạch này bao gồm một nhà máy sản xuất pin cho xe chạy điện.

Jaguar Land Rover không phải là hãng xe duy nhất gặp khó khăn ở thời điểm hiện nay, trong bối cảnh ngành công nghiệp ôtô toàn cầu điêu đứng vì kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giá xe tăng, bất ổn chính trị, tình trạng xe chạy dầu diesel bị "ghẻ lạnh" và những dịch vụ mới như chia sẻ xe đang khiến nhu cầu mua xe mới giảm sút tại nhiều thị trường như Mỹ và Anh.

Cũng trong ngày 10/1, hãng xe Mỹ Ford tuyên bố sẽ sa thải hàng nghìn công nhân ở châu Âu như một phần trong chương trình tái cơ cấu với quy mô 11 tỷ USD.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu “nữ tướng” Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Indonesia, Malaysia, Singapore đã có nhiều startup tỷ đô, vì sao Việt Nam nhiều người tài nhưng không có nổi một Unicorn?

“Trong 10 năm gần đây, vì sao Việt Nam vẫn chưa có thêm một Startup Unicorn nào trong khi tại các thị trường khác như Singapore, Indonesia, thậm chí Malaysia, đã có rất nhiều công ty được định giá hơn tỷ đô?”, cựu CEO Adayroi.com, hiện là giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital - Lê Hoàng Uyên Vy trăn trở.

Case study

Tận dụng Amazon, một startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho các nhãn hiệu Việt đã tới?

Thông tin hấp dẫn, hình ảnh ý nghĩa, chiến lược rõ ràng, VitaCup đã tăng doanh số lên … 38 lần chỉ trong 180 ngày, tất cả đều thông qua Amazon.

Nhìn lại tuyết trắng Thường Châu đến Dubai tràn nắng: Từ bây giờ, chúng ta sẽ không còn tự ti trong những giải đấu tầm châu lục

Đã đến lúc những thống kê thành tích cho phép chúng ta đón nhận niềm vui ở sân chơi châu lục bằng một tâm thế mới. Đó là tâm thế đội bóng đã vượt qua được giới hạn của bản thân, đã sẵn sàng, luôn cố gắng và ngày càng chơi sòng phẳng hơn với tất cả các nền bóng đá phát triển ở châu Á.

Kế hoạch 'hạ gục' Amazon của người đàn ông giàu có nhất châu Á

Người đàn ông giàu có nhất châu Á vừa tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng nhằm hạ gục Amazon tại Ấn Độ.

Đọc thêm