Gặp gỡ vị bác sỹ Trung Quốc chuyên phẫu thuật cho trái cây để nâng cao nhận thức về phẫu thuật cho cộng đồng

26/01/2019 01:06 PM | Khoa học

Một bác sỹ phẫu thuật Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng sau khi đăng video ghi lại cảnh anh “phẫu thuật” cho trái cây với mục đích nâng cao nhận thực cho mọi người về tầm quan trọng của phẫu thuật chính xác.

Gặp gỡ vị bác sỹ Trung Quốc chuyên phẫu thuật cho trái cây để nâng cao nhận thức về phẫu thuật cho cộng đồng

Wang Yexiao, 31 tuổi sống tại phía bắc tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện các đoạn phim ngắn về các ca phẫu thuật trái cây của mình. Ban đầu, Wang tạo ra video chỉ với mục đích để giải trí cho cậu con trai hai tuổi và cho tất cả các em bé khác cùng xem.

Tuy nhiên sau đó, Wang nhận thấy cơ hội giáo dục từ những đoạn video này rất cao. Do đó, anh đã thường xuyên chia sẻ những đoạn video phẫu thuật trái cây thông qua nền tảng chia sẻ video Kuaishou. Wang mong muốn truyền tải những hiểu biết quan trọng về sự chính xác trong nghiệp vụ của bác sỹ phẫu thuật.

Wang chia sẻ: "Ban đầu tôi chỉ quay video cho con trai tôi xem nhằm hơi gợi sự tò mò của bé. Nhưng tôi nghĩ rằng, những đứa trẻ khác chắc chắn cũng sẽ rất thích thú với chủ đề này. Vì vậy tôi đã chia sẻ video lên Kuaishou và nhận được khá nhiều phản hồi tích cực. Với vai trò là một bác sỹ, tôi nghĩ rằng những video như vậy sẽ có ý nghĩa rất lớn".

Kể từ khi đăng video phẫu thuật trái cây lần đầu tiên cách đây 4 tháng trước, tài khoản của Wang đã thu hút được hơn 100 ngàn người theo dõi trên nền tảng Kuaishou. Video lấy 24 hạt sen khỏi củ sen của Wang đã thu hút lượng xem lớn nhất với gần 3 triệu lượt xem.

Trong video gần đây nhất, Wang sử dụng một quả xoài để giới thiệu về quy trình cắt ruột thừa. Những "bệnh nhân" khác của Wang còn có măng cụt, anh đào, sầu riêng và chuối. Thậm chí Wang cũng từng phẫu thuật trên cả thực vật và trứng.

Gặp gỡ vị bác sỹ Trung Quốc chuyên phẫu thuật cho trái cây để nâng cao nhận thức về phẫu thuật cho cộng đồng - Ảnh 1.
Gặp gỡ vị bác sỹ Trung Quốc chuyên phẫu thuật cho trái cây để nâng cao nhận thức về phẫu thuật cho cộng đồng - Ảnh 2.
Gặp gỡ vị bác sỹ Trung Quốc chuyên phẫu thuật cho trái cây để nâng cao nhận thức về phẫu thuật cho cộng đồng - Ảnh 3.

Chia sẻ về quyết định trở thành một bác sỹ "phẫu thuật trái cây", Wang cho biết: "Tôi bắt đầu sử dụng trái cây để giải thích cho công chúng hiểu về cách thực hiện một số ca phẫu thuật của tôi. Vợ tôi giúp tôi những việc mà tôi không thể làm được trong lúc mổ. Cô ấy điều chỉnh ánh sáng, định vị lại trái cây hoặc sử dụng các dụng cụ phẫu thuật khác".

Một đoạn video như vậy thường tốn khoảng 5 giờ để thực hiện và Wang thường làm công việc này vào buổi tối, sau khoảng 9h tối, lúc cậu con trai đi ngủ.

Gặp gỡ vị bác sỹ Trung Quốc chuyên phẫu thuật cho trái cây để nâng cao nhận thức về phẫu thuật cho cộng đồng - Ảnh 4.

Đây là vị bác sỹ Wang có biệt tài phẫu thuật cho trái cây

Gặp gỡ vị bác sỹ Trung Quốc chuyên phẫu thuật cho trái cây để nâng cao nhận thức về phẫu thuật cho cộng đồng - Ảnh 5.

Wang và cậu con trai

Ngoài đăng những video phẫu thuật trái cây, Wang cũng hay tổ chức các buổi phát trực tiếp trên nền tảng Kuaishou để chia sẻ về một số quy trình y tế như hồi sức tim phổi và sinh con.

Wang hy vọng: "Chia sẻ kiến thức cho công chúng sẽ không chỉ cho phép họ tự bảo vệ mình mà còn cho cả những người xung quanh. Tôi nghĩ công việc của tôi sẽ tác động tích cực đến mối quan hệ giữa bác sỹ và bệnh nhân".

Trong vài năm trở lại đây đã xảy ra khá nhiều vụ hành hung các bác sỹ tại Trung Quốc do sự thất vọng của người dân đối với hệ thống y tế quốc dân. Theo Hiệp hội bác sỹ y khoa Trung Quốc công bố hồi năm 2015, có 13% trong tổng số 12.600 bác sỹ được khảo sát đã bị hành hung về thể xác vào năm 2014.

Những video của Wang được kỳ vọng sẽ xoa dịu làn sóng phẫn nộ của công chúng và giúp họ hiểu rõ hơn những khó khăn của nghề cứu sống tính mạng con người.

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thaco Group và "quý nhân" Hoàng Anh Gia Lai

Có thể nói, trong khi Thaco Trường Hải đang loay hoay tìm cách đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động nhằm bảo đảm tăng trưởng, thì việc Hoàng Anh Gia Lai tìm đến đề nghị hợp tác chính là giúp Thaco "gãi đúng chỗ ngứa".

Sau khi bắt tay Nguyễn Kim bán hàng online, FPT Shop lại tiếp tục chơi lớn: Cho khách đặt hàng từ Mỹ, Nhật, Đức, 2 tuần có sản phẩm đến tay

Từ nay, khách hàng có thể đặt hàng từ Mỹ, Nhật, Đức trên website của FPT Shop, với giá hiển thị là giá trọn gói về Việt Nam. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hàng hóa là Fado - một đơn vị thương mại điện tử xuyên biên giới với 2 đối tác chính là Amazon và Alibaba.

Từng gây shock khi tuyên bố kết nối cả trực thăng thay vì chỉ ô tô, xe máy, nhưng đúng ngày hẹn mở ứng dụng Fastgo thì chẳng thấy FastSky ở đâu!

"FastSky sẽ là game-changer trong ngành công nghiệp vận tải", CEO Fastgo Nguyễn Hữu Tuất từng trả lời báo giới về dịch vụ di chuyển bằng trực thăng. Dịch vụ này, ông Tuất cho biết, dự kiến Fastgo bắt đầu cung cấp từ 25/4. Tuy nhiên, đến nay app của Fastgo vẫn chưa hiển thị tính năng gì mới ngoài FastCar và FastBike.

Đọc thêm