Gần 20 triệu tấn tro xỉ than mỗi năm Nhà máy nhiệt điện thải ra sẽ đổ đi đâu?

15/11/2016 05:13 PM | Thời sự

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, chỉ cần rà soát kỹ lưỡng, đặc biệt áp dụng công nghệ tiên tiến thì các vấn đề về tro xỉ, thạch cao thải loại từ hơn 20 nhà máy điện than sẽ giải quyết được.

Gần 20 triệu tấn tro xỉ than mỗi năm Nhà máy nhiệt điện thải ra sẽ đổ đi đâu?

- Đại biểu quốc hội: Cả nước hiện có 20 nhà máy nhiệt điện than (NĐT) đang vận hành, tiêu thụ khoảng 45 triệu tấn than/năm, thải ra lượng tro xỉ, thạch cao gần 20 triệu tấn/năm. Dự kiến tới năm 2020 có thêm 12 dự án NĐT được đưa vào hoạt động và tổng công suất lắp đặt NĐT là 24.370 MW.

Trong khi than đang khan hiếm, môi trường ngày càng trở nên phức tạp, thì Bộ trưởng Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) đánh giá như thế nào về việc có thêm 12 dự án trên?

- Bộ trưởng Bộ TN&MT - Trần Hồng Hà: Các dự án trên đã được Chính phủ tính toán đến các vấn đề ưu tiên tải điện cũng như cung ứng nguồn vật liệu phục vụ.

Vừa qua môi trường bị tác động bởi khí và chất thải là do sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn dư địa để lựa chọn công nghệ tốt hơn, đặc biệt lựa chọn công nghệ đốt than tiên tiến thì lượng thải sẽ ít hơn.

Hiện nay, các nhà máy đã có nhiều giải pháp tốt kiểm soát các vấn đề thông qua xử lý môi trường. Với công nghệ này, 1 triệu tấn than sẽ chỉ cho ra 30% chất thải. Theo đó, tro bay của nhà máy điện có thể sử dụng làm vật liệu trộn xi măng tốt.

Tuy nhiên, tro bay mà xử lý qua lưu huỳnh, chất thải chứa thạch cao sau này sẽ không sử dụng được nên EVN và nhà máy thủy điện cần có phương pháp hợp lý.

Nếu đặt vấn đề nâng cao công nghệ vận hành thì hoàn toàn có thể đáp ứng được môi trường. Vì thế, Bộ Xây dựng cùng cầm đưa ra bộ quy chuẩn để sớm khai thác nguồn tài nguyên này.

Thời gian vừa qua, Bộ Tài Nguyên cũng đang kiểm soát chặt chẽ, sẽ trao đổi thêm với EVN (Bộ Công Thương) để đánh giá rà soát lại toàn bộ; huy động các nhà khoa học nâng cao công nghệ trong vấn đề nhiệt điện.

“Chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này nếu xem xét kỹ lương, đặc biệt là việc đưa công nghệ tiên tiến vào”, người đứng đầu Bộ TN-MT cho hay.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Đọc thêm