Gà mang gene người đẻ ra trứng "thần dược"

29/01/2019 11:32 AM | Khoa học

Những quả trứng đặc biệt mà đàn gà mang gene người của Đại học Edinburgh (Anh) đẻ ra chứa chất giúp chống lại được cả ung thư.

Gà mang gene người đẻ ra trứng "thần dược"

Nhóm khoa học gia đến từ Viện Roslin thuộc Đại học Edinburgh (Anh) đã thành công sản xuất các thuốc tái tạo gan, thận bị tổn thương ở động vật bằng cách… chèn gene của con người vào gà và cho chúng đẻ ra trứng chứa nguyên liệu làm thuốc.

Họ cũng tuyên bố công trình này đủ khả năng tiến tới các nghiên cứu về thuốc và các ứng dụng công nghệ sinh học khác cho con người.

Đàn gà mang gene người kỳ lạ này đẻ ra các quả trứng giàu protein IFNalpha2a (có tác dụng chống virus và chống ung thư mạnh mẽ) và macrophage-CSF (có tác dụng kích thích các mô bị tổn thương tự sửa chữa, tái tạo).

Cứ 3 quả trứng là đủ để sản xuất một liều thuốc. Trung bình một con gà đẻ 300 trứng mỗi năm nên nếu có đủ gà, họ có thể sản xuất thuốc với số lượng thương mại.

Giáo sư Helen Sang, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi chưa sản xuất thuốc cho người nhưng nghiên cứu này cho thấy gà có khả năng thương mại để sản xuất protein phù hợp cho các nghiên cứu khám phá thuốc và các ứng dụng công nghệ sinh học khác".

Nhóm nghiên cứu ước tính cần đến 10-20 năm để nghiên cứu, thử nghiệm và cho ra đời thuốc cho con người. Mục tiêu gần hơn của họ là chế tạo thuốc cho động vật, bao gồm thú cưng và động vật trang trại, nhất là thuốc tăng cường hệ thống miễn dịch thay thế cho kháng sinh, giúp làm giảm nguy cơ phát triển các chủng siêu khuẩn kháng thuốc ở động vật.

Nếu tiếp tục thành công, đây sẽ là tiền đề để tạo ra hàng loạt thuốc trị ung thư, kháng virus, trị viêm khớp… cho cả người và động vật với giá thành rẻ hơn đến 10-100 lần. Hiện nhóm nghiên cứu đang tích cực làm việc với hy vọng có thể hạ giá thành thuốc thêm nữa, cũng như tận dụng triệt để công năng của các quả trứng "thần dược".

Nhóm nghiên cứu cũng cam kết công trình không hề làm tổn hại đến các con gà: đàn gà mang gene người thậm chí còn được đối xử "VIP" hơn các con gà bình thường do phải nuôi trong môi trường vô trùng, chăm sóc chu đáo để đảm bảo chất lượng trứng. Công việc duy nhất của chúng là đẻ trứng như mọi con gà khác.

Đây không phải là lần đầu các nhà khoa học nảy ra ý tưởng để các con gà đẻ ra thuốc. Cuối năm 2017, một nhóm khoa học gia đến từ Nhật Bản cũng cho biết họ đang khởi động nghiên cứu biến đổi gene gà để chúng đẻ ra các quả trứng chứa interferon, một protein có thể ứng dụng để chế tạo thuốc trị viêm gan, ung thư…

Theo A,Thư

Người lao động

Từ khóa:  gene người
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Chân dung doanh nhân "nặng tình" Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ly hôn: Nợ một người 200 triệu, suốt 23 năm vẫn trả 25 triệu/tháng để báo ơn

Công cuộc gây dựng Trung Nguyên được ông Đặng Lê Nguyên Vũ tái hiện ở phiên tòa xét xử ly hôn, với từng bao cà phê đi mượn. Khi đó, một gia đình đã cho "vua cà phê" mượn 200 triệu đồng gây dựng sự nghiệp. Nhớ ơn đó, ông Vũ đã trả cho họ 25 triệu đồng/tháng trong suốt 23 năm qua. Vị chi, ông chủ Trung Nguyên đã chi tới 6,9 tỷ đồng để trả ơn cho món nợ 200 triệu ban đầu.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Lật tẩy những lá bài ngoạn mục cuối cùng của ông Vũ - bà Thảo: Ai sẽ là Vua của Trung Nguyên?

Hai bên đã dốc cạn vốn liếng, từ ngôn tình, con cái, đến cả mẹ già 70 tuổi ra để đấu bằng sạch, đấu đến sát ván vì cuộc đấu này quyết định ai sẽ là vua của Trung Nguyên.

Đọc thêm