Gã khổng lồ Tencent mất 118 tỷ USD vốn hóa trong hơn 3 tháng

27/04/2018 03:14 PM | Kinh doanh

Phiên giao dịch ngày 26/4, giá cổ phiếu hãng công nghệ Trung Quốc Tencent sụt 2,5% xuống dưới mức giá trung bình của 200 ngày lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Gã khổng lồ Tencent mất 118 tỷ USD vốn hóa trong hơn 3 tháng

Theo dữ liệu của Bloomberg, tính từ mức đỉnh ngày 23/1, cổ phiếu của công ty có vốn hóa lớn nhất châu Á đã mất hơn 20% giá trị, "bốc hơi" khoảng 118 tỷ USD vốn hóa - con số thậm chí còn lớn hơn vốn hóa của gần 3% công ty lớn nhất châu Âu.

Nhiều tuần qua, giới đầu tư trên toàn cầu có xu hướng bán tháo cổ phiếu của các công ty công nghệ và internet. Trong khi đó, những dấu hiệu ngày càng rõ ràng cho thấy sự chững lại của thị trường smartphone càng đẩy thêm lực bán tháo vào phiên giao dịch ngày 26/4.

Những diễn biến này xảy ra trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành điều tra công ty Huawei Technologies Co. (Trung Quốc) sau lệnh cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho công ty sản xuất trang bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc ZTE trong 7 năm hồi đầu tháng.

Hơn một tháng qua, cổ phiếu Tencent chịu nhiều áp lực khiến giá liên tục sụt giảm. Trước hết là ảnh hưởng của nhà đầu tư cổ phiếu công nghệ toàn cầu lo sợ về rủi ro siết chặt quản lý do bê bối bảo mật dữ liệu của Facebook.

Tiếp sau đó, cổ phiếu công ty mẹ WeChat tiếp tục chịu áp lực trước nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng lớn. Chưa hết, ngày 22/3, cổ đông lớn nhất của Tencent - Naspers Ltd. tuyên bố bán 9,8 tỷ USD cổ phiếu này - tương đương 2% cổ phần.

Những áp lực mà Tencent đang phải đối mặt cũng được cho là có ảnh hưởng bởi chính sách tăng cường giám sát các công ty Internet của chính phủ Trung Quốc.

Niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, Tencent là một trong những cổ phiếu được cả giới đầu tư lẫn giới phân tích yêu thích. Cổ phiếu này cũng chưa từng nhận xếp hạng "nên bán" của giới phân tích trong hơn 2 năm qua.

Tuy vậy, theo giới phân tích, mặc dù cổ phiếu Tencent đã xuống dưới ngưỡng giá trung bình 200 ngày, đây chưa phải dấu hiệu nguy hiểm. Năm ngoái, sau lần chạm ngưỡng đó gần đây nhất, giá cổ phiếu này đã tăng gấp đôi.

Theo Đức Anh

VnEconomy

Từ khóa:  tencent

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan qua đời ở tuổi 80

Theo thông báo của Liên hợp quốc, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã từ trần, sau một thời gian ngắn bị bệnh. Thông báo cho biết, ông Kofi Annan qua đời tại Thụy Sĩ vào sáng 18/8, ở tuổi 80.

Người phụ nữ kín tiếng cạnh ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong vụ ly hôn nghìn tỷ

Những lần ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn càphê Trung Nguyên đến tòa để giải quyết việc ly hôn luôn xuất hiện một nữ luật sư lớn tuổi đi cùng. Vậy nữ luật sư “bí ẩn’ này là ai, có điểm gì đặc biệt để ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên tin tưởng giao nhiệm vụ bảo vệ pháp lý cho mình trong vụ li hôn nghìn tỉ?

Thị trường sữa đã bão hòa, Vinamilk còn đất nào để tăng trưởng?

6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ các sản phẩm sữa và đồ uống của Vinamilk sụt giảm, trong bối cảnh thị trường sữa bão hòa. Mặc dù vậy, Vinamilk mới đây vẫn rót 4.000 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi bò sữa tại Cần Thơ

Lương 2000 USD/tháng mới đi làm: Có ước mơ là tốt nhưng đừng vội YOLO, bạn không biết mình sẽ "flop" bất cứ lúc nào đâu!

"Em phải học thế nào để lương khởi điểm là 2000 USD/tháng?" - Đây không phải lần đầu tiên mà phát ngôn về mức lương khởi điểm mong muốn của người trẻ gây bão dư luận.

Đọc thêm