Gã khổng lồ Tencent mất 118 tỷ USD vốn hóa trong hơn 3 tháng

27/04/2018 03:14 PM | Kinh doanh

Phiên giao dịch ngày 26/4, giá cổ phiếu hãng công nghệ Trung Quốc Tencent sụt 2,5% xuống dưới mức giá trung bình của 200 ngày lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Gã khổng lồ Tencent mất 118 tỷ USD vốn hóa trong hơn 3 tháng

Theo dữ liệu của Bloomberg, tính từ mức đỉnh ngày 23/1, cổ phiếu của công ty có vốn hóa lớn nhất châu Á đã mất hơn 20% giá trị, "bốc hơi" khoảng 118 tỷ USD vốn hóa - con số thậm chí còn lớn hơn vốn hóa của gần 3% công ty lớn nhất châu Âu.

Nhiều tuần qua, giới đầu tư trên toàn cầu có xu hướng bán tháo cổ phiếu của các công ty công nghệ và internet. Trong khi đó, những dấu hiệu ngày càng rõ ràng cho thấy sự chững lại của thị trường smartphone càng đẩy thêm lực bán tháo vào phiên giao dịch ngày 26/4.

Những diễn biến này xảy ra trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành điều tra công ty Huawei Technologies Co. (Trung Quốc) sau lệnh cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho công ty sản xuất trang bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc ZTE trong 7 năm hồi đầu tháng.

Hơn một tháng qua, cổ phiếu Tencent chịu nhiều áp lực khiến giá liên tục sụt giảm. Trước hết là ảnh hưởng của nhà đầu tư cổ phiếu công nghệ toàn cầu lo sợ về rủi ro siết chặt quản lý do bê bối bảo mật dữ liệu của Facebook.

Tiếp sau đó, cổ phiếu công ty mẹ WeChat tiếp tục chịu áp lực trước nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng lớn. Chưa hết, ngày 22/3, cổ đông lớn nhất của Tencent - Naspers Ltd. tuyên bố bán 9,8 tỷ USD cổ phiếu này - tương đương 2% cổ phần.

Những áp lực mà Tencent đang phải đối mặt cũng được cho là có ảnh hưởng bởi chính sách tăng cường giám sát các công ty Internet của chính phủ Trung Quốc.

Niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, Tencent là một trong những cổ phiếu được cả giới đầu tư lẫn giới phân tích yêu thích. Cổ phiếu này cũng chưa từng nhận xếp hạng "nên bán" của giới phân tích trong hơn 2 năm qua.

Tuy vậy, theo giới phân tích, mặc dù cổ phiếu Tencent đã xuống dưới ngưỡng giá trung bình 200 ngày, đây chưa phải dấu hiệu nguy hiểm. Năm ngoái, sau lần chạm ngưỡng đó gần đây nhất, giá cổ phiếu này đã tăng gấp đôi.

Theo Đức Anh

VnEconomy

Từ khóa:  tencent

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới sinh con 2 ngày đã làm việc, CEO FPT Retail tiết lộ "bí kíp" cân bằng cuộc sống: Chọn chồng cùng công ty, đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp!

"Nếu được, thì chọn chồng cùng công ty. Chồng sẽ hiểu ngay việc mình làm và biết đồng cảm hơn, thông cảm hơn. Nữa là, nếu đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp", CEO FPT Retail chia sẻ về bí quyết cân bằng cuộc sống của một phụ nữ khi giữ cương vị cao nhất công ty.

Lazada sa sút chóng mặt, Shopee chớp thời cơ trở thành trang TMĐT có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam

Lượng truy cập của Shopee đã tăng lên 34,5 triệu trong quý 3/2018, chính thức vượt mặt tất cả các đối thủ khác để trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu.

Case study

Walmart và “ác mộng” Đức: Bán rẻ bị chính phủ cấm vì cáo buộc 'phá giá', cười xã giao làm khách hàng khó chịu, tập thể dục nhóm bị nhân viên coi là ngu ngốc

Walmart bắt thu ngân cười với khách mỗi khi thanh toán, nhưng người Đức lại không có khái niệm “cười xã giao”, dẫn đến cảm giác khó chịu cho khách hàng, chưa kể một số khách nam còn tưởng nhân viên nữ đang cười có tình ý với mình …

Đọc thêm