Gã khổng lồ Tencent của Trung Quốc âm thầm "bủa vây" đối thủ Mỹ

04/12/2017 04:41 PM | Kinh doanh

Là công ty châu Á có giá trị trên 500 tỷ USD đầu tiên, Tencent đang thể hiện rõ hơn bao giờ hết là đối thủ lặng thầm của các gã công nghệ khổng lồ Mỹ...

Gã khổng lồ Tencent của Trung Quốc âm thầm "bủa vây" đối thủ Mỹ

Từ đầu năm 2017, hãng công nghệ Tencent của Trung Quốc đã thực hiện hàng loạt thương vụ đầu tư lớn vào các công ty phương Mỹ. Trong đó, nhiều thương vụ không liên quan tới mảng kinh doanh cốt lõi của hãng này nhưng lại quan trọng đối với các đối thủ như Facebook và Apple.

Theo CNBC, không giống như tỷ phú Jack Ma của Alibaba hay Masayoshi Son của tập đoàn viễn thông SoftBank Nhật, tỷ phú Ma Huateng (Pony Ma) - ông chủ Tencent không phô trương các chiến lược kinh doanh của mình.

Trong năm 2017, Tencent đã âm thầm thực hiện nhiều thương vụ đầu tư lớn vào các công ty Mỹ như 5% cổ phần tại Tesla, 10% cổ phần Snap hay hãng công nghệ Essential Products. Gần đây nhất là khoản đầu tư mua 10% cổ phần của hãng dịch vụ âm nhạc và video trực tuyến Spotify.

Ngoài công ty mạng xã hội Snap, các công ty mà Tencent rót tiền đầu tư đều ít có liên quan tới các mảng kinh doanh cốt lõi của Tencent (mạng xã hội WeChat và video game).

Tuy nhiên, các công ty này có điểm chung: đều là các đối thủ quan trọng hoặc tiềm năng của những công ty như Facebook, Apple, Amazon và Google.

Là cái tên ít được biết đến ngoài Trung Quốc, nhưng gần đây Tencent đã trở thành hãng công nghệ châu Á đầu tiên có giá trị trên 500 tỷ USD, vượt qua các gã khổng lồ Mỹ như Facebook và Amazon.

Các nhà phân tích cho rằng sự phổ biến của WeChat tại Trung Quốc là thách thức lớn đối với Apple khi công ty này tìm cách thúc đẩy nền tảng nhắn tin của riêng mình và hợp tác với các nhà lập pháp Trung Quốc.

Quan hệ của Facebook với Tencent được coi là kỳ phùng địch thủ. Theo Bloomberg Businessweek, Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg của Facebook từng bất ngờ tấn công cuộc đàm phán mua lại WhatsApp của Tencent khi Ma Huateng đang trong giai đoạn phẫu thuật lưng.

Ngoài cổ phần tại hãng xe điện Tesla, Tencent cũng có một dự án xe tự lái, một nền tảng dành cho chẩn đoán bệnh, dịch vụ quảng cáo cùng nhiều dự án khác có điểm tương đồng với các nhà đầu tư vào những công ty như Alphabet.

Theo CNBC, Tencent đang thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết là một đối thủ lặng thầm của các hãng công nghệ khổng lồ Mỹ. Công ty này đang "ẩn náu" ở các công ty tầm trung ở Thung lũng Silicon và sẵn sàng tấn công.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đặt nghi vấn về việc những công ty mới nổi như Snap hay Spotify liệu có "làm nên chuyện" so với các đối thủ lớn như Facebook hay Apple hay không.

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Từ khóa:  tencent

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm