Gã khổng lồ Tencent của Trung Quốc âm thầm "bủa vây" đối thủ Mỹ

04/12/2017 04:41 PM | Kinh doanh

Là công ty châu Á có giá trị trên 500 tỷ USD đầu tiên, Tencent đang thể hiện rõ hơn bao giờ hết là đối thủ lặng thầm của các gã công nghệ khổng lồ Mỹ...

Gã khổng lồ Tencent của Trung Quốc âm thầm "bủa vây" đối thủ Mỹ

Từ đầu năm 2017, hãng công nghệ Tencent của Trung Quốc đã thực hiện hàng loạt thương vụ đầu tư lớn vào các công ty phương Mỹ. Trong đó, nhiều thương vụ không liên quan tới mảng kinh doanh cốt lõi của hãng này nhưng lại quan trọng đối với các đối thủ như Facebook và Apple.

Theo CNBC, không giống như tỷ phú Jack Ma của Alibaba hay Masayoshi Son của tập đoàn viễn thông SoftBank Nhật, tỷ phú Ma Huateng (Pony Ma) - ông chủ Tencent không phô trương các chiến lược kinh doanh của mình.

Trong năm 2017, Tencent đã âm thầm thực hiện nhiều thương vụ đầu tư lớn vào các công ty Mỹ như 5% cổ phần tại Tesla, 10% cổ phần Snap hay hãng công nghệ Essential Products. Gần đây nhất là khoản đầu tư mua 10% cổ phần của hãng dịch vụ âm nhạc và video trực tuyến Spotify.

Ngoài công ty mạng xã hội Snap, các công ty mà Tencent rót tiền đầu tư đều ít có liên quan tới các mảng kinh doanh cốt lõi của Tencent (mạng xã hội WeChat và video game).

Tuy nhiên, các công ty này có điểm chung: đều là các đối thủ quan trọng hoặc tiềm năng của những công ty như Facebook, Apple, Amazon và Google.

Là cái tên ít được biết đến ngoài Trung Quốc, nhưng gần đây Tencent đã trở thành hãng công nghệ châu Á đầu tiên có giá trị trên 500 tỷ USD, vượt qua các gã khổng lồ Mỹ như Facebook và Amazon.

Các nhà phân tích cho rằng sự phổ biến của WeChat tại Trung Quốc là thách thức lớn đối với Apple khi công ty này tìm cách thúc đẩy nền tảng nhắn tin của riêng mình và hợp tác với các nhà lập pháp Trung Quốc.

Quan hệ của Facebook với Tencent được coi là kỳ phùng địch thủ. Theo Bloomberg Businessweek, Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg của Facebook từng bất ngờ tấn công cuộc đàm phán mua lại WhatsApp của Tencent khi Ma Huateng đang trong giai đoạn phẫu thuật lưng.

Ngoài cổ phần tại hãng xe điện Tesla, Tencent cũng có một dự án xe tự lái, một nền tảng dành cho chẩn đoán bệnh, dịch vụ quảng cáo cùng nhiều dự án khác có điểm tương đồng với các nhà đầu tư vào những công ty như Alphabet.

Theo CNBC, Tencent đang thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết là một đối thủ lặng thầm của các hãng công nghệ khổng lồ Mỹ. Công ty này đang "ẩn náu" ở các công ty tầm trung ở Thung lũng Silicon và sẵn sàng tấn công.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đặt nghi vấn về việc những công ty mới nổi như Snap hay Spotify liệu có "làm nên chuyện" so với các đối thủ lớn như Facebook hay Apple hay không.

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Từ khóa:  tencent

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm