Ga Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn sẽ được lắp đặt cổng kiểm soát vé tự động

26/10/2017 02:27 PM | Công nghệ

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa cho biết, dự kiến từ tháng 11 năm nay, ngành Đường sắt sẽ triển khai lắp đặt cổng kiểm soát vé tự động tại các ga có mật độ hành khách đi tàu lớn Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn để đảm bảo an toàn, thuận tiện cho khách đi tàu.

Ga Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn sẽ được lắp đặt cổng kiểm soát vé tự động

Vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 đã được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam mở bán rộng rãi cho hành khách được gần 10 ngày, từ 8h sáng ngày 15/10/2017, qua website của ngành Đường sắt www.dsvn.vn, tại các cửa bán vé của các ga đường sắt và tại các đại lý bán vé tàu hỏa của Đường sắt Việt Nam.

Theo kế hoạch đã được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông báo trước đó, thời gian chạy tàu Tết sẽ bắt đầu từ ngày 2/2 đến ngày 4/3/2018. Số lượng vé năm nay phục vụ hành khách dịp Tết là 300.000 chỗ, tăng khoảng 10.000 chỗ so với năm ngoái. Trong đó, trước Tết có 130.000 và sau Tết có 170.000 chỗ.

Trong thông tin vừa phát ra chiều qua, ngày 24/10/2017, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã một lần nữa lưu ý khách hàng về một số khuyến cáo khi mua vé tàu Tết Mậu Tuất năm 2018.

Theo đó, để thuận tiện cho việc mua vé đi tàu dịp Tết Mậu Tuất 2018, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khuyến nghị khách hàng khi mua vé và đi tàu cần mang giấy tờ tùy thân được pháp luật công nhận (bản chính) và có thông tin trùng khớp với thẻ lên tàu; không mua vé qua các đối tượng trung gian “cò mồi, chợ đen” mà chỉ mua vé qua website của ngành Đường sắt (www.dsvn.vn) và trực tiếp tại các cửa bán vé của các ga hoặc tại các đại lý bán vé của ngành Đường sắt để tránh tình trạng mua phải vé giả, vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa giá vé, ngày đi tàu (không có giá trị đi tàu).

Thông báo của Đường sắt Việt Nam cũng nêu rõ, trong thời gian đầu tổ chức bán vé Tết Mậu Tuất 2018 (từ ngày 15/10/2017), lượng hành khách trực tiếp đến ga Hà Nội, Sài Gòn mua vé và thanh toán tiền rất đông, vì vậy để không mất thời gian chờ đợi của quý khách, Tổng công ty khuyến cáo khách hàng nên đặt chỗ, mua vé qua website www.dsvn.vn và thanh toán tiền online hoặc tại các điểm giao dịch ngân hàng VIB, các Bưu cục thuộc Bưu điện Việt Nam (VNPost), các đại lý bán vé chính thức của ngành Đường sắt.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cũng cho biết, để hạn chế các đối tượng xấu, buôn bán hàng rong vào ga lên tàu, đảm bảo trật tự, an toàn trong công tác tổ chức vận tải hành khách, giữ gìn an ninh trật tự trên tàu, dưới ga, trong thời gian cao điểm Tết, ngành Đường sắt sẽ tổ chức kiểm soát Thẻ lên tàu của hành khách tại cửa soát vé.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn, thuận tiện cho hành khách đi tàu, ngành Đường sắt dự kiến từ tháng 11/2017 sẽ triển khai thực hiện lắp đặt cổng kiểm soát vé tự động tại các ga có mật độ hành khách đi tàu lớn Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn.

Trong năm thứ ba triển khai bán vé tàu Tết qua kênh online tại địa chỉ website www.dsvn.vn, theo số liệu thống kê từ Công ty Giải pháp công nghệ FPT (FPT IS) thuộc FPT - đơn vị hợp tác cùng Đường sắt Việt Nam triển khai hệ thống vé tàu điện tử, sau gần 10 ngày triển khai bán vé tàu Tết Mậu Tuất 2018, tính đến 16h chiều qua, ngày 24/10/2017, đã có 126.636 vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 được bán thành công.

Trong đó, có 32.868 vé được bán tại ga; 10.398 vé được bán tại đại lý; số vé đặt và thanh toán online qua website là 48.916 vé; và số vé được hành khách đặt mua qua web và thanh toán trả sau là 34.454 vé. Số lượng vé đang tạm giữ chỗ chờ thanh toán là 13.416 vé. Như vậy, số lượng vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 được hành khách đặt mua qua website ngành Đường sắt (www.dsvn.vn) là 83.370 vé, chiếm khoảng 65,8% tổng số vé tàu đã được bán ra.

Hệ thống vé tàu điện tử là sản phẩm hợp tác với FPT theo hình thức thuê dịch vụ CNTT. Hệ thống này được FPT IS xây dựng từ tháng 2/2014 và chính thức khai trương, đưa vào sử dụng từ 11/2014. Đến nay, hệ thống vé tàu điện tử đã được áp dụng và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ ngành Đường sắt và người dân vì những tiện ích mang lại như tiết kiệm thời gian; giảm chi phí đầu tư vận hành nhất là chi phí liên quan đến máy in vé chuyên dụng; giảm tải cho các nhà ga, đặc biệt là những dịp cao điểm như lễ, Tết nguyên đán; đông thời hạn chế tối đa nạn “cò” vé...

Số lượng thống kê của FPT từ năm 2015 đến năm 2017 cho thấy, trung bình tỷ lệ vé tàu mua trên web chiếm lần lượt qua các năm là 13%, 16% và 19% trong tổng số lượng vé bán ra. Có thể thấy, số lượng người dân sử dụng dịch vụ trực tuyến có xu hướng tăng dần qua các năm. Ngành Đường sắt kỳ vọng đây sẽ là một trong những kênh bán vé chủ lực của ngành trong tương lai.

Theo M.T

ICTnews

Từ khóa:  soát vé, tự động
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình giải mã 3 lỗi và 6 kinh nghiệm giúp startup né tránh thất bại, tiết lộ công thức “Tiên, Khác, Lực, Tồn” do chính mình tạo ra

Vẫn với quan điểm kinh nghiệm thành công chỉ như liều thuốc độc, kinh nghiệm thất bại mới đáng để nghe, vị Chủ tịch Tập đoàn NextTech đã chỉ ra những lỗi lớn nhất dẫn đến thất bại của startup Việt.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm