Forbes: Việt Nam hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

17/12/2018 08:36 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo tạp chí Forbes, Việt Nam có thể sẽ được hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, dù không phải một sớm một chiều.

Forbes: Việt Nam hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Công nhân đang sản xuất tại một nhà máy ở Đà Lạt, Việt Nam.(Ảnh: Godong/UIG/Getty Images)

Tạp chí danh tiếng Forbes vừa đăng tải bài viết của tác giả Ralph Jennings - chuyên viết các tuyến bài về kinh tế khu vực châu Á - về cục diện chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, trong đó nêu rõ Việt Nam có thể sẽ được hưởng lợi lớn từ cuộc đối đầu này, dù không phải ngay bây giờ.

Theo phân tích của Forbes, tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc trong năm 2018 gây cản trở lớn tới xuất khẩu của Trung Quốc. Hàng rào thuế quan Mỹ áp đặt lên 250 tỷ USD hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc được coi là một đòn đau giáng xuống các nhà máy sản xuất của Trung Quốc đang phục vụ người tiêu dùng Mỹ.

Bên cạnh căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc còn đang phải cạnh tranh với Việt Nam bởi đây là quốc gia có lực lượng lao động dồi dào, chi phí rẻ hơn.

Theo nhận định của Forbes, Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty đa quốc gia bởi có nhiều thuận lợi để xuất khẩu hàng hóa mà không phải chịu thuế.

Chính phủ Việt Nam đã và đang tích cực cải cách thủ tục hành chính nhằm thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn, đảm bảo chi phí lao động thấp hơn Trung Quốc. Bên cạnh đó, Việt Nam đang trong quá trình ký kết một số thỏa thuận thương mại tự do quan trọng, trong đó có Hiệp định EVFTA và CPTPP.

Forbes dẫn báo cáo của Vietnam Investment Review cho hay, Foxconn Technology - một trong những công ty lắp ráp gia công đồ điện tử lớn nhất thế giới (bao gồm cả iPhone), có thể sẽ tìm đến thị trường Việt Nam. Công ty Đài Loan này hiện đang điều hành một loạt các nhà máy lớn ở Trung Quốc, và đang đàm phán với chính quyền thành phố Hà Nội về việc thành lập một nhà máy iPhone để giảm tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Forbes: Việt Nam hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung - Ảnh 1.

Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào, chi phí thấp. (Ảnh minh họa: Huy Phương/VOV)

GoerTek - công ty có trụ sở tại Trung Quốc - cũng có kế hoạch chuyển sản xuất tai nghe không dây từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh căng thẳng thương mại leo thang.


Trước đó, hồi tháng 8, nhà sản xuất phụ tùng xe đạp Trung Quốc Hl Corp chia sẻ với các nhà đầu tư rằng thuế quan cũng ảnh hưởng đến quyết định chuyển sản xuất sang Việt Nam.

Forbes đánh giá, Việt Nam không thiếu lợi thế. Thực tế, Việt Nam đã thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài bằng cách giữ chi phí lao động ở mức thấp, đơn giản hóa các quy định đầu tư nước ngoài, tạo môi trường đầu tư thông thoáng...

Ông Rajiv Biswas - chuyên gia kinh tế trưởng châu Á-Thái Bình Dương tại IHS nhận định, Việt Nam đang phát triển chính sách thu hút nhiều hơn các công ty công nghệ cao tiếp sau những hoạt động đầu tư của Samsung...

Theo Trần Ngọc

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm