Forbes chỉ ra người có thể 'cứu' Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại

29/08/2019 03:33 PM | Thời sự

Theo Forbes, nếu muốn cải thiện quan hệ đang ngày một xấu đi với Trung Quốc, Mỹ và Phố Wall chỉ có thể đặt cược vào Joe Biden.

Forbes chỉ ra người có thể 'cứu' Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại
Ứng viên sáng giá nhất đảng Dân chủ hiện tại - Joe Biden

Joe Biden cho thấy mình là người có tư tưởng mềm mỏng nhưng rõ ràng nhất trong cuộc chiến với Trung Quốc. Là cựu phó tổng thống, chính trị gia, và đang dẫn đầu tín nhiệm trong những cuộc bỏ phiếu thăm dò của đảng Dân chủ.

Bấp chấp những lùm xùm xung quanh, Biden đang dẫn đầu với 33% số phiếu ủng hộ trong cuộc thăm dò mới công bố ngày 26/8 của MorningConsult. Hai ứng cử viên nổi bật khác của đảng này là Bernie Sanders xếp thứ hai (20%) và Elizabeth Warren (15%).

Tờ Forbes nhận định, nếu muốn cải thiện quan hệ đang ngày một xấu đi với Trung Quốc, Mỹ và Phố Wall chỉ có thể đặt cược vào Biden.

Tuy trên trang web chính thức không nhắc quá nhiều về vấn đề này, nhưng trong một bài phát biểu tháng 7, Biden đã chỉ trích cuộc chiến tranh thương mại của ông Trump. Và rằng nếu là mình, đơn cử như để đấu tranh cho sở hữu trí tuệ, ông sẽ tranh thủ sự trợ giúp của các quốc gia đồng minh.

"Trung Quốc không thể bỏ qua nửa còn lại của nền kinh tế toàn cầu. Vậy nên chỉ cần chúng ta đoàn kết lại thì sẽ tạo nên đòn bẩy đáng kể để định hình các quy tắc tương lai về mọi thứ, từ môi trường đến lao động, thương mại, công nghệ, sự minh bạch", ông nói.

Tuy nhiên vấn đề là những quy tắc này đã được đề cập trong Bộ quy tắc của Tổ chức thương mại thế giới khi Trung Quốc gia nhập vào năm 2001, và không có thấy quá nhiều hiệu quả. 

Dù vậy, điều thuận lợi là Biden và các nhà lãnh đạo Trung Quốc cùng có tư tưởng giống nhau về bảo hộ trí tuệ, nên vấn đề này sẽ không có quá nhiều tác động hai bên.

Cơ hội tốt nhất – hay duy nhất?

"Biden là cơ hội tốt nhất để khởi sắc hiện trang thương mại", Scott McCandless, người đứng đầu và lãnh đạo thực hành chính sách thương mại tại PwC ở Washington DC nói.

"Cơ hội tốt nhất" có thể là một cách đánh giá thấp. Biden cho thấy mình là cơ hội duy nhất của đối với Trung Quốc.

Có thể khẳng định một chiến thắng cho Bernie Sanders - ứng cử viên đang xếp thứ hai cùng thuộc đảng Dân chủ là không tốt cho Trung Quốc.

Forbes chỉ ra người có thể cứu Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Bernie Sanders

Ông Sanders đã luôn nhất quán về các vấn đề Trung Quốc và khó để thay đổi những  suy nghĩ cứng rắn này. Ông được miêu tả giống nhà lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, người luôn đứng về phía Trump về vấn đề đối phó với Trung Quốc.

Sanders cũng không có khả năng sẽ cải tổ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP thành 1 hiệp định "có Trung Quốc". Theo ông này, TPP không phải là cách mang lại việc làm sản xuất cho các thành phố cỡ trung bình trên toàn nước Mỹ mà sẽ biến nước Mỹ thành kho lưu trữ hàng hóa Made in Asia. Do đó, Sanders vô cùng tiêu cực về vấn đề giao thương với Trung Quốc.

Elizabeth Warren - ứng cử viên đứng thứ 3 của đảng này cũng không có vẻ sẽ có những thỏa thuận mềm mỏng với đất nước tỷ dân.

Người dẫn chương trình tin tức thuộc CNBC, Jim Cramer cho biết ông tin rằng thái độ của Warren đối với các vấn đề Trung Quốc vô cùng cứng rắn.

Forbes chỉ ra người có thể cứu Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại - Ảnh 2.

Elizabeth Warren

 "Warren còn không thực hiện một giao dịch thương mại nào với Trung Quốc. Thậm chí ông Trump trước giờ còn mềm mỏng hơn so với bà ấy. Warren là một người theo chủ nghĩa dân tộc kinh tế. Hay nói cách khác, bà ấy là "phiên bản Trump" dịu dàng hơn, trừ khi quyết định các vấn đề cắt giảm thuế", Jim nói.

Không nhắc nhiều đến Trung Quốc nhưng Warren đã phản đối thỏa thuận Canada với Hoa Kỳ - NAFTA - Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ. Dễ thấy rằng, cũng tương tự như vậy, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ theo chiều hướng xấu đi nếu Warren lãnh đạo.

Phố Wall sẽ khó có thể "hòa thuận" với bà ngay từ đầu, còn Trung Quốc sẽ không thấy nhiều sự cải thiện so với Trump, theo nhận định của Forbes.

Tình thế đang có lợi cho Biden

Các công ty đang mệt mỏi vì sự không chắc chắn của cuộc chiến thương mại. Sự không ổn định khiến họ không thể quyết định nên đầu tư vào Mỹ hay nước ngoài.

Những câu hỏi của họ như:Thuế quan sẽ tăng hay giảm? Nếu chuyển đến các nước châu Á khác, có chắc chắn không chịu thuế như ở Trung Quốc hay không? - Những câu hỏi liên quan mật thiết đến hoạt động của công ty nhưng lại không có một câu trả lời thỏa đáng. 

Phần lớn các cuộc khảo sát đều cho thấy nền kinh tế là điểm mạnh nhất của Tổng thống Trump, nhưng khảo sát của Quinnipiac có thể khiến câu chuyện đi theo hướng khác. Người dân Mỹ không chỉ cảm thấy ít tự tin hơn mà họ còn đang đổ lỗi cho ông Trump. 

Lần đầu tiên số người cho rằng các chính sách của ông gây hại cho nền kinh tế nhiều hơn số người có quan điểm ngược lại, với tỷ lệ lần lượt là 41% và 37%. Ông Trump cần thay đổi nhận thức của cử tri trong 12 tháng tới, nhất là vấn đề với Trung Quốc.

Ngược lại, ông Biden đang có những lợi thế khi câu chuyện của ông gây xúc động với mọi người. 

Năm 1972, khi là phó Tổng thống Mỹ và chuẩn bị bước chân vào Thượng viện, ông đã phải chứng kiến sự ra đi của người vợ đầu tiên và đứa con gái mới sinh trong một vụ tai nạn xe hơi thảm khốc. 41 năm sau, con trai Beau Biden của ông lại qua đời vì căn bệnh ung thư não.

Forbes chỉ ra người có thể cứu Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại - Ảnh 3.

Ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào Thượng viện cạnh giường bệnh con trai năm 1973. Ảnh: Twiiter

Ông Obama nói khi đến thăm gia đình Biden sau cái chết của người con trai: “Joe là một trong những người đàn ông mạnh mẽ nhất mà chúng tôi từng biết đến. Không có gì quan trọng với ông ấy nhiều hơn gia đình. Đó là một trong những điều khiến chúng tôi yêu mến ông ấy”.

Người Mỹ yêu những câu chuyện cảm động và tin tưởng vào Joe Biden.

Phong Ninh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm