Facebook và Google liệu có tuyển nhân viên không bằng đại học? Cháu năm nay 17 tuổi, yêu thích lập trình từ cấp 2 và cháu tự học

15/01/2018 04:49 PM | Công nghệ

Đáp lại câu hỏi của cậu bé 17 tuổi, một nhân viên đến từ Google với hơn 10 năm kinh nghiệm đã đưa ra lời khuyên. Và phần trả lời của anh dù "phũ phàng" nhưng vẫn nhận được rất nhiều sự đồng tình.

Facebook và Google liệu có tuyển nhân viên không bằng đại học? Cháu năm nay 17 tuổi, yêu thích lập trình từ cấp 2 và cháu tự học

Đây là câu hỏi của một cậu bé 17 tuổi, hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm trên Quora. Cậu bé cho biết, bản thân đã tự học và yêu thích lập trình từ năm 13 tuổi. Tới nay, cậu có nguyện vọng muốn được làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu như Facebook, Google... dù bản thân chưa có tấm bằng đại học.

Đáp lại nguyện vọng này, rất nhiều ý kiến, cũng như lời khuyên đã được đưa ra.


Nổi bật trong số đó là phần trả lời của nhân viên đến từ Google với hơn 10 năm kinh nghiệm.

Dmitriy Genzel - Kỹ sư nghiên cứu về "máy học" tại Google từ năm 2005

Facebook và Google liệu có tuyển nhân viên không bằng đại học? Cháu năm nay 17 tuổi, yêu thích lập trình từ cấp 2 và cháu tự học - Ảnh 2.

Cháu thân mến, chắc chắn là cháu không cần tới một tấm bằng đại học mới được vào Google làm việc. Ta chắc rằng, cháu là một người rất đam mê lập trình.

Ta biết, nhưng đam mê không phải là tất cả đâu nhé. Bởi hầu hết các kỹ sư tại Google mà ta biết cũng đều lập trình từ năm 13 tuổi, hoặc ít hơn. Cháu cần nhớ rằng, ngoài kĩ năng lập trình tốt, cháu còn cần có sự hiểu biết, những kiến thức về công việc của mình - thứ mà phần lớn các bạn cùng tuổi cháu có thể nhận được khi ngồi trên ghế đại học.

Bên cạnh đó, cháu cũng cần kĩ năng để thuyết phục các nhà tuyển dụng của Google. Họ nghe cháu nói, nhưng cũng rất cần cháu chứng minh thực lực. Ta không biết một năm có bao nhiêu cậu học sinh 17 tuổi ứng tuyển vào Google, nhưng hẳn con số đó không ít.

Tuổi tác không phải tất cả. Ta cho rằng, cháu cần một điều gì đó tuyệt vời để lấy lòng hội đồng trong vòng phỏng vấn. Và cách thông thường nhất để chứng minh là cháu cần có một tấm bằng đại học của các trường hàng đầu.

Ta chắc rằng đó không phải là cách duy nhất. Nhưng là cách phổ biến nhất mà một lập trình viên bình thường sẽ làm.


Robin Thomas - Một lập trình viên từng ứng tuyển Google

Chào em trai. Anh năm nay 25 tuổi, và anh cũng bắt đầu lập trình khi mới bước sang tuổi 12. Anh hiện đã có bằng Thạc sĩ về Khoa học Máy tính. Anh cũng tự học.

Thế nhưng, không dễ dàng gì để nhận được một cuộc phỏng vấn từ Google, nhất là khi em chưa từng theo học một trường dành tiếng nào đó. Thực tế là sẽ rất khó để có được một nhà tuyển dụng muốn liên lạc với em?

Tất nhiên, đó không phải là cách duy nhất. Theo anh, em có thể thử vận may của mình với một vài cách sau:

- Hãy thử xây dựng một ứng dụng với hơn 100.000 lượt tải xuống. Biết đâu, em sẽ thu hút được sự chú ý của họ.

- Bug Bounty (chương trình trao thưởng dành cho các cá nhân có các phát hiện bảo mật trên hệ thống và các sản phẩm công nghệ). Làm điều đó một lần, em sẽ được trả tiền. Làm nhiều hơn nữa, em sẽ được họ chú ý.

- Hoặc em có thể xin cấp bằng sáng chế cho một sản phẩm của mình. Rất thu hút đấy nhé!

- Khó hơn nữa là xây dựng một startup mà Google muốn mua. Bởi trung bình mỗi tuần, Google mua một startup.


Naru - Kỹ sư chuyên ngành tự động hóa

Facebook và Google liệu có tuyển nhân viên không bằng đại học? Cháu năm nay 17 tuổi, yêu thích lập trình từ cấp 2 và cháu tự học - Ảnh 5.

Ta rất vui khi nhận được câu hỏi của cháu, và ta cam đoan là cháu đang truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Tuy nhiên, ta cảm thấy câu hỏi này vẫn khá chung chung. Cháu cần xác định rõ mục tiêu sẽ làm việc cho công ty nào? Facebook hay Google, vì văn hóa của mỗi công ty sẽ khác nhau. Cháu cũng cần định hướng rõ sẽ làm việc trong lĩnh vực gì?

Ta sẽ lấy một ví dụ về công việc của mình.

Nghề của ta cần những hiểu biết về các công cụ như BDD, Selenium WebDriver... Do đó, hiểu biết và nắm kĩ kiến thức về các công cụ sẽ giúp ích nhiều trong quá trình phỏng vấn.

Bên cạnh kiến thức, cháu sẽ phải thực hành mỗi ngày. Mỗi ngày thực hiện một chút sẽ tích lũy rất nhiều kinh nghiệm.

Còn về vấn đề bằng cấp, ta cho rằng, nếu cháu thực sự có khả năng, đó không phải rào cản quá lớn. Ta biết rất nhiều người thành công mà không cần tới tấm bằng đại học. Tất nhiên, không phủ nhận đó đều là những người quá xuất chúng.

Trong trường hợp cháu không có khả năng để theo học một trường danh giá, cháu có thể tham khảo những đầu sách chuyên ngành về lập trình. Đó vừa là cách để bổ sung kiến thức, vừa là cơ hội để cháu cải thiện bản thân mình.


Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy chỉ ra điểm 'thiệt thòi' khiến startup Việt dù rất giỏi công nghệ nhưng chưa vươn ra thế giới thành công

"Nhiều khi 2 startup cùng lúc, làm mô hình giống nhau, một ở Việt Nam và một ở Sing, thì startup ở Sing lớn nhanh hơn, và lại tấn công ngược lại vào thị trường Việt Nam".

Câu chuyện kinh doanh

Cùng là ô tô “made in Vietnam”, sản phẩm của VinFast đã chính thức trình làng, còn Vinaxuki đang ở đâu?

Trong khi VinFast đã tiến những bước rất xa khi đưa các mẫu xe của mình ra đấu trường thế giới, đa dạng các dòng sản phẩm từ sedan, đến SUV rồi hardback thì "người tiên phong" Vinaxuki ngày nào giờ vẫn chỉ là mô hình hardback 4 chỗ chưa hoàn thiện. Ra mắt công chúng tại triển lãm Giảng Võ từ năm 2012, chiếc xe “made in Vietnam” của Vinaxuki đến nay vẫn chưa được lắp đầy đủ nội thất dù đã chạy thử hơn 20.000 km.

Câu chuyện kinh doanh

'Lỡ mồm' nói sản phẩm công ty rẻ, nhanh hỏng, vị sếp này đã phá hủy đế chế trang sức trong vòng 10 giây, mất trắng 600 triệu USD và buộc phải đóng 330 cửa hàng

Câu nói vạ miệng trong vòng 10 giây đã khiến Ratner bị sa thải và công ty phải đổi tên thành Signet Group để giảm bớt sự phẫn nộ và tẩy chay của khách hàng.

Người trẻ thời nay: Hổ báo với bạn bè người thân, nhưng lại là những con thỏ nhát gan, những con rùa rụt cổ chốn công sở

Những người trẻ mới đi làm, họ giữ trong đầu quan niệm "dĩ hoà vi quý". Họ im lặng trước mọi luồng thông tin, đơn giản chỉ vì không muốn làm mất lòng bất kì ai. Nỗi sợ hãi đã khiến họ ngập trong "đống vàng" của sự im lặng, rồi bị chôn vùi trong đó mãi mà chẳng khá lên được.

Đọc thêm