Facebook thừa nhận tải lên hơn 1,5 triệu liên hệ mà không có sự cho phép của người dùng

19/04/2019 10:02 AM | Công nghệ

Lại thêm một vụ lùm xùm nữa liên quan tới quyền riêng tư của người dùng khi sử dụng nền tảng mạng xã hội Facebook.

Facebook thừa nhận tải lên hơn 1,5 triệu liên hệ mà không có sự cho phép của người dùng

Trong một báo cáo từ Business Insider ngày hôm qua, Facebook đã thừa nhận hãng đã 'vô tình' tải lên hơn 1,5 triệu liên hệ mà không được sự đồng ý từ phía người dùng kể từ tháng 5/2016 khi họ đăng ký mới tài khoản Facebook.

Facebook thừa nhận tải lên hơn 1,5 triệu liên hệ mà không có sự cho phép của người dùng - Ảnh 1.

Facebook thừa nhận 'vô tình' tải lên hơn 1,5 triệu liên hệ mà không được sự đồng ý của người dùng

Cụ thể, một nhà nghiên cứu bảo mật đã nhận thấy Facebook yêu cầu một số người dùng phải nhập mật khẩu email khi đăng ký mới tài khoản trên mạng xã hội này. Ngay sau khi người dùng nhập mật khẩu của email, mạng xã hội này sẽ hiển thị một thông báo "đang nhập danh bạ" từ email cá nhân của người dùng sang Facebook mà không hề cung cấp tùy chọn để người dùng có thể hủy bỏ.

Ngay sau đó, Facebook cũng 'ém nhẹ' việc này bằng cách xóa luôn thông báo về quá trình tải lên danh bạ của người dùng, nhưng lại quên xóa những dòng mã thực thi 'tính năng' này. Trong một phát ngôn gần đây, Facebook cho rằng hãng đã dừng việc xác minh email của người dùng bằng mật khẩu từ 1 tháng trước, cũng như xóa hoàn toàn các dữ liệu danh bạ được tải lên trước đó.

"Tháng trước, chúng tôi đã dừng việc xác minh email của người dùng bằng mật khẩu khi họ đăng ký tài khoản Facebook mới. Khi chúng tôi xem xét các bước mà người dùng xác minh email của họ, chúng tôi cũng nhận thấy trong một số trường hợp, danh bạ liên hệ của người dùng đã vô tình bị tải lên Facebook. Ước tính có khoảng hơn 1,5 triệu liên hệ đã được tải lên. Những liên hệ này không hề được chia sẻ với bất cứ ai và chúng tôi cũng đã xóa những liên hệ này. Chúng tôi cũng đã khắc phục sự cố và thông báo cho người dùng biết danh bạ của họ được tải lên Facebook. Những người dùng khác có thể xem xét và quản lý liên hệ mà họ chia sẻ với Facebook trong mục cài đặt."

 Không chỉ vậy, Facebook cũng thừa nhận rằng dữ liệu danh bạ mà 'vô tình' được tải lên không chỉ để phục vụ cho việc đề xuất bạn bè mà còn để 'cải thiện nội dung quảng cáo'.

Đây không phải là lần đầu tiên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này bị phát hiện có dính líu tới scandal có liên quan tới quyền riêng tư của người dùng. Giữa năm ngoái, một lỗ hổng được tìm thấy trên Facebook đã tự ý thay đổi quyền riêng tư khi đăng bài sang trạng thái "Công khai" của hơn 14 triệu người dùng, khiến cho gần 7 triệu người dùng bị lộ những hình ảnh không mong muốn. Hay gần đây nhất, Facebook đã phải thừa nhận mật khẩu của hơn 600 triệu người dùng được lưu ở dạng ký tự có thể đọc được một cách dễ dàng.

Theo Duyet Nguyen

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO FPT: Đừng vội lo giải bài toán toàn cầu, startup trẻ hãy giải bài toán đói nghèo, mua được cái ô tô cho mình trước, đó là bài toán vĩ đại mà xưa chúng tôi hèn không mơ tới!

"Tôi khuyên tất cả các bạn đầu tiên phải giải bài toán đói nghèo cho chính mình đã, phải mua được cái ô tô cho mình. Bài toán của mình mình còn không giải được nữa, lại đi lo bài toán thế giới", cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam khuyên các bạn trẻ.

Sau gần 1 năm được tập đoàn Thuỵ Sỹ rót vốn và định giá 45 triệu USD, Vntrip tiếp tục gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư xuyên biên giới của Trung Quốc

Jubilee Capital Management, một quỹ đầu tư mao hiểm xuyên biên giới Asean- Trung Quốc vừa đầu tư vào nền tảng du lịch trực tuyến của Việt Nam là Vntrip.vn.

CEO Lê Bá Thông: Nếu sáng thức dậy không muốn đi làm nữa, liên tiếp như vậy trong 1 tuần, hãy nộp đơn xin nghỉ việc ngay!

Trao đổi về câu chuyện, làm sao để người đi làm được hạnh phúc, doanh nghiệp xây dựng văn hóa như thế nào để những người lao động hạnh phúc mỗi ngày đến công ty, ông Lê Bá Thông, Tổng Giám Đốc TTT Corporation đã có những “tiết lộ” thú vị tại sự kiện mới đây.

Bà Tân Vlog lọt Top 3 YouTube đua sub nhanh nhất thế giới: Tăng gần 200.000 sub/ngày, "Nút Vàng" về tay

Lại một lần nữa, "Bà Tân Vlog" lại gây bão trong đêm khiến cộng đồng mạng không kịp hoàn hồn.

Đọc thêm