Facebook phát hành tính năng "đọc" ảnh cho người mù

06/04/2016 08:47 AM | Công nghệ

Facebook liên tục đưa ra những chức năng đem lại tiện ích cho người sử dụng. Tính năng mới này của Facebook có lẽ là một trong những điều đặc biệt nhất từ trước tới giờ bởi nó được xây dựng dựa trên Trí tuệ nhân tạo.

Facebook phát hành tính năng "đọc" ảnh cho người mù

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, có khoảng 285 triệu người khiếm thị trên toàn cầu, con số này chiếm trên 4% dân số thế giới. Internet đã trở nên rất phổ biến với tất cả mọi người trong vòng vài năm qua, nhưng với người mù thì việc tiếp cận internet còn rất hạn chế.

Thẻ tag cho phép người dùng viết miêu tả về bức ảnh và miêu tả đó sẽ được đọc lên cho những người khiếm thị, nhưng chức năng này không phải lúc nào cũng được sử dụng một cách hiệu quả.

Facebook có lẽ hiểu rất rõ về vấn đề này. Mỗi ngày có khoảng hơn 2 tỉ bức ảnh được đăng tải lên Instagram, WhatsApp, Messenger và Facebook. Yêu cầu người dùng miêu tả về những bức ảnh của họ giống như việc Twitter đang cố gắng khuyến khích hiện nay dường như không phải là một ý kiến hay, chính vì thế Facebook đã quyết định sử dụng Trí tuệ nhân tạo để xử lý vấn đề này.


Facebook hiện nay đã chiếm một vai trò quan trọng trong cuộc sống thường ngày và thậm chí những người khiếm thị cũng có nhu cầu sử dụng Facebook để liên lạc.

Facebook hiện nay đã chiếm một vai trò quan trọng trong cuộc sống thường ngày và thậm chí những người khiếm thị cũng có nhu cầu sử dụng Facebook để liên lạc.

Công nghệ này có khả năng xác định nội dung của những bức ảnh được đăng tải lên hệ thống, sau đó đọc thông tin lên cho người dùng. Phần mềm này của Facebook có khả năng học thông qua việc tiếp xúc với những hình ảnh cụ thể.

Trang The Verge cho biết, hệ thống của Facebook hiện nay đã có khả năng nhận biết rất nhiều vật thể (như "xe hơi", "thuyền", "máy bay"), hình nền (như "hoàng hôn", "biển", "tuyết") và thậm chí nhiều loại thức ăn (như "sushi", "pizza").

Chức năng này đã được ra mắt trên hệ điều hành iOS và sẽ sớm xuất hiện trên hệ điều hành Android và máy tính để bàn. Điều này nghe có vẻ không mấy "vĩ đại", nhưng thực tế nó có thể sẽ mang lại một thay đổi rất lớn cho thế giới.

Matt King, một kỹ sư khiếm thị của Facebook đã chia sẻ với trang The Verge rằng "Điều này mang một ý nghĩa rất lớn, nó giống như đang nói với tất cả những người khiếm thị rằng việc họ tham gia vào các cuộc đối thoại xã hội đang diễn ra trên toàn thế giới là thực sự quan trọng, và mọi người đều rất quan tâm đến họ.

Chúng tôi muốn tất cả mọi người đều được sử dụng mạng xã hội này một cách bình đẳng và chúng tôi sẽ cố gắng hết khả năng để đạt được điều đó".

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ/The Verge

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm