Facebook, Google đối diện án phạt 53 triệu USD vì tin giả mạo và phát ngôn thù địch

07/04/2017 10:39 AM | Công nghệ

Các công ty mạng xã hội như Facebook và Google có thể bị phạt tối đa 53 triệu USD tại Đức nếu không gỡ bỏ phát ngôn thù địch và tin giả mạo nhanh chóng.

Facebook, Google đối diện án phạt 53 triệu USD vì tin giả mạo và phát ngôn thù địch

Nội các Đức hôm 5/4 vừa thông qua kế hoạch phạt tiền các công ty mạng xã hội nếu không xử lý kịp thời các bài đăng có nội dung thù địch hoặc tuyên truyền tin giả. Dự thảo vẫn cần Quốc hội và các cơ quan khác đánh giá trước khi trở thành luật chính thức.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas, nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải chịu trách nhiệm khi nền tảng của họ bị lạm dụng để truyền bá phát ngôn xấu và tin xuyên tạc. Ông cho rằng các công ty phải sắp xếp quy trình khiếu nại để cho phép những nội dung như vậy được xóa bỏ ngay. Họ có 24 giờ để gỡ bỏ bài viết vi phạm luật của Đức sau khi bị người dùng báo cáo. Những nội dung vi phạm khác phải được xóa trong thời hạn 7 ngày.

Theo luật của Đức, mạng xã hội được yêu cầu gỡ nội dung phạm pháp ra khỏi website ngay khi biết về vấn đề này. Mức phạt mới nhằm bảo đảm họ tuân thủ pháp luật.

Facebook, Twitter, Microsoft và YouTube hồi tháng 5/2016 đã đưa ra cam kết lớn trước công chúng sẽ đánh giá phần lớn nội dung bị người dùng báo cáo trong 24 giờ. Bất kỳ bài đăng phân biệt chủng tộc, bạo lực hay phạm pháp nào đều bị xóa. Tuy nhiên, nhà chức trách Đức nhận định họ chưa đạt được mục tiêu đề ra. “Vấn đề của chúng ta là có quá ít nội dung phạm tội được mạng xã hội xóa”, ông Maas nói.

Ông dẫn một nghiên cứu của Jugendschutz, cơ quan bảo vệ thanh thiếu niên trên Internet, rằng Facebook chỉ xóa 39% nội dung được báo cáo. Facebook từng thừa nhận “rất khó để xóa nội dung bất hợp pháp” khỏi nền tảng và đang hợp tác với các bên khác để giải quyết vấn đề.

Trong một thông cáo, Facebook nói “luật này buộc các công ty tư nhân trở thành người phán xử cái gì vi phạm pháp luật tại Đức thay vì tòa án”.

Theo CNN, dự luật dự đoán được thông qua nhanh chóng. Theo ông Maas, chính phủ muốn dự luật trở thành luật chính thức trước cuộc bầu cử tháng 9.

Trong quá khứ, các nhà hoạt động và hãng công nghệ chỉ trích kế hoạch vì cho rằng nó sẽ làm hại tự do ngôn luận. Song ông Maas nói tự do ngôn luận có “ý nghĩa to lớn” trong nền dân chủ Đức. “Ngay cả những lời nói xấu xí, phỉ báng - thậm chí là lừa gạt đều được ngụy trang dưới hình thức tự do ngôn luận. Dù vậy, tự do biểu đạt kết thúc tại điểm bắt đầu của luật pháp… bất kỳ ai truyền bá nội dung phạm pháp trên Internet đều phải bị truy tố và trừng phạt một cách nhất quán”.

Theo Du Lam

ICTnews

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Biết rõ khách muốn gì, tài xế cần gì và nhà hàng thích gì - Công nghệ này đang giúp Uber Eats phát triển nhanh nhất thế giới bằng tốc độ kinh ngạc 200%/năm

Uber Eats giới hạn khu vực đặt hàng và chỉ thu 5 USD cho mỗi đơn, khách hàng có thể nhanh chóng nhận món ăn khi vẫn còn nóng, tài xế cũng hoàn tất được nhiều đơn mỗi ngày nhờ thông thuộc địa bàn, và nhà hàng sẽ không còn cảnh thức ăn được chuẩn bị ngon miệng nhưng lại để giao hàng xa làm ảnh hưởng tới chất lượng.

Chủ tịch vừa được ra tù trước hạn, Lotte tuyên bố sẽ bạo chi 44 tỷ USD trong 5 năm tới, sẽ tiếp tục mở rộng tại Việt Nam

Lotte lên kế hoạch phân bổ 40% vào lĩnh vực hóa chất và xây dựng, 25% vào bán lẻ, 25% vào du lịch, dịch vụ và 10% vào thực phẩm.

VKSND TP HCM: Đủ cơ sở xác định Grab là đơn vị kinh doanh vận tải taxi!

VKSND TP HCM cho rằng đủ cơ sở chấp nhận yêu cầu của Vinasun, buộc Grab phải bồi thường cho Vinasun số tiền 41,2 tỉ đồng.

Mái tóc giả của "Nữ hoàng startup" Thủy Muối và hành trình chống ung thư: "Chúng ta cần phải sống đủ lâu để biết lý do là gì!"

Đây là hình ảnh Thủy Muối tại Women Summit 2018 vừa rồi. Khi được hỏi cảm giác của cô thế nào lúc phát hiện ra mình bị bệnh ung thư, cô bất ngờ cởi mái tóc giả trước khán phòng. Cô làm những người nghe phía dưới phải hốt hoảng, rồi xúc động. Cô bảo cảm giác của cô 2 năm trước là hốt hoảng y thế như thế. Đó chính là cảm giác “không biết lý do là gì”.

Đọc thêm