Facebook đấu “võ mồm” với Apple

25/06/2019 08:23 PM | Công nghệ

Facebook vừa dùng “võ mồm” phản công Apple trong cuộc chiến tranh lạnh kéo dài hơn 15 tháng.

Facebook đấu “võ mồm” với Apple

Kể từ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica tháng 3/2018, Facebook và Apple liên tục lôi quyền riêng tư và mô hình kinh doanh ra tranh luận. Dù hiếm khi họ nhắc đích danh nhau, bối cảnh của những cuộc “khẩu chiến” khiến công chúng dễ dàng liên tưởng đến cả hai.

Chiến tranh lạnh tiếp diễn vào ngày 24/6 khi Nick Clegg, Giám đốc phụ trách vấn đề toàn cầu Facebook, phát biểu tại Berlin, Đức. Nói về mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo của công ty, Clegg nói rằng nó tương phản với các hãng công nghệ khác.

“Facebook miễn phí, dành cho tất cả mọi người. Một số hãng công nghệ lớn khác kiếm tiền từ bán thiết bị hay thuê bao đắt đỏ hoặc vài trường hợp là cả hai cho người dùng tại các nền kinh tế phát triển, giầu có. Họ là câu lạc bộ độc quyền, chỉ dành cho khách hàng có điều kiện mua phần cứng, dịch vụ giá trị cao”.

Apple có thể là ví dụ minh họa rõ nhất. “Táo khuyết” không chỉ bán iPhone 1.000 USD mà còn cung cấp cả các gói nghe nhạc, truyền hình, tin tức.

Ông Clegg tiếp tục: “Không có độc quyền tại Facebook. Không truy cập VIP. Không hạng thương gia. Dịch vụ của chúng tôi được sinh viên tại Guatemala, nông dân tại Midwest Mỹ, nhân viên Mumbai, startup công nghệ tại Nairobi, tài xế taxi tại Berlin sử dụng. Hơn 2 tỷ người dùng nền tảng của chúng tôi bởi vì họ có thể”.

Một trong những sứ mệnh của Mark Zuckerberg khi thành lập Facebook là kết nối thế giới. Nguyên tắc này thường được xem là lý do vì sao Facebook vẫn là thế lực tốt tại thời điểm toàn bê bối như xâm phạm dữ liệu, nội dung độc hại, can thiệp bầu cử. Đây cũng là thông điệp Facebook muốn các nhà lập pháp lắng nghe khi họ đang muốn "giải tán" mạng xã hội.

Giám đốc Clegg lên tiếng chỉ một tuần sau khi CEO Apple Tim Cook có bài phát biểu trước sinh viên Stanford. Trong đó, ông chỉ trích các công ty mạng xã hội tạo ra "nhà máy hỗn loạn" và cho rằng họ không thể trốn tránh trách nhiệm vì điều ấy.

Một lần nữa, dù không nhắc tên Facebook, mục tiêu trong lời nói của ông khá rõ ràng. Cook từng ca ngợi giá trị quyền riêng tư của Apple, đối ngược với Facebook.

Theo Thời báo New York, Zuckerberg được cho là khó chịu trước công kích của ông Cook tới mức yêu cầu Ban giám đốc không được dùng iPhone.

Chiến tranh lạnh giữa Facebook và Apple trở nên "nóng bỏng" vào tháng 1/2019 sau khi Apple vô hiệu hóa chứng chỉ Enterprise Certificate mà Facebook lạm dụng để thu thập dữ liệu từ người dùng iOS. Vì vậy, Facebook không còn khả năng sử dụng hay phân phối nội bộ các ứng dụng iOS nữa và gây ra náo loạn trong nội bộ công ty.

Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không cạnh tranh được với taxi công nghệ, Vinasun sống theo kiểu "khéo co vừa ấm", lợi nhuận hồi phục trở lại

Doanh thu 2 năm trở lại đây của Vinasun đi ngang, không tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty lại đi lên do cắt giảm được giá vốn và các loại chi phí.

Việt Nam vừa có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Nhựa Duy Tân vừa thực hiện giao dịch Tín dụng thư (L/C) sử dụng công nghệ Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, để mua một đơn hàng nhựa nguyên liệu từ INEOS Styrolution phía Hàn Quốc. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay vì 5 - 10 ngày như phương thức truyền thống.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Thủ tướng yêu cầu hủy quy định 'gắn mào' cho taxi công nghệ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải huỷ bỏ quy định gắn hộp đèn trên nóc xe taxi công nghệ, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý các loại xe công nghệ một cách hợp lý và hiệu quả hơn.

Đọc thêm