Facebook cũng làm vệ tinh phát Internet băng thông lớn cạnh tranh với Elon Musk, viễn cảnh Internet tốc độ cao phủ sóng toàn cầu không còn xa

07/05/2018 04:10 PM | Công nghệ

Theo tiết lộ từ báo cáo của Ủy Ban Truyền Thông Mỹ (FCC) thì Facebook cũng đang nghiên cứu dự án Internet vệ tinh băng thông rộng để cạnh tranh với SpaceX của Elon Musk.

Facebook cũng làm vệ tinh phát Internet băng thông lớn cạnh tranh với Elon Musk, viễn cảnh Internet tốc độ cao phủ sóng toàn cầu không còn xa

Cả thế giới từng choáng ngợp trước thông tin SpaceX của Elon Musk phát triển hệ thống Internet vệ tinh phủ sóng toàn cầu với tốc độ cao và dự án này đã được Ủy Ban Truyền Thông Mỹ (FCC) bật đèn xanh cấp phép triển khai. Mới đây, theo một báo cáo của FCC công bố thì có vẻ như Mark Zuckerberg cũng tham gia cuộc chiến này.

Báo cáo của FCC cho biết rằng Facebook đang lên kế hoạch thử nghiệm phóng vệ tinh trị giá hàng tỷ USD với tên gọi Athena. Nếu được FCC thông qua, dự án hệ thống vệ tinh Athena sẽ cung cấp được kết nối internet tốc độ cao cho cả các vùng hẻo lánh trên Trái Đất và tương lai còn có thể phủ sóng cho những vùng xa xôi khác trong... vũ trụ.

Facebook cũng làm vệ tinh phát Internet băng thông lớn cạnh tranh với Elon Musk, viễn cảnh Internet tốc độ cao phủ sóng toàn cầu không còn xa - Ảnh 1.

 Thông tin về dự án vệ tinh internet mang tên Athena được trình lên bởi công ty PointView, được cho là một công ty con của Facebook dự kiến sẽ phóng lên quỹ đạo các vệ tinh có khả năng phát sóng với bước sóng vài mm, nhằm cung cấp đường truyền tốc độ cao cho toàn thế giới.

Trong bản báo cáo của mình, PointView cũng đã đề cập tới 3 trạm thông tin được xây dựng dưới mặt đất để thu và phát dữ liệu từ các vệ tinh trong dự án Athena.

Trạm thu phát thông tin đầu tiên sẽ đặt tại Northridge, vùng ven Los Angeles nơi Facebook đặt trụ sở cơ quan nghiên cứu vũ trụ của mình. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều chuyên gia dự đoán rằng PointView chính là một công ty con thuộc sở hữu của Facebook.

Facebook cũng làm vệ tinh phát Internet băng thông lớn cạnh tranh với Elon Musk, viễn cảnh Internet tốc độ cao phủ sóng toàn cầu không còn xa - Ảnh 2.

 Theo lịch trình được đưa lên FCC thì PointView dự kiến sẽ phóng chính thức vệ tinh Athena vào năm 2019 sau quá trình thử nghiệm kéo dài 2 năm của mình. Dự án này sẽ cung cấp đường truyền internet vệ tinh phủ sóng toàn cầu giống như tham vọng của Elon Musk đặt ra cho SpaceX trước đây.

Được biết, vệ tinh Athena sẽ sử dụng sóng có tần số cao, có thể cung cấp tốc độ đường truyền nhanh cho mạng 5G. Nếu được FCC phê duyệt và triển khai thì Athena có thể sẽ trở thành một đối trọng của hệ thống vệ tinh Starlink mà SpaceX cùng Elon Musk đang triển khai. Và như vậy thì có thể thấy rằng viễn cảnh Internet vệ tinh phủ sóng toàn cầu đang dần trở thành hiện thực, ngày chúng ta được sử dụng các gói internet vệ tinh tốc độ cao sẽ không còn xa nữa.

Thế Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Theo DailyMail

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm