Facebook cũng làm vệ tinh phát Internet băng thông lớn cạnh tranh với Elon Musk, viễn cảnh Internet tốc độ cao phủ sóng toàn cầu không còn xa

07/05/2018 04:10 PM | Công nghệ

Theo tiết lộ từ báo cáo của Ủy Ban Truyền Thông Mỹ (FCC) thì Facebook cũng đang nghiên cứu dự án Internet vệ tinh băng thông rộng để cạnh tranh với SpaceX của Elon Musk.

Facebook cũng làm vệ tinh phát Internet băng thông lớn cạnh tranh với Elon Musk, viễn cảnh Internet tốc độ cao phủ sóng toàn cầu không còn xa

Cả thế giới từng choáng ngợp trước thông tin SpaceX của Elon Musk phát triển hệ thống Internet vệ tinh phủ sóng toàn cầu với tốc độ cao và dự án này đã được Ủy Ban Truyền Thông Mỹ (FCC) bật đèn xanh cấp phép triển khai. Mới đây, theo một báo cáo của FCC công bố thì có vẻ như Mark Zuckerberg cũng tham gia cuộc chiến này.

Báo cáo của FCC cho biết rằng Facebook đang lên kế hoạch thử nghiệm phóng vệ tinh trị giá hàng tỷ USD với tên gọi Athena. Nếu được FCC thông qua, dự án hệ thống vệ tinh Athena sẽ cung cấp được kết nối internet tốc độ cao cho cả các vùng hẻo lánh trên Trái Đất và tương lai còn có thể phủ sóng cho những vùng xa xôi khác trong... vũ trụ.

Facebook cũng làm vệ tinh phát Internet băng thông lớn cạnh tranh với Elon Musk, viễn cảnh Internet tốc độ cao phủ sóng toàn cầu không còn xa - Ảnh 1.

 Thông tin về dự án vệ tinh internet mang tên Athena được trình lên bởi công ty PointView, được cho là một công ty con của Facebook dự kiến sẽ phóng lên quỹ đạo các vệ tinh có khả năng phát sóng với bước sóng vài mm, nhằm cung cấp đường truyền tốc độ cao cho toàn thế giới.

Trong bản báo cáo của mình, PointView cũng đã đề cập tới 3 trạm thông tin được xây dựng dưới mặt đất để thu và phát dữ liệu từ các vệ tinh trong dự án Athena.

Trạm thu phát thông tin đầu tiên sẽ đặt tại Northridge, vùng ven Los Angeles nơi Facebook đặt trụ sở cơ quan nghiên cứu vũ trụ của mình. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều chuyên gia dự đoán rằng PointView chính là một công ty con thuộc sở hữu của Facebook.

Facebook cũng làm vệ tinh phát Internet băng thông lớn cạnh tranh với Elon Musk, viễn cảnh Internet tốc độ cao phủ sóng toàn cầu không còn xa - Ảnh 2.

 Theo lịch trình được đưa lên FCC thì PointView dự kiến sẽ phóng chính thức vệ tinh Athena vào năm 2019 sau quá trình thử nghiệm kéo dài 2 năm của mình. Dự án này sẽ cung cấp đường truyền internet vệ tinh phủ sóng toàn cầu giống như tham vọng của Elon Musk đặt ra cho SpaceX trước đây.

Được biết, vệ tinh Athena sẽ sử dụng sóng có tần số cao, có thể cung cấp tốc độ đường truyền nhanh cho mạng 5G. Nếu được FCC phê duyệt và triển khai thì Athena có thể sẽ trở thành một đối trọng của hệ thống vệ tinh Starlink mà SpaceX cùng Elon Musk đang triển khai. Và như vậy thì có thể thấy rằng viễn cảnh Internet vệ tinh phủ sóng toàn cầu đang dần trở thành hiện thực, ngày chúng ta được sử dụng các gói internet vệ tinh tốc độ cao sẽ không còn xa nữa.

Thế Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Theo DailyMail

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Shark Hưng cho rằng muốn giàu có phải sớm biết quản lý tài chính nhưng học kỹ năng quan trọng trên bằng cách nào?

Quản lý tài chính không phải là giữ tiền, quản lý tài chính là phải tiêu tiền nhưng là tiêu tiền có hiệu quả. Trong tiêu tiền có rất nhiều điều huyền diệu, tiêu tiền cũng là một môn khoa học.

FastGo chính thức khởi kiện ba tài xế có dấu hiệu vu khống

FastGo cho biết đã chính thức gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an và làm thủ tục khởi kiện 3 tài xế sử dụng 3 xe VinFast Fadil treo băng rôn khẩu hiệu đăng tải thông tin không đúng sự thật và có dấu hiệu vu khống xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Đọc thêm