Elon Musk vừa trải qua 1 ngày tồi tệ khi tài sản bốc hơi 779 triệu USD

02/09/2016 07:58 PM | Kinh doanh

Thương vụ sáp nhập công ty đang nặng nợ Solar City vào Tesla đang khiến Elon Musk phải trả giá khá đắt.

Elon Musk vừa trải qua 1 ngày tồi tệ khi tài sản bốc hơi 779 triệu USD

Elon Musk đã bỏ nhiều công sức cho kế hoạch sáp nhập Tesla Motors Inc. với SolarCity Corp., trong đó có cả khối tài sản 8,3 tỷ USD của mình.

Đáng lẽ Musk sẽ trở nên giàu có hơn nếu như anh vứt bỏ công ty sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời đang nặng nợ để tập trung vào việc biến Tesla thành một công ty có lãi. Tuy nhiên, từ xưa đến nay chàng trai này vẫn thường “ném tiền qua cửa sổ” với những tầm nhìn viển vông kỳ lạ như biến sao Hỏa thành thuộc địa hay buộc thế giới phải từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

“Ở cậu ấy ẩn chưa sự gan góc quyết tâm, và tôi sẽ cho cậu ấy thứ Musk muốn”, Ross Gerber, CEO của quỹ đầu tư Gerber Kawasaki Wealth & Investment Management, nói. Ông đã đổ 5 triệu USD vào Tesla nhưng thời gian gần đây đang bán dần cổ phiếu vì lo ngại Elon có thể phá sản.

Elon Musk chỉ có khoảng 4% tài sản cá nhân gắn với SolarCity – công ty mà anh làm Chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất. Tuy nhiên công ty này đang “đốt” tiền siêu nhanh và siêu nhiều. Hơn nữa còn đứng trên bờ vỡ nợ nếu không hoàn trả được khoản nợ 3 tỷ USD đúng hạn. Nếu kế hoạch sáp nhập với Tesla không thành công và SolarCity phá sản, Musk sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Phiên hôm qua (1/9), tài sản của tỷ phú này đã sụt giảm tới 779 triệu USD theo tính toán của Bloomberg. Có 2 nguyên nhân: giá các cổ phiếu mà Musk đang nắm giữ giảm mạnh và nguyên nhân thứ hai là tài liệu cho thấy anh đã dùng thêm 489 triệu USD cổ phiếu tại Tesla và SolarCity để làm tài sản thế chấp cho những khoản vay cá nhân.


Tài sản của Elon Musk theo tính toán của Bloomberg

Tài sản của Elon Musk theo tính toán của Bloomberg

Sau khi nhập vào làm một, SolarCity có thể kéo Tesla đi xuống và điều này sẽ ảnh hưởng đến tài sản của Musk. Một nửa tài sản đến từ công ty sản xuất xe điện Tesla và khoảng 46% khác đến từ công ty vũ trụ SpaceX. Hôm qua cổ phiếu SpaceX cũng giảm mạnh sau khi tên lửa Falcon 9 bốc cháy trong quá trình phóng và tự phá hủy nó cùng với một vệ tinh truyền thông của Israel.

Mặc dù triển vọng của thương vụ sáp nhập Tesla và SolarCity khiến nhiều người hoài nghi, Musk tự tin rằng các khách hàng đi xe điện sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Nhiều nhà đầu tư dài hạn vẫn tin tưởng và đứng về phía anh.

Thế nhưng tài liệu vừa được công bố hôm qua cho thấy trong 6 tháng đầu năm nay Tesla đã tiêu tốn tổng cộng 611 triệu USD tiền mặt trong đó có tới 433 triệu dành cho SolarCity. Điều đó có nghĩa là Tesla có thể phải phát hành thêm cổ phiếu, khiến các cổ phiếu hiện tại bị pha loãng.

Tài liệu còn cho thấy hồi tháng 2 Musk đã đề xuất ý tưởng sáp nhập Solar và Tesla với người chú Lyndon Rive cũng là CEO của SolarCity. Ngày 29/2 hội đồng quản trị của Tesla đã được thông báo về ý tưởng này, có nghĩa là họ biết về thương vụ này khi công ty bán 1,4 tỷ USD cổ phiếu hồi tháng 5 nhưng không thông báo cho các nhà đầu tư.

Musk vẫn nổi tiếng là người có thể sẵn sàng chịu mức rủi ro cao. Năm 2002, sau khi kiếm được 180 triệu USD nhờ bán PayPal cho eBay, anh rót toàn bộ số tiền vào Tesla và SpaceX. Tận 6 năm sau, tức là 2008, Tesla vẫn ngốn quá nhiều tiền bạc và 3 lần thử tên lửa của SpaceX đều thất bại. Phải đến tháng 12 năm đó, lần thử tên lửa thứ 4 của SpaceX mới thành công và NASA thông báo sẽ ký hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với SpaceX. Tesla khép lại vòng gọi vốn quan trọng vào đúng đêm Giáng sinh, chỉ vài giờ trước khi suýt nữa thì phá sản.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu tăng nghìn tỷ mỗi năm, hãng lữ hành Vietravel sắp lên sàn chứng khoán với định giá 500 tỷ đồng

Vietravel sẽ lên sàn UPCoM từ ngày 27/9 với giá tham chiếu 40.000 đồng/cổ phiếu.

Du học London không sướng: 2h sáng đi làm về vừa đi bộ vừa khóc, 1 năm học ở Anh áp lực gấp 4 năm ở Việt Nam, 6 tháng còn chưa thấy Big Ben...

Nối tiếp "Phần 1: Cuộc chơi hay cuộc đầu tư?" khi suy nghĩ về việc "Nhà ít tiền vẫn cố đi du học có được không?", cựu du học sinh Anh tại London - anh Hoàng Huy tiếp tục chia sẻ những khó khăn đã trải qua để đưa tới độc giả góc nhìn thực tế nhất về cuộc sống của một sinh viên Việt Nam tại phương trời Tây.

Shark Tank Việt Nam

Nhanh như một cơn gió: Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

Chi phí nhượng quyền của các thương hiệu cà phê top đầu Việt Nam như Highlands, Cộng, Milano... là bao nhiêu?

Theo thông tin từ chuyên trang FnB, chuỗi E Coffee của tập đoàn Trung Nguyên đang có mức nhượng quyền thấp nhất thị trường hiện nay: 0 đồng.

Đọc thêm