Elon Musk cảnh báo nguy cơ xảy ra Chiến tranh thế giới lần 3 vì AI

05/09/2017 11:45 AM | Kinh doanh

Tỷ phú Elon Musk cho rằng AI còn có nguy cơ dẫn tới Chiến tranh thế giới lần 3 nhiều hơn cả Triều Tiên.

Elon Musk cảnh báo nguy cơ xảy ra Chiến tranh thế giới lần 3 vì AI

Trong bối cảnh cả thế giới đang lo ngại về thông tin Triều Tiên tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân thì CEO của Tesla và SpaceX là Elon Musk lại đưa ra dự đoán về khả năng xảy ra Chiến tranh thế giới lần 3 vì trí thông minh nhân tạo (AI).

Triều Tiên "không đáng lo ngại đối với sự tồn tại của loài người", Musk nói trong một loạt bài đăng trên Twitter vào thứ 2. "Sự cạnh tranh nhằm đạt được lợi thế vượt trội về AI ở cấp độ quốc gia mới là nguyên nhân dễ dẫn tới chiến tranh thế giới lần 3", Musk nói trong một tweet khác, đính kèm từ "theo quan điểm của tôi".

Dự đoán này được cho là nhằm đáp trả bình luận gần đây của Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói rằng: "Trí thông minh nhân tạo là tương lai không chỉ của Nga mà còn của tất cả loài người. Bất kỳ ai trở thành nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này cũng có khả năng trở thành kẻ thống trị thế giới".

Ở thời điểm này, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ là 3 quốc gia đang đi đầu trong cuộc đua AI theo một lãnh đạo tầm cỡ trong lĩnh vực công nghệ.

Tuy nhiên, Elon Musk tin rằng những quốc gia khác cũng sẽ nhanh trong bắt kịp. "Các chính phủ không cần phải theo những quy luật thông thường. Họ thậm chí sẽ ép buộc các công ty phát triển AI ngay lập tức nếu cần thiết".

Musk cũng nhắc lại cảnh báo về sự nguy hiểm của AI, kêu gọi những điều luật thắt chặt hơn để giữ an toàn cho cộng đồng.

Thời gian qua, Elon Musk cũng đã thẳng thắn đối đầu ít nhất 1 tỷ phú công nghệ là Mark Zuckerberg.

Zuckerberg gọi những dự đoán như kiểu ngày tận thế về AI của Elon Musk là "khá thiếu trách nhiệm". Đáp trả lại, Elon Musk nói rằng hiểu biết của Zuckerberg về AI là "có giới hạn".

Musk cũng cố giải quyết những mối lo về AI thông qua 2 startup mới gồm OpenAI – một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận về AI và Neuralink – một startup xây dựng các thiết bị kết nối não người với máy tính.

Trong ngày ra mắt Neuralink, Elon Musk chia sẻ rằng: "Tôi đang cố gắng phát đi hồi chuông cảnh tỉnh về AI nhưng hình như đều không có tác dụng. Ok được thôi, vậy tôi sẽ tự mình phát triển AI theo một cách tốt đẹp cho loài người".

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Dự báo thời tiết: Trận chiến trị giá 6 tỷ USD đang diễn ra như thế nào?

Dự báo thời tiết không đơn thuần chỉ cung cấp thông tin thời tiết hằng ngày cho người dân. Ngành công nghệ thời tiết đang ngày càng hấp dẫn hơn trong bối cảnh những dự báo được ứng dụng ở vô số lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, đối phó với thiên tai đến các hoạt động thể thao.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Lập cùng lúc hơn chục công ty với tổng vốn gần 19.000 tỷ đồng, Tân Hiệp Phát muốn "chơi lớn" với mảng bất động sản?

Đáng chú ý có 10 công ty được thành lập với cùng vốn điều lệ đăng ký 1.500 tỷ đồng và đều do bà Trần Uyên Phương sở hữu 99,9% vốn.

Đọc thêm