'Dứt khoát phải tăng lương tối thiểu cho người lao động'

23/07/2016 07:27 PM | Kinh doanh

Thực tế qua tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ lạm phát đã bắt đầu tăng. Vì vậy cần có lộ trình tăng lương tối thiểu cho người lao động.

'Dứt khoát phải tăng lương tối thiểu cho người lao động'
Ảnh minh họa.

Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long) nêu quan điểm với báo chí về vấn đề tăng lương tối thiểu.

Theo ông Thắng, việc tăng lương là yêu cầu, đòi hỏi tất yếu và mong muốn đương nhiên của người lao động. Thực ra, đã có quy định về lộ trình nâng lương tối thiểu. Hiện nay, Hội đồng Tiền lương đang có ý kiến khác nhau.

Cụ thể, tại phiên họp thứ nhất của Hội đồng Tiền lương quốc gia, trong khi Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất mức tăng 11,11%, thì Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đưa ra ở mức 4-5%.

Theo ông Thắng, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu ở mức cao hơn, bởi họ đứng về người lao động nhiều hơn. Còn VCCI đề nghị mức tăng thấp hơn, bằng khoảng một nửa so với Tổng liên đoàn. VCCI có khía cạnh đứng về phía doanh nghiệp.

“Trong trường hợp tăng lương, tôi cho rằng mâu thuẫn giữa người lao động và người sử dụng lao động luôn luôn tồn tại. Người lao động muốn được trả nhiều hơn, xứng đáng với công sức của mình hơn, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội. Trong khi đó, người sử dụng lao động muốn trả các chi phí liên quan đến quá trình sản xuất, trong đó có lương cho người lao động, ở mức thấp nhất. Đây là mâu thuẫn luôn luôn tồn tại trong quá trình phát triển”.

Do vậy, theo đại biểu này, làm sao để người lao động có mức tăng lương thỏa đáng, đáp ứng được cuộc sống, đồng thời phù hợp với việc phát triển, tồn tại lâu dài của doanh nghiệp để họ tạo ra lao động, của cải cho xã hội cần có những tính toán cụ thể.

Đại biểu Thắng cho rằng, nên căn cứ và tính đến các yếu tố như tốc độ trượt giá, tăng giá tiêu dùng, biến động của thị trường lao động, thu nhập của doanh nghiệp, tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp để có mức tăng phù hợp.

“Thực tế qua tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ lạm phát đã bắt đầu tăng. Do đó việc phải tăng lương cho người lao động là việc dứt khoát phải làm, bởi vì đã có lộ trình”, ông Thắng nêu quan điểm.

Ông Thắng chia sẻ thêm, những năm vừa qua mức tăng tiền lương và BHXH của Việt Nam tăng theo tỷ lệ phần trăm so với các nước trong khu vực có thể là nhiều; nhưng lương và thu nhập của người lao động được hưởng, nếu so sánh quy đổi thì không phải là cao.

“Việc tăng đó cũng phù hợp để mức lương và thu nhập của người lao động tiệm cận với mặt bằng chung của các nước xung quanh, có điều kiện kinh tế - xã hội tương tự.

Tuy nhiên, việc tăng phải tính toán sao cho phù hợp, vừa đảm bảo lợi ích của người lao động, thu nhập phù hợp và thỏa đáng ở mức độ nhất định để họ có cuộc sống ổn định; đồng thời đảm bảo sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp”, ông Thắng nhấn mạnh.

Trong khi đó, Hiệp hội dệt may lại kiến nghị xem xét phương án không tăng lương tối thiểu để gỡ khó cho doanh nghiệp.

Theo lãnh đạo hiệp hội này, “ăn đong” là tình trạng của nhiều doanh nghiệp dệt may trong năm nay. Bên cạnh những ảnh hưởng khách quan của thị trường thế giới, theo Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, biến động lao động trong ngành dệt may có ảnh hưởng lớn đến sản xuất.

Theo thống kê của Hiệp hội, hiện tiền lương và tiền bảo hiểm xã hội đang chiếm khoảng 72% giá thành nên nếu chi phí lao động tiếp tục tăng cao, dẫn đến giá tăng và làm giảm sức cạnh tranh của dệt may Việt.

Trong khi Hiệp định TPP chưa có hiệu lực, dệt may Việt đang phải cạnh tranh với các quốc gia như Bangladesh, Campuchia hay Trung Quốc. Nhưng khác biệt trong chính sách tiền lương với các quốc gia này đang gây khó cho doanh nghiệp trong nước.

Theo Quang Sơn-Mạnh Nguyễn

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm