Đường rộng 6m ‘nhồi’ hơn 20 cao ốc, Hà Nội còn ngập dài

15/05/2018 09:47 AM | Bất động sản

Tuyến đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) dù chỉ dài khoảng 1km và rộng khoảng 6m nhưng hàng ngày đang phải gánh tải cho hơn 20 tòa nhà chung cư cao tầng "đua nhau" mọc lên gây nên cảnh quá tải và ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Đường rộng 6m ‘nhồi’ hơn 20 cao ốc, Hà Nội còn ngập dài

Hậu quả “nhồi” quá nhiều cao ốc

Cơn mưa lớn chiều tối ngày 12/5 vừa qua, trên địa bàn Hà Nội đã có trên 20 điểm ngập nặng. Điều đáng nói, ngoài các điểm ngập úng được dự kiến thì xảy ra nhiều điểm ngập nặng, ngập sâu tại các tuyến đường hiện đang có mật độ chung cư, nhà cao tầng dày đặc như: Tuyến đường Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng, Vũ Trọng Phụng… (quận Thanh Xuân), hay ở các tuyến phố như Tô Hiệu - Bà Triệu (quận Hà Đông)…, nơi mà trước đây ít khi bị ngập úng khi mưa lớn.

Đánh giá về tình trạng ngập úng tại các khu chung cư và khu vực ở các tuyến đường trên, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, ngoài lượng mưa lớn thì việc quy hoạch hàng loạt cao ốc dày đặc ở đây đang đẩy hệ thống hạ tầng, trong đó hệ thống thoát nước không theo kịp.

Theo KTS Tùng, có những nguyên nhân cơ bản. Thứ nhất là các khu chung cư, khu nhà ở đây hầu hết được chuyển đổi từ nhà máy xí nghiệp, thậm chí khu vực trũng, ao hồ nay đều được san lấp đi để xây dựng nhà cao tầng nên không còn chỗ thoát nước. Trong khi  chúng ta không hề có cốt nền chuẩn của từng khu vực mà chỉ có cốt nền trên giấy nên khi thực hiện quy hoạch mạnh ai người đấy làm.

Thứ hai, nguyên tắc khu đô thị, khu nhà ở đều phải có khu xử lý nước thải, hệ thống thoát nước trước khi đấu nối với hệ thống chung của thành phố. Chẳng hạn, nếu thấp thì phải có hệ thống bơm áp đẩy, chuyển nước lên. Nhưng ở đây các chủ đầu tư chỉ mãi lo xây nhà thật cao, chia nhiều căn hộ để bán. Thậm chí, ăn bớt mà không ai giám sát cả, cho nên hệ thống đấu nối của các chủ khu chung cư này đều nối thẳng vào đường ống, bất kể khả năng đường ống đó chịu được bao nhiêu.

 Đường rộng 6m ‘nhồi’ hơn 20 cao ốc, Hà Nội còn ngập dài - Ảnh 1.

Trận mưa chiều tối 12/5 vừa qua đã đẩy tuyến Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng bị ngập nặng, khu vực đường và tầng hầm Khu chung cư Imperia Garden số 203 Nguyễn Huy Tưởng cũng bị ngập nước. (Trong ảnh cư dân phải "cầu cứu" xe cứu hộ khi đường ngập nước-Ảnh người dân chụp)

Các chuyên gia quy hoạch phân tích, tuyến đường Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân), dù chỉ dài khoảng 1km và rộng khoảng 6m nhưng hàng ngày đang phải gánh tải cho hơn 20 tòa nhà chung cư cao tầng "đua nhau" mọc lên gây nên cảnh quá tải ùn tắc giao thông nghiêm trọng, nay lại phải hứng chịu cảnh ngập nặng khi mưa lớn.

“Tầng hầm ở các khu chung cư cao cấp ở phố Nguyễn Huy Tưởng bị ngập dù có hệ thống bơm tự động bởi không thể bơm kịp, thoát kịp khi đường xung quanh đều bị bê tông hóa nhà cao tầng, nước mưa không còn chỗ để thoát. Hà Nội còn bị ùn tắc giao thông nghiêm trọng và ngập nặng bởi nhồi quá nhiều cao ốc. Đường rộng 6m mà nhồi hơn 20 cao ốc thì Hà Nội còn ngập dài”, vị chuyên gia này phân tích.

Điểm mặt, đường rộng 6m nhồi hơn 20 cao ốc

KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, trong quy hoạch các nước đã chỉ ra giải pháp chống úng ngập như phải duy trì các công viên cây xanh, các khoảng đất trống, không được bê tông hóa hết. Nhưng thực tế trên địa bàn Hà Nội giải pháp này thì đang được làm ngược lại.

Nguyên tắc khi xây dựng đô thị ít nhất phải để lại 20% diện tích để làm hồ điều hòa, đường đi lại và công viên cây xanh. Nhưng thực tế , rất ít khu đô thị, khu nhà ở có hồ, có công viên cây xanh, thậm chí các khu vực này cũng lấp đi, chuyển đổi công năng sử dụng thành nhà để bán. Đó là một hiện trạng bất cập của việc quản lý quy hoạch rất kém, thậm chí không nói là quy hoạch đang chạy theo các nhà đầu tư.

“Khi chưa mở rộng Hà Nội không bị ngập nặng ở nhiều khu vực, có ngập thì cũng ngập úng cục bộ. Sau này sát nhập Hà Tây về thì ùn tắc và ngập càng lớn, vì do quản lý xây dựng và quy hoạch có vấn đề. Đây cũng là hệ luỵ của việc mải xây nhà cao tầng mà quên hệ thống thoát nước”, vị chuyên gia nói.

 Đường rộng 6m ‘nhồi’ hơn 20 cao ốc, Hà Nội còn ngập dài - Ảnh 2.

Tuyến đường Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng mặt đường chỉ rộng 6m nhưng hơn 20 cao ốc đua nhau mọc lên

Thực tế tại đường Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân) bị ngập sâu vừa qua, dù chỉ dài khoảng 1km và rộng khoảng 6m nhưng hàng ngày đang phải gánh tải cho hơn 20 tòa nhà chung cư cao tầng.

Đơn cử, dự án chung cư Goldseason nằm trên đường Nguyễn Tuân với 4 tòa nhà cao ốc, 3 tòa ao 35 tầng, 1 tòa cao 27 tầng đang trong thời gian thi công trên tổng diện tích 2,2ha cung cấp khoảng 1.400 căn hộ tương ứng khoảng 5.000 người.

Đối diện là dự án nhà ở 90 Nguyễn Tuân được xây dựng trên khu đất rộng 3,7ha bao gồm 2 khối nhà chung cư cao 29 tầng và 87 nhà liền kề cung cấp khoảng 832 căn hộ chung cư phục vụ khoảng 3.000 nhân khẩu.

Tiếp đến khu chung cư Imperia Garden nằm giao giữa hai phố Nguyễn Huy Tưởng và phố Nguyễn Tuân gồm hai khu A và B với 4 tòa nhà, tòa nhà cao nhất là 35 tầng. Chung cư được đưa vào vận hành từ quý II/2017 với tổng số căn hộ lên đến hơn 1.600 căn hộ sẽ đón hơn 5.000 người đến ở.

Kề nó là Dự án Thống Nhất Complex nằm ở 82 Nguyễn Tuân gồm 2 khối nhà 25 tầng với tổng số 552 căn hộ và 48 nhà liền kề trên 1,7ha sẽ được bàn giao vào quý II/2018. Số lượng cư dân sinh sống tại đây có thể lên đến khoảng 2.000 người.

Tại ngã giao đường Nguyễn Tuân và Ngụy Như Kon Tum là dự án The Legend Towegồm hai tòa tháp, mỗi tòa cao 30 tầng. Tổng số 460 căn hộ với số dân lên đến hơn 1.600 người. Rồi tòa nhà HUD Tower có tổng diện tích đất lên đến 6.500 m2 gồm hai toà tháp văn phòng cao 32 và 27 tầng nằm tại ngã tư đường Lê Văn Lương và Nguyễn Tuân mới đưa vào sử dụng với hàng nghìn người.

Tất cả đang đẩy khu vực này ngột thở vì ùn tắc giao thông hàng ngày và ngập nặng khi mưa lớn.

Theo Hải Đăng

Tiền Phong

Từ khóa:  hà nội, cao ốc, ngập
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Grabpay by Moca vs Momo: Cuộc chiến "bỏng rát" của hai đại gia mảng payment trên từng trận địa trà sữa, bánh mỳ, chè, ốc vỉa hè

Bàn thanh toán tại Soya Garden Vũ Trọng Phụng có tới 4 góc có sự hiện diện của Grab: Một miếng dán quảng cáo Grabfood, một miếng dán quảng cáo Grabpay by Moca, một quảng cáo khuyến mãi giảm 30% nếu thanh toán Grabpay by Moca và một biển nhỏ cố định đặt mã QR của ứng dụng thanh toán này, che một phần biển đặt mã QR của Momo phía sau.

Chân dung streamer giàu nhất thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game trên giường ngủ

Game thủ 27 tuổi này đã trở thành tay chơi video chuyên nghiệp đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí ESPN, cùng giúp thả bóng trên Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa và trở thành streamer đầu tiên trên nền tảng Twitch đạt 10 triệu người theo dõi.

Case study

Giá vé rẻ, tiếp viên “mát mẻ”: Hãng hàng không Hooters Air “ngã chổng vó” sau 3 năm với khoản lỗ 40 triệu USD!

Tưởng chừng như nắm chắc được công thức thành công khi vừa sở hữu giá vé cạnh tranh, vừa cung cấp dịch vụ “đỉnh cao” cho khách hàng, nhưng Hooters Air lại trở thành một bài học đau đớn về “tự tin quá đà”.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải "Rich kid" nhưng ăn tiêu như Rich kid, không thuộc Showbiz nhưng hot chẳng kém ngôi sao, các streamer game đang kiếm tiền từ đâu?

Nguồn thu lên tới hàng trăm triệu một tháng của các streamer top đầu thị trường là mức thu nhập đáng mơ ước với rất nhiều người hiện nay.

Đọc thêm