Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo "đỏ" cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến các loại tài sản an toàn

15/08/2019 09:28 AM | Kinh doanh

Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu 10 năm và 2 năm bị thu hẹp, lợi suất trái phiếu 30 năm rớt xuống mức thấp nhất mọi thời đại, nhà đầu tư "nháo nhào" tháo chạy tìm nơi trú ẩn.

Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo "đỏ" cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến các loại tài sản an toàn

Lợi tức trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm hiện đã phá vỡ mốc thấp hơn trái phiếu 2 năm, đây là một hiện tượng kỳ lạ trên thị trường và rất đáng tin khi phát tín hiệu về suy thoái kinh tế. Lợi suất trái phiếu 30 năm đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đạt, vượt qua mức đáy được ghi nhận vào mùa hè năm 2016. Diễn biến này cho thấy mối lo ngại ngày càng lớn về nền kinh tế toàn cầu, khi các nhà đầu tư tháo chạy đến những "hầm trú ẩn" an toàn.

Cụ thể, chiều ngày thứ Tư, lợi suất trái phiếu 10 năm giao dịch quanh mức 1,623%, thấp hơn lợi suất 2 năm là 1,634%. Lần đảo ngược gần đây nhất của đường cong lợi suất là tháng 12/2005, 2 năm trước khủng hoảng tài chính.

Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo đỏ cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến các loại tài sản an toàn - Ảnh 1.

Lợi suất trái phiếu 30 năm giao dịch quanh mức 2,061%, dưới mức thấp kỷ lục trước đây là 2,0889% khi Anh bỏ phiếu cho Brexit hồi năm 2016. Theo đó, mức giá của trái phiếu cũng tăng.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang mong đợi lãi suất đối với trái phiếu ngắn hạn sẽ cao hơn trái phiếu dài hạn, đây là một hiện tượng được gọi là "đường cong lợi suất đảo ngược". Các nhà kinh tế thường theo dõi sát sao khoảng chênh lệch giữa trái phiếu 10 năm và 2 năm, đặc biệt chú ý khi đường cong bị đảo ngược - điều đã diễn ra ngay trước các cuộc khủng hoảng trong 50 năm qua. Trong khi hiện tượng này gây ra sự lo ngại, thì ở một số thời điểm chỉ báo này vẫn diễn ra khá lâu trước khi suy thoái kinh tế và đà giảm tốc diễn ra.

Theo dữ liệu của Credit Suisse vào năm 1978:

5 lần đường cong lợi suất giữa trái phiếu 2 năm và 10 năm đảo ngược đều dẫn đến tình trạng suy thoái.

Trung bình, một cuộc suy thoái diễn ra 22 năm sau khi đường cong lợi suất trái phiếu 2 năm và 10 năm đảo ngược.

Trung bình, S&P 500 tăng 12% 1 năm sau khi đường cong lợi suất trái phiếu 2 năm và 10 năm đảo ngược.

18 tháng sau khi đường cong lợi suất đảo ngược thì thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm và bắt đầu mang về lợi nhuận âm.

Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo đỏ cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến các loại tài sản an toàn - Ảnh 2.

Quay trở lại lịch sử, tài liệu theo dõi đường cong lợi suất cho thấy sự không đồng đều. Trước Thế chiến II, sự đảo ngược đã dự đoán đúng 7 trong số 9 cuộc suy thoái gần nhất, theo Sung Won Sohn, giáo sư kinh tế tại Đại học Loyola Marymount và chủ tịch của SS Economics.

Sohn cho hay: "Đây là tài liệu mà bất kỳ nhà kinh tế học nào đều cảm thấy tự hào. Nếu đường cong lợi suất đã đảo ngược ngày hôm nay, thì suy thoái kinh tế có thể diễn ra trong vòng 1 năm tới."

Trong tháng 8, lợi suất trái phiếu dài hạn đã giảm mạnh khi nhà đầu tư lo ngại về sự tiến triển của hoạt động thương mại và tăng trưởng GDP, cùng với đó là kỳ vọng về lạm phát suy giảm và động thái quyết liệt hơn của ngân hàng trung ương. Đây là dấu hiệu khiến thị trường lo ngại, tìm kiếm những khoản đầu tư an toàn hơn.

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới một lần nữa áp dụng những chính sách nới lỏng tiền tệ. Lãi suất nợ chính phủ Đức đã ở mức âm. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ 10 năm,  một mức chuẩn quan trọng mà các ngân hàng sử dụng để thiết lập lãi suất thế chấp và cho vay, đã giảm 40 điểm cơ bản trong tháng này.

Hồi đầu năm nay, một phần của đường cong lợi suất đã đảo ngược, làm tăng mối lo ngại về nền kinh tế khi lợi suất trái phiếu 3 năm cao hơn 10 năm.

Theo Hương Giang

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà máy in tiền Quốc gia lý giải việc bất ngờ thua lỗ 6 tháng đầu năm 2019

Nhà máy in tiền quốc gia cho biết, kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của Nhà máy.

Xôn xao vụ VinFast Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Câu trả lời của hãng xe Việt tiết lộ nhiều điều

Bộ cản của chiếc VinFast Fadil trong tình trạng bị bung hẳn ra nhưng túi khí không nổ. Cư dân mạng lập tức đưa ra nhiều phán đoán và hãng xe Việt nhanh chóng đưa ra câu trả lời.

Tuyên bố Hiphop Việt Nam “không phải dạng vừa đâu”, sếp nhí 10 tuổi thuyết phục thành công Shark Linh rót vốn vào dụ án mở studio dạy nhảy cho trẻ em

Dù số vốn bắt đầu chỉ là 20 triệu đồng nhưng sếp nhí sẽ có những nền tảng cơ bản để triển khai dự án của mình.

Chuyện cuối tuần: Hiệu ứng Diderot – Hiểu để kiếm tiền từ khách hàng

Hiệu ứng Diderot cho rằng, khi chúng ta sở hữu một món đồ mới, chúng ta thường có xu hướng mua những món đồ nhằm tạo nên sự hòa hợp với một món đồ mình vừa có.

Đọc thêm