Đường cong lợi suất phát đi tín hiệu kinh hoàng nhất kể từ trước khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế đã đến với nước Mỹ?

06/08/2019 01:54 PM | Thời sự

Diễn biến mới đây nhất trong mâu thuẫn thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy một chỉ báo về trái phiếu Kho bạc Mỹ lên mức báo động - cao nhất kể từ 2007.

Đường cong lợi suất phát đi tín hiệu kinh hoàng nhất kể từ trước khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế đã đến với nước Mỹ?

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 1,714% vào phiên giao dịch ngày thứ Hai, xoá bỏ hoàn toàn đà tăng diễn ra sau cuộc bầu cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump. Có lúc trong phiên, loại trái phiếu này còn có lợi suất thấp hơn 32 điểm cơ bản so với trái phiếu kỳ hạn 3 tháng, nghĩa là đường cong lợi suất bị đảo ngược theo hướng cực đoan nhất kể từ khi nước Mỹ chuẩn bị bước vào khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tình trạng này diễn ra sau khi Trung Quốc đáp trả lời đe doạ nâng thuế quan của Tổng thống Trump bằng cách cho phép đồng NDT yếu đi và tạm dừng nhập khẩu nông sản của Mỹ. Nhiều nhà đầu tư lớn dự đoán rằng sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu 10 năm sẽ tiếp tục mang đến rủi ro cho thị trường.

Đường cong lợi suất phát đi tín hiệu kinh hoàng nhất kể từ trước khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế đã đến với nước Mỹ? - Ảnh 1.

Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 3 tháng.


BlackRock, quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới, cũng lo ngại về điều tương tự. CIO về lĩnh vực trái phiếu của công ty, Rick Rieder, ước tính rằng trái phiếu 10 năm sẽ giảm 1,5%. Ông trả lời phỏng vấn Bloomberg: "Đáng lẽ ra chúng ta đã ở thời điểm lãi suất thấp hơn trong một thời gian", cho rằng các ngân hàng trung ương đã sẵn sàng để hạ lãi suất.

Triển vọng u tối của thị trường cũng lan sang cả thị trường các hợp đồng quyền chọn (options market) - được dự đoán là sẽ giảm qua mức 1% trong tháng này. Ed Al-Hussainly đến từ Columbia Threadneedle cũng nhận thấy khả năng sụt giảm mạnh hơn nữa đối với trái phiếu lợi suất 10 năm, nhưng cho biết việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hạ lãi suất có thể giúp đường cong lợi suất cải thiện tình trạng hiện tại. Ông nói: "Hiện tại, khả năng đường cong lợi suất bắt đầu dốc lên là bởi Fed đang phải chịu áp lực để có động thái quyết liệt hơn - đến từ những số liệu kinh tế mới và rủi ro từ vấn đề thương mại."

Việc các nhà đầu tư mua mạnh hợp đồng tương lai lãi suất liên bang kể từ khi Fed hạ lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần trước có nghĩa là thị trường hiện đang dự đoán ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục thực hiện động thái này vào tháng 9 và có thể là một vài đợt sau đó nữa.

Al-Hussainy dự đoán rằng các nhà đầu tư sẽ chuyển sang một vị thế mạnh mẽ hơn nữa đối với kỳ vọng cắt giảm lãi suất. Ông cho biết tín hiệu phát ra từ đường cong lợi suất cho thấy thị trường tiền tệ kỳ vọng Fed sẽ đưa lãi suất về mức 0 trong năm tới.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm