Đường ăn kiêng giúp giảm cân? Khoa học khuyên bạn hãy nghĩ lại đi

05/08/2017 08:48 PM | Sống

Đường ăn kiêng có giúp giảm cân? Và nó giúp như thế nào? Đến bây giờ, khoa học mới đưa ra được lời giải cho vấn đề làm đau đầu những người đang đấu tranh ăn kiêng từng ngày.

Đường ăn kiêng giúp giảm cân? Khoa học khuyên bạn hãy nghĩ lại đi

Đường là một trong những thực phẩm có thể gây tích mỡ, chính vì thế một số trường phái ăn kiêng yêu cầu người trong cuộc phải tuyệt đối kiêng đường. Và đối với những người không thể sống thiếu thứ đồ ăn ngọt ngào ấy, họ chọn sử dụng đường ăn kiêng.

Về cơ bản, đường ăn kiêng (hay còn gọi là chất tạo ngọt nhân tạo) là một dạng hợp chất hóa học có vị ngọt, nhưng cơ thể không thể hấp thu mà đi thẳng qua đường bài tiết. Nói cách khác, đường ăn kiêng không thể ngấm vào cơ thể - tức là không làm bạn tăng cân. Trong đó, chế độ ăn kiêng sử dụng nhiều loại đường này nhất là low-carb.

Một số đường ăn kiêng dạng viên

Tuy nhiên, mới đây khoa học đã khiến cho tín đồ ăn low-carb vỡ mộng. Cụ thể, nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cell Metabolism đã chỉ ra rằng, đường ăn kiêng khi kết hợp với các thực phẩm low-carbohydrate khác sẽ vô tình làm tăng lượng thức ăn bạn nạp vào người.

Trước đó, đã từng có một số nghiên cứu cho thấy đường ăn kiêng gây kích thích cảm giác đói, và các chuyên gia từ trung tâm Charles Perkins thuộc ĐH Sydney đã đi tìm cách chứng minh điều đó.

Họ thực hiện một thí nghiệm trên ruồi giấm, trong đó cho chúng hấp thụ các chế độ ăn khác nhau. Kết quả, nhóm ruồi ăn đường ăn kiêng cũng hấp thụ một lượng thực phẩm nhiều hơn đáng kể. Trong đó, sự chênh lệch sẽ càng lớn khi lượng đường hấp thụ tăng lên.

Chất tạo ngọt nhân tạo cũng có trong một số loại nước giải khát ăn kiêng hiện nay

Điều này trái ngược với những quan niệm thường thấy về đường ăn kiêng, khi cho rằng chúng sẽ làm giảm lượng thực phẩm hấp thụ, qua đó cắt luôn số năng lượng dư thừa.

"Sử dụng đường ăn kiêng có thể bóp méo khả năng cảm nhận năng lượng trong thực phẩm của chúng ta, để rồi dẫn đến những hậu quả không mong muốn" - trích lời phó giáo sư Greg Neely, chủ nhiệm nghiên cứu.

"Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra có mối liên hệ giữa đường ăn kiêng, cảm giác đói và lượng thực phẩm hấp thụ."

"Để hiểu rõ hơn, tôi nghĩ cần thêm một số nghiên cứu khác trong tương lai, có liên quan đến quá trình trao đổi chất của con người."

Nói tóm lại, sử dụng đường ăn kiêng không có nghĩa là bạn được phép ăn uống thả phanh khi đang trong quá trình giảm cân. Hãy kết hợp giữa một chế độ ăn hợp lý và lịch tập luyện đều đặn, bạn sẽ có một cơ thể như mong muốn.

Nguồn: Science Alert

Theo TYPN

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế giới di động sắp hết room tăng trưởng cả 2 "con gà đẻ trứng vàng" gồm điện thoại và điện máy?

Sức ép từ cạnh tranh và tăng trưởng buộc TGDĐ sẽ phải tìm đến đại dương xanh khác, như cách mà doanh nghiệp này vẫn đang tìm kiếm ở thị trường điện máy ngoài biên giới Việt Nam hay thị trường bách hóa, dược phẩm... dù tất cả đều chưa thấy nhiều tín hiệu lạc quan.

Kỹ sư xây dựng bỏ lương nghìn USD về bán mắm, Shark Phú nhắn nhủ: “Thế giới nhiều người bỏ việc khởi nghiệp, nhưng tỷ lệ thành công rất thấp”

“Toàn bộ rủi ro đẩy về hết chúng em?” “Đương nhiên cá mập là như vậy” - màn đối đáp của Shark Phú và nhà sáng lập thương hiệu nước mắm truyền thống Lê Gia trong Shark Tank Việt Nam tập 3 phần nào lột tả mối quan hệ giữa Founder và cá mập đầu tư…

Mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng: Chàng trai cuốc bộ 32km xuyên đêm để kịp giờ làm, được sếp tặng thưởng món quà bất ngờ

Đằng sau câu chuyện ngưỡng mộ “sếp nhà người ta”, đó còn là một thông điệp truyền cảm hứng từ anh chàng nhân viên này.

Toàn cảnh The Landmark 81 - top 10 tòa tháp cao nhất thế giới chuẩn bị hoàn thành

Toà tháp The Landmark 81 do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, với độ cao dự kiến 461m, gồm 81 tầng được xây dựng tại vị trí trung tâm của khu đô thị Vinhomes Central Park, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Dự kiến toàn bộ siêu dự án này sẽ được khánh thành và đi vào hoạt động trong quý 4/2018 sắp tới.

Đọc thêm