Dưới sức ép của người Ai Cập, Trung Quốc bị buộc tháo dỡ tượng nhân sư nhái khổng lồ

03/04/2016 01:21 PM | Sống

Người ta chỉ biết "ở Trung Quốc, không có gì là không nhái được", chứ mấy khi được nghe chuyện tượng khổng lồ cộp mác "hàng nhái" ở nước này bị buộc phải tháo dỡ nhỉ?

Dưới sức ép của người Ai Cập, Trung Quốc bị buộc tháo dỡ tượng nhân sư nhái khổng lồ
Bức tượng nhân sư hàng nhái khổng lồ đã bị tháo dỡ.

Ngày 2/4, bức tượng nhân sư khổng lồ được xây dựng tại khu phim trường Trường Thành ở phía Bắc thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã bị buộc phải dỡ bỏ, thu hút sự chú ý cực lớn của dư luận.

Bức tượng nhân sư khổng lồ với chiều dài 60m và chiều cao 20m được xây dựng vào năm 2014, được coi là "bản copy gần như hoàn hảo" bức tượng nhân sư nổi tiếng thế giới của người Ai Cập cổ đại, nếu nhìn từ bên ngoài. Tuy nhiên, người Trung Quốc rất biết cách tận dụng và tỏ ra vô cùng sáng tạo khi xây dựng thêm hẳn một cung điện 2 tầng bên trong bức tượng nhái.

Trước đó, sản phẩm nhái này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Bộ Di tích Văn hóa Ai Cập. Bởi vì đơn vị thi công chưa nhận được sự cho phép từ quê hương của bức tượng nổi tiếng đã tự ý copy hình mẫu nên đã vi phạm công ước Bảo hộ di sản tự nhiên và văn hóa thế giới của Liên Hợp Quốc năm 1972. Chính vì vậy, phía Ai Cập đã trình sự việc lên Liên Hợp Quốc và yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng dỡ bỏ bức tượng nhân sư nhái.


Sản phẩm gần như sao y bản chính bức tượng nổi tiếng của người Ai Cập.

Sản phẩm gần như "sao y bản chính" bức tượng nổi tiếng của người Ai Cập.

Đại diện Bộ Di tích Văn hóa Ai Cập cho biết: "Chúng tôi không biết phía đơn vị thi công xây dựng tượng nhân sư với mục đích gì. Nếu như họ làm việc này là nhằm mục đích quay phim đúng như chúng tôi nghe nói, thì theo công ước quốc tế, họ nhất định phải thông qua phía Ai Cập. Việc làm của họ chắc chắn sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn thu nhập của ngành du lịch Ai Cập."

Vì bức tượng nhái quá lớn nên đơn vị chủ quản gặp rất nhiều khó khăn trong việc tháo dỡ, thậm chí phải điều động tới 3 chiếc máy với động cơ hạng nặng mới tách được phần đầu người khỏi thân sư tử. Tuy nhiên, trong khi đang tiến hành dỡ bỏ bức tượng nhái khổng lồ, khu phim trường Trường Thành vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, thậm chí vẫn cho khách vào tham quan cung điện phía bên trong bức tượng.


Phần đầu người đã bị tháo rời khỏi phần thân sư tử vào ngày 2/4.

Phần đầu người đã bị tháo rời khỏi phần thân sư tử vào ngày 2/4.


Bức tượng khổng lồ nằm ngay cạnh sản phẩm đỉnh cao hàng nhái nửa mùa từng vang danh một thời - tòa nhà nửa Washington nửa Bắc Kinh.

Bức tượng khổng lồ nằm ngay cạnh sản phẩm "đỉnh cao hàng nhái nửa mùa" từng vang danh một thời - tòa nhà nửa Washington nửa Bắc Kinh.


Trong khi đang tiến hành tháo dỡ bức tượng nhái, du khách vẫn có thể vào tham quan cung điện bên trong bức tượng.

Trong khi đang tiến hành tháo dỡ bức tượng nhái, du khách vẫn có thể vào tham quan cung điện bên trong bức tượng.


Người Trung Quốc rất biết cách tận dụng và tỏ ra vô cùng sáng tạo khi xây dựng thêm hẳn một cung điện 2 tầng bên trong bức tượng nhân sư nhái.

Người Trung Quốc rất biết cách tận dụng và tỏ ra vô cùng sáng tạo khi xây dựng thêm hẳn một cung điện 2 tầng bên trong bức tượng nhân sư nhái.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm