Được tung hô là startup giá trị nhất thế giới, công ty mẹ ứng dụng video triệu người xem Tik Tok đang trở thành ‘bom xịt’?

22/01/2019 09:56 AM | Kinh doanh

Công ty mẹ Tik Tok không tránh được ảnh hưởng của sự giảm tốc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bởi hầu hết doanh thu của họ tạo ra từ quảng cáo.

Được tung hô là startup giá trị nhất thế giới, công ty mẹ ứng dụng video triệu người xem Tik Tok đang trở thành ‘bom xịt’?

Bytedance – startup giá trị nhất thế giới thời điểm này – đơn vị sở hữu nền tảng video nổi tiếng Tik Tok vừa công bố không đạt mục tiêu doanh thu năm 2018 sau khi chứng kiến tốc độ tăng trưởng quảng cáo chậm lại tại thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, theo nguồn tin giấu tên của tờ Bloomberg thì công ty này từng thông báo với các nhà đầu tư rằng họ dự kiến doanh thu đạt 50 tỷ - 55 tỷ NDT (tương đương 7,4 - 8,1 tỷ USD) trong vòng huy động vốn trước đó. Tuy nhiên, trên thực tế con số công ty đạt được thấp hơn nhiều. Nguyên nhân chính được cho là bởi phía Bytedance đã trì hoãn việc cho ra đời những tính năng mới có thể tạo ra tiền và nền kinh tế Trung Quốc thì giảm tốc thấy rõ khiến mọi người không còn mạnh tay chi tiêu cho quảng cáo.

Startup 6 năm tuổi Bytedance được định giá 75 tỷ USD trong vòng huy động vốn gần đây, vượt Uber trong bảng xếp hạng toàn cầu về giá trị Startup. Những đơn vị tham gia "chống lưng" cho Bytedance gồm có Softbank, KKR& Co và General Atlantic. Gã khổng lồ mạng xã hội này sản xuất ra nhiều ứng dụng gồm cả dịch vụ tổng hợp tin tức Toutiao và nền tảng video ngắn Tik Tok. Tất cả những thứ đó đã tạo ra cho người dùng một trải nghiệm Internet giao thoa giữa Google và Facebook.

Hiện phía Bytedance từ chối bình luận về thông tin doanh thu kể trên.

Được thành lập bởi một thanh niên 35 tuổi có tên Zhang Yiming, Bytedance khởi đầu như một đơn vị phát triển những ứng dụng chia sẻ mẩu truyện cười ngắn trước khi tạo ra dịch vụ Toutiao. Họ đã dành ra nhiều năm để xây dựng lượng cơ sở người dùng và cải thiện hệ thống tương tác.

Công ty sau đó bắt đầu tham gia vào việc mở rộng Tik Tok và một số nền tảng khác có mọi thứ từ những tin đồn đến chuyện bên lề của người nổi tiếng. Tik Tok và Douyin hiện có tổng cộng 500 triệu người dùng vào tháng 6.

Tuy nhiên, Bytedance không tránh được ảnh hưởng của sự giảm tốc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bởi hầu hết doanh thu của họ tạo ra từ quảng cáo. Sự phụ thuộc quá nặng nề của công ty vào quảng cáo đồng nghĩa với việc họ đối mặt với cùng một câu hỏi khó giống Facebook những ngày đầu khởi nghiệp: Khi nào mới tạo ra được lợi nhuận vững chắc?

Tuy nhiên công ty này không ngại mở hầu bao chi cho marketing để xây dựng thương hiệu, quảng bá tên tuổi trên các ga tàu điện ngầm ở Nhật Bản hay tại một tòa nhà chọc trời ở Dubai. 

Một nguồn tin thân cận tiết lộ, tháng 11, Bytedance hoàn tất một khoản vay lên tới 500 triệu USD với điều khoản cho phép tăng lên 1 tỷ USD để nhằm mở rộng hoạt động.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ khóa:  StartUp, tik tok
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm