Được hỏi xin lời khuyên khởi nghiệp, Elon Musk trả lời cực phũ phàng nhưng rất thực tế

09/11/2017 07:32 PM | Công nghệ

"Nếu cần lời động viên thì đừng làm nữa", Musk phũ phàng nói.

Được hỏi xin lời khuyên khởi nghiệp, Elon Musk trả lời cực phũ phàng nhưng rất thực tế

Ai cũng thích một người nói ít làm nhiều, ta có thần tượng giới trẻ (và cả giới trung niên) Elon Musk là một người như vậy. Người đàn ông kiệm lời này muốn kết quả nói thay cho mình. Tuy nhiên, vẫn nhiều người tìm tới Musk hỏi xin lời khuyên về việc đầu tư và khởi nghiệp.

Một nhóm học sinh tại Đại học Draper được “đi tham quan” nhà máy Tesla, trong số đó đã có cậu chàng mạnh dạn hỏi Musk rằng: “Với tư cách của một nhà khởi nghiệp hàng đầu, rất thành công và đã ổn định được, vậy ông có lời khuyên hàng đầu nào cho bất cứ người khởi nghiệp trẻ đang muốn mở startup?"

Và Musk trả lời như thế này đây:

"Tôi nghĩ rằng việc mở công ty cực kì khó, thực tình thì cực kì đau đớn. Tôi có một người bạn có một câu nói rất hay về việc khởi nghiệp: nó giống như việc ta nhai kính và nhìn vào khoảng trống vô tận vậy. Nếu bạn xác định làm việc đó, bạn sẽ tập trung vào việc làm được việc đó, không phải bất cứ gì khác. Hãy nghĩ như thế này này, nếu như bạn cần những lời truyền cảm hứng, ĐỪNG LÀM NỮA".

Nghe có vẻ dễ mất lòng và gây nhụt chí nhỉ, có lẽ nếu không thực sự hiểu Musk hay câu nói này của ông, ta sẽ thấy nó hơi … phũ. Và ta có Thomas Brag, một trong những cậu sinh viên có mặt hôm tham quan ấy, giải thích về những gì Elon Musk đã nói.

“Đầu tiên, công việc của một nhà khởi nghiệp bị phim ảnh và truyền hình thần thánh hóa, nhưng đa phần, việc đứng đầu một công ty khó không tưởng. Đa số chúng ta không sẵn sàng làm việc đó và thích cái mác nhà khởi nghiệp hơn là thích làm những công việc cần thiết để trở thành một nhà khởi nghiệp thực thụ”.

Động lực của một nhà khởi nghiệp? Đó là nhiều, cực nhiều thất bại, là việc liều lĩnh dám mạo hiểm, là nỗ lực không ngừng và ý chí bền bỉ để bám lấy một công việc, trước khi bạn có thể thấy được bất kì thành công nào. Chẳng nhiều người có thể có được lối sống và một tâm lý của một nhà khởi nghiệp, đa số họ sớm chán nản khi quyết định dấn thân vào con đường này.

Branden Moskwa, nhà sáng lập kiêm CEO của nadimo.com đồng ý với những phân tích ấy. “Việc tâng bốc cái danh nghĩa khởi nghiệp đã tạo ra một xã hội của những kẻ không hiểu chuyện, những người chỉ có một lối mòn suy nghĩ. Tôi hoàn toàn ủng hộ và khuyến khích những nhà khởi nghiệp tương lai muốn thử sức, nhưng bạn phải hiểu là bạn sẽ khởi đầu với một con đường đất, đa số người chẳng ai muốn tin thế”.

Trở thành một nhà khởi nghiệp là một cuộc chiến của sự cân bằng. Một nhà khởi nghiệp đón nhận những khó khăn thường ngày và đâm thẳng vào chúng, không phải với sự mù quáng, mà là với sự sáng suốt tuyệt vời và một quyết tâm cực lớn”.

Chưa hết, cậu Brag còn phân tích thêm rằng nếu như một người cảm thấy nản lòng vì những từ mà Musk nói ra, có lẽ họ đã không có chí hướng đầu tư rồi. Một nhà khởi nghiệp kiệt xuất phải biết kìm nén, gạt sang bên mọi thứ khiến bạn nản chí.

Lời khuyên này của Musk cũng có thể được coi là một lời cảnh tỉnh: những nhà khởi nghiệp tương lai hãy sẵn sàng đón nhận những thất bại, bởi lẽ bạn sẽ gặp nhiều lắm đấy.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Từ câu nói 'Sợ nhất là mẹ và vợ quản lý công ty!' của shark Việt đến thực tế ly hôn phũ phàng giữa vợ chồng nhà sáng lập tập đoàn Trung Nguyên

Mọi cuộc hôn nhân sẽ có những sai lầm nhưng sự căng thẳng đặc biệt đối với các doanh nhân có thể tạo thêm nhiều áp lực lớn.

Từ chuyện một nhà mạng Việt Nam lập dự án eSIM để thấy trong làn sóng công nghệ đến từ chiếc iPhone mới, nhà mạng nào ra tay trước sẽ thắng lớn

Công nghệ eSIM trong chiếc iPhone XS và XS Max của Apple được giới chuyên môn nhìn nhận là "Kẻ thay đổi thế giới". Trong cuộc chơi mà chưa nhà mạng Việt Nam nào tham gia, đơn vị nào nhanh tay khả năng sẽ hút được một lượng đông đảo các tín đồ của iPhone, và cả những hãng sản xuất điện thoại đang manh nha tham gia "chuyến tàu eSIM" mới. Thực tế, đã có nhà mạng Việt lập riêng một ban dự án mang tên công nghệ mới này.

Lợi nhuận xuống thấp nhất 4 năm, 'cửa' hồi phục nào cho Hoa Sen khi vừa phải vay nợ nhiều, vừa bị cạnh tranh gay gắt?

Hơn 2 năm trở lại đây, biên lợi nhuận của Hoa Sen ngày càng đi xuống. Lợi nhuận sau thuế 2 quý gần nhất của công ty đã xuống dưới 100 tỷ đồng, cách xa thời kỳ đỉnh cao 2016.

Đọc thêm