Được hỏi xin lời khuyên khởi nghiệp, Elon Musk trả lời cực phũ phàng nhưng rất thực tế

09/11/2017 07:32 PM | Công nghệ

"Nếu cần lời động viên thì đừng làm nữa", Musk phũ phàng nói.

Được hỏi xin lời khuyên khởi nghiệp, Elon Musk trả lời cực phũ phàng nhưng rất thực tế

Ai cũng thích một người nói ít làm nhiều, ta có thần tượng giới trẻ (và cả giới trung niên) Elon Musk là một người như vậy. Người đàn ông kiệm lời này muốn kết quả nói thay cho mình. Tuy nhiên, vẫn nhiều người tìm tới Musk hỏi xin lời khuyên về việc đầu tư và khởi nghiệp.

Một nhóm học sinh tại Đại học Draper được “đi tham quan” nhà máy Tesla, trong số đó đã có cậu chàng mạnh dạn hỏi Musk rằng: “Với tư cách của một nhà khởi nghiệp hàng đầu, rất thành công và đã ổn định được, vậy ông có lời khuyên hàng đầu nào cho bất cứ người khởi nghiệp trẻ đang muốn mở startup?"

Và Musk trả lời như thế này đây:

"Tôi nghĩ rằng việc mở công ty cực kì khó, thực tình thì cực kì đau đớn. Tôi có một người bạn có một câu nói rất hay về việc khởi nghiệp: nó giống như việc ta nhai kính và nhìn vào khoảng trống vô tận vậy. Nếu bạn xác định làm việc đó, bạn sẽ tập trung vào việc làm được việc đó, không phải bất cứ gì khác. Hãy nghĩ như thế này này, nếu như bạn cần những lời truyền cảm hứng, ĐỪNG LÀM NỮA".

Nghe có vẻ dễ mất lòng và gây nhụt chí nhỉ, có lẽ nếu không thực sự hiểu Musk hay câu nói này của ông, ta sẽ thấy nó hơi … phũ. Và ta có Thomas Brag, một trong những cậu sinh viên có mặt hôm tham quan ấy, giải thích về những gì Elon Musk đã nói.

“Đầu tiên, công việc của một nhà khởi nghiệp bị phim ảnh và truyền hình thần thánh hóa, nhưng đa phần, việc đứng đầu một công ty khó không tưởng. Đa số chúng ta không sẵn sàng làm việc đó và thích cái mác nhà khởi nghiệp hơn là thích làm những công việc cần thiết để trở thành một nhà khởi nghiệp thực thụ”.

Động lực của một nhà khởi nghiệp? Đó là nhiều, cực nhiều thất bại, là việc liều lĩnh dám mạo hiểm, là nỗ lực không ngừng và ý chí bền bỉ để bám lấy một công việc, trước khi bạn có thể thấy được bất kì thành công nào. Chẳng nhiều người có thể có được lối sống và một tâm lý của một nhà khởi nghiệp, đa số họ sớm chán nản khi quyết định dấn thân vào con đường này.

Branden Moskwa, nhà sáng lập kiêm CEO của nadimo.com đồng ý với những phân tích ấy. “Việc tâng bốc cái danh nghĩa khởi nghiệp đã tạo ra một xã hội của những kẻ không hiểu chuyện, những người chỉ có một lối mòn suy nghĩ. Tôi hoàn toàn ủng hộ và khuyến khích những nhà khởi nghiệp tương lai muốn thử sức, nhưng bạn phải hiểu là bạn sẽ khởi đầu với một con đường đất, đa số người chẳng ai muốn tin thế”.

Trở thành một nhà khởi nghiệp là một cuộc chiến của sự cân bằng. Một nhà khởi nghiệp đón nhận những khó khăn thường ngày và đâm thẳng vào chúng, không phải với sự mù quáng, mà là với sự sáng suốt tuyệt vời và một quyết tâm cực lớn”.

Chưa hết, cậu Brag còn phân tích thêm rằng nếu như một người cảm thấy nản lòng vì những từ mà Musk nói ra, có lẽ họ đã không có chí hướng đầu tư rồi. Một nhà khởi nghiệp kiệt xuất phải biết kìm nén, gạt sang bên mọi thứ khiến bạn nản chí.

Lời khuyên này của Musk cũng có thể được coi là một lời cảnh tỉnh: những nhà khởi nghiệp tương lai hãy sẵn sàng đón nhận những thất bại, bởi lẽ bạn sẽ gặp nhiều lắm đấy.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị đuổi việc rồi thất nghiệp, cô gái 8x cựu sinh viên Ngoại Thương gói ghém thất bại làm học liệu, mở Startup giáo dục nâng tầm người Việt

"Em làm việc phải khôn, phải biết "đá bóng" - câu nói của người chị tại công ty cũ, nơi du học sinh Anh này gặp cú shock "đuổi việc" đã ám ảnh và khiến Ngọc nhìn rõ hơn vào điểm yếu của nhiều bạn trẻ Việt Nam - những người chỉ chăm chăm vào chuyên môn mà quên đi kỹ năng mềm, kỹ năng quan hệ giữa người với người trong môi trường công sở.

Những lời trăn trối cuối cùng của Steve Jobs: Cho dù bạn chọn ghế hạng nhất hay hạng phổ thông thì khi máy bay hạ cánh, bạn cũng phải bước xuống

Rất nhiều người đã lấy Steve Jobs là tấm gương để noi theo về mức độ thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

[Chuyện nghề] 14 tuổi bỏ nhà đi vì bố cấm chơi game, 9x sau gần 15 năm trở thành trưởng phòng truyền thông Social của một công ty game dù chưa học hết lớp 8

Đinh Quốc Phương gặp tôi vào một chiều thứ 6, sau một cuộc họp bận rộn. Phương năm nay 28 tuổi, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, lương 20 triệu/tháng - một chàng trai hết-sức-bình-thường. Nhưng con đường để có được công việc như hôm nay của Phương khác rất nhiều người...

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Đọc thêm