Được định giá tới 150 tỷ USD, startup Ant Financial của Jack Ma đang thua lỗ và 'đốt' rất nhiều tiền?

22/08/2018 08:16 AM | Kinh doanh

Trên thực tế startup Ant Financial của Jack Ma đã báo lỗ trong quý đầu tiên của năm. Dữ liệu được cập nhập thông qua báo cáo kết quả kinh doanh của Alibaba.

Được định giá tới 150 tỷ USD, startup Ant Financial của Jack Ma đang thua lỗ và 'đốt' rất nhiều tiền?

Việc IPO của Ant Financial – nền tảng thanh toán điện tử đang phát triển nhanh chóng của tập đoàn Alibaba một lần nữa bị trì hoãn. Thông tin từ tờ Finanacial cho thấy, startup này đang tiếp tục 'đốt' rất nhiều tiền và chịu áp lực từ chính sách thắt chặt đối với những tổ chức tài chính phi truyền thống của chính quyền Bắc Kinh.

Ant được định giá 150 tỷ USD tính tới vòng huy động vốn mới nhất vào hồi tháng 6 khiến nhiều lời đồn thổi rằng đây sẽ là bước mở đường cho kế hoạch IPO của họ vào đầu năm nay.

Tuy nhiên kể từ đó, cuộc chiến giành thị phần thanh toán với Tencent đã làm ăn mòn lợi nhuận của hãng và đồng thời đẩy kế hoạch IPO đi xa hơn nữa. 2 nguồn tin thân cận với tờ FT nói rằng kế hoạch IPO không thể diễn ra trước cuối năm 2019 còn một người thì nói rằng còn phải chờ "nhiều năm nữa".

Trên thực tế Ant Financial đã báo lỗ trong quý đầu tiên của năm. Dữ liệu được cập nhập thông qua báo cáo kết quả kinh doanh của Alibaba.

Năm nay hứa hẹn sẽ chứng kiến nhiều thương vụ IPO của các startup dù chưa có lãi nhưng phát triển rất nhanh chóng tại Trung Quốc gồm cả ứng dụng gọi xe Didi Chuxing.

Ant cũng đang chịu áp lực từ phía Bắc Kinh khi các nhà chức trách thắt chặt kiểm soát đối với những tập đoàn tài chính phi truyền thống – mô hình vốn phát triển rất nhanh chóng những năm gần đây, xâm phạm cả vào lĩnh vực hoạt động của các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước.

"Có rất nhiều thách thức đối với mô hình kinh doanh của Ant và những tổ chức không phải ngân hàng khác. Tôi không ngạc nhiên khi họ đã hơn 1 lần trì hoãn IPO", một chuyên gia phân tích giấu tên khẳng định.

Dường như quyết định hoãn IPO của Ant được đưa ra từ nhiều tháng trước. Kể từ đó, môi trường kinh doanh tiếp tục xấu đi khi phía chính quyền ngày một thắt chặt quy định. Các nhà bang cũng "tố" rằng Ant vốn được nhận hậu thuẫn lớn từ Alibaba và họ không cần huy động tiền.

Ant thì khẳng định họ chưa bao giờ lên kế hoạch IPO và không hoảng loạn trước những mối đe dọa về thắt chặt luật pháp với mảng kinh doanh. "Một thị trường ổn định và trưởng thành rất tốt với các đơn vị như chúng tôi và chúng tôi xem sự tuân thủ luật pháp như một yêu cầu thiết yếu để làm kinh doanh. Chúng tôi hợp tác với các nhà chức trách và họ ủng hộ những nỗ lực của chúng tôi để thúc đẩy quảng bá tài chính".

Trên thực tế, việc thay đổi chính sách của các nhà chức trách có ảnh hưởng to lớn tới các nhà cho vay tiêu dùng trực tuyến đã niêm yết – cổ phiếu họ sụt giảm tới hơn 50% kể từ tháng 11 tới giữa tháng 7.

Ant không chỉ đơn thuần là một tổ chức phi ngân hàng bị ảnh hưởng bởi những sự thay đổi về chính sách quản lý. "Không chỉ mình Ant Financial, nó xuất hiện ở khắp mọi nơi. Bắc Kinh đang thắt chặt những chính sách bởi họ nghĩ đổi mới đã đi quá xa. Phải mất ít nhất 1 năm nữa để những công ty này hồi phục".

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/FT

Từ khóa:  Ant Financial, cho vay

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đâu rồi ‘Shark Phú của ngày hôm qua’: Là người cam kết rót vốn nhiều nhất mùa 1, nhưng lại xuống tiền ít nhất mùa 2, thua xa cả cá mập khách mời

11 tập trôi qua, Shark Phú mới chỉ cam kết đầu tư vào 2 Startup với số tiền 8,65 tỷ đồng, ít nhất trong dàn cá mập tính đến thời điểm này. Vị cá mập này cũng rất chắc cú khi tất cả số tiền bỏ ra đều quy ra trái phiếu chuyển đổi, với mức lãi suất 15 - 20%, cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng.

Case study

Giải mã kỳ tích KFC Trung Quốc: Lớn mạnh bất chấp hàng quán vỉa hè, đối thủ sao chép hay người dùng khó tính

Gần 30 năm có mặt tại thị trường đông dân nhất thế giới, KFC vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi vẫn tiếp tục khai trương mỗi ngày 1 nhà hàng mới, biến số lượng KFC tại Trung Quốc nhiều hơn cả thế giới cộng lại.

Shark Tank Việt Nam

2 tuần sau khi gọi vốn thất bại trên Shark Tank Việt Nam, startup bọt tuyết bất ngờ bán được 500 sản phẩm, bằng tổng doanh số bán trong... 1,5 năm trước

Ông Nguyễn Trường Sơn cho biết buổi tối màn gọi vốn thất bại của mình lên sóng Shark Tank, ông buồn đến nỗi phải tắt máy đi ngủ. Nhưng sáng hôm sau bật điện thoại lên, "không ngờ cuộc gọi từ những người quan tâm tới sản phẩm, họ gọi muốn cháy máy luôn."

Shark Tank Việt Nam

Đặng Hồng Anh - Thiếu gia nhà Thành Thành Công sẽ là vị shark mới thay thế "ghế nóng" của Shark Thuỷ trong “bể cá mập" mùa 2

Cùng với Shark Dzung Nguyễn, Shark Đặng Hồng Anh đến từ tập đoàn TTC là một trong 2 vị giám khảo trẻ nhất Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Đọc thêm