Được định giá tới 150 tỷ USD, startup Ant Financial của Jack Ma đang thua lỗ và 'đốt' rất nhiều tiền?

22/08/2018 08:16 AM | Kinh doanh

Trên thực tế startup Ant Financial của Jack Ma đã báo lỗ trong quý đầu tiên của năm. Dữ liệu được cập nhập thông qua báo cáo kết quả kinh doanh của Alibaba.

Được định giá tới 150 tỷ USD, startup Ant Financial của Jack Ma đang thua lỗ và 'đốt' rất nhiều tiền?

Việc IPO của Ant Financial – nền tảng thanh toán điện tử đang phát triển nhanh chóng của tập đoàn Alibaba một lần nữa bị trì hoãn. Thông tin từ tờ Finanacial cho thấy, startup này đang tiếp tục 'đốt' rất nhiều tiền và chịu áp lực từ chính sách thắt chặt đối với những tổ chức tài chính phi truyền thống của chính quyền Bắc Kinh.

Ant được định giá 150 tỷ USD tính tới vòng huy động vốn mới nhất vào hồi tháng 6 khiến nhiều lời đồn thổi rằng đây sẽ là bước mở đường cho kế hoạch IPO của họ vào đầu năm nay.

Tuy nhiên kể từ đó, cuộc chiến giành thị phần thanh toán với Tencent đã làm ăn mòn lợi nhuận của hãng và đồng thời đẩy kế hoạch IPO đi xa hơn nữa. 2 nguồn tin thân cận với tờ FT nói rằng kế hoạch IPO không thể diễn ra trước cuối năm 2019 còn một người thì nói rằng còn phải chờ "nhiều năm nữa".

Trên thực tế Ant Financial đã báo lỗ trong quý đầu tiên của năm. Dữ liệu được cập nhập thông qua báo cáo kết quả kinh doanh của Alibaba.

Năm nay hứa hẹn sẽ chứng kiến nhiều thương vụ IPO của các startup dù chưa có lãi nhưng phát triển rất nhanh chóng tại Trung Quốc gồm cả ứng dụng gọi xe Didi Chuxing.

Ant cũng đang chịu áp lực từ phía Bắc Kinh khi các nhà chức trách thắt chặt kiểm soát đối với những tập đoàn tài chính phi truyền thống – mô hình vốn phát triển rất nhanh chóng những năm gần đây, xâm phạm cả vào lĩnh vực hoạt động của các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước.

"Có rất nhiều thách thức đối với mô hình kinh doanh của Ant và những tổ chức không phải ngân hàng khác. Tôi không ngạc nhiên khi họ đã hơn 1 lần trì hoãn IPO", một chuyên gia phân tích giấu tên khẳng định.

Dường như quyết định hoãn IPO của Ant được đưa ra từ nhiều tháng trước. Kể từ đó, môi trường kinh doanh tiếp tục xấu đi khi phía chính quyền ngày một thắt chặt quy định. Các nhà bang cũng "tố" rằng Ant vốn được nhận hậu thuẫn lớn từ Alibaba và họ không cần huy động tiền.

Ant thì khẳng định họ chưa bao giờ lên kế hoạch IPO và không hoảng loạn trước những mối đe dọa về thắt chặt luật pháp với mảng kinh doanh. "Một thị trường ổn định và trưởng thành rất tốt với các đơn vị như chúng tôi và chúng tôi xem sự tuân thủ luật pháp như một yêu cầu thiết yếu để làm kinh doanh. Chúng tôi hợp tác với các nhà chức trách và họ ủng hộ những nỗ lực của chúng tôi để thúc đẩy quảng bá tài chính".

Trên thực tế, việc thay đổi chính sách của các nhà chức trách có ảnh hưởng to lớn tới các nhà cho vay tiêu dùng trực tuyến đã niêm yết – cổ phiếu họ sụt giảm tới hơn 50% kể từ tháng 11 tới giữa tháng 7.

Ant không chỉ đơn thuần là một tổ chức phi ngân hàng bị ảnh hưởng bởi những sự thay đổi về chính sách quản lý. "Không chỉ mình Ant Financial, nó xuất hiện ở khắp mọi nơi. Bắc Kinh đang thắt chặt những chính sách bởi họ nghĩ đổi mới đã đi quá xa. Phải mất ít nhất 1 năm nữa để những công ty này hồi phục".

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/FT

Từ khóa:  Ant Financial, cho vay
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tân cá mập" Shark Tank mùa 3: Startup Việt hay thất bại vì quá tin người, dù cần nhà đầu tư cũng phải lựa chọn cẩn trọng!

Các bạn khởi nghiệp ở độ tuổi trẻ, gần như không có kinh nghiệm, quá tin người thì hay bị thất bại. "Người trẻ hay cảm nhận bằng trái tim, thích bạn đó vì bạn đó trong sạch, thấy bạn đó có thiện cảm là tin, trong khi người doanh nhân dày dạn kinh nghiệm nhìn người bằng "cái đầu", vị "tân cá mập" Shark Tank mùa 3 - Chủ tịch HĐQT Asanzo Phạm Văn Tam - chia sẻ.

Một startup Việt vừa phá kỷ lục định giá vòng seed, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD

Nền tảng cung cấp hệ điều hành cho video streaming Uiza.io vừa thông báo nhận khoản đầu tư vòng hạt giống có giá trị 1,5 triệu USD. Uiza cho biết đây là khoản đầu tư vòng hạt giống lớn nhất với định giá cao kỷ lục cho một startup công nghệ B2B tại Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Nữ CEO ngành dịch vụ quản lý tòa nhà: Khách hàng luôn đúng, chỉ giải thích cho khách hiểu, tuyệt đối không bao giờ được cãi lại!

“Có điều gì xảy ra với khách hàng thì đầu tiên là phải đứng ra “đỡ” cho anh em, “lôi” họ về một góc để an ủi, động viên, phân tích để họ bình tâm mà xin lỗi khách hàng, sau đó mới dùng đến chế tài…”, bà Vũ Ngọc Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Sao Kim (Venus Corporation) bật mí cách giữ chân nhân sự trong ngành dịch vụ vốn dễ va chạm.

Nhờ Instagram, người phụ nữ này nảy ra ý tưởng độc đáo cho quán cà phê và đã thành công ngoài mong đợi

Suteja thiết kế Crate để thu hút người dùng mạng xã hội. Quán cà phê này có không gian tối giản, như kiểu một nhà kho với ánh nắng tự nhiên chiếu thẳng vào.

Đọc thêm