Được biết đến là nghèo tài nguyên nhưng thông minh tuyệt đỉnh, người Israel sẽ như "hổ thêm cánh" nhờ phát hiện mỏ khí đốt hàng tỷ đô la?

10/07/2019 03:45 PM | Kinh doanh

Trong nhiều thập niên, Israel vẫn là một quốc gia thiếu thốn nguồn năng lượng. Họ phải nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt từ các nước Ả Rập láng giềng với mức giá không hề rẻ. Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi trong vài năm gần đây khi các giếng khí đốt với trữ lượng hơn hàng trăm tỷ mét khối được phát hiện ngoài khơi Israel.

Được biết đến là nghèo tài nguyên nhưng thông minh tuyệt đỉnh, người Israel sẽ như "hổ thêm cánh" nhờ phát hiện mỏ khí đốt hàng tỷ đô la?
Từ thập niên 2000, các mỏ khí đốt có trữ lượng khổng lồ được tìm thấy ngoài khơi Irael đã đem lại sự thay đổi lớn cho nền kinh tế nước này

Trong danh sách các mỏ khí đốt phát hiện từ thập niên 2000 đến nay, Israel chỉ mới khai thác một số nhỏ có trữ lượng trung bình. Đó là mỏ khí Leviathan với trữ lượng 450 tỷ mét khối và mỏ Tamar trữ lượng 178 tỷ mét khối.

Ngoài ra còn các mỏ Mari-B, Noa North, Dalit, Dolphin, Tanin và Karish có tổng trữ lượng hàng trăm tỷ mét khối chưa đi vào khai thác.

Với trữ lượng khí đốt quy mô lớn này, chính phủ và các doanh nghiệp năng lượng Israel đang dần thay đổi thói quen tiêu thụ năng lượng trong nước.

Theo kế hoạch, các nhà máy điện chạy bằng dầu diesel và than sẽ bị thay thế hoàn toàn bởi các tổ hợp phát điện chạy bằng khí đốt thiên nhiên. Israel hy vọng có thể chấm dứt sử dụng than đá trước năm 2030.

Tổ hợp nhiệt điện chạy bằng than đá lớn nhất Israel là Handera sẽ chuyển sang dùng khí đốt để phát điện trong vòng ba năm tới. Hiện tại, nhà máy Handera vẫn tiêu thụ 30% lượng than đá nhập khẩu.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu còn dự định cấm hẳn việc nhập khẩu các xe ô tô sử dụng nhiên liệu dầu diesel và xăng trước năm 2030. Các doanh nghiệp ô tô Israel được khuyến khích sản xuất và nhập khẩu xe chạy bằng khí đốt thiên nhiên và xe điện.

Với kế hoạch năng lượng mới, Israel quyết tâm loại trừ ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn nhất Israel như Tel Aviv và Haifa.

Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường tiêu thụ khí đốt thiên nhiên của Israel khá nhỏ. Với dân số chỉ hơn 8,5 triệu người, quốc gia Do Thái này tiêu thụ khoảng 10 tỷ mét khối khí đốt trong năm 2018, nghĩa là chưa đầy 1% trữ lượng khí đốt tìm thấy.

Được biết đến là nghèo tài nguyên nhưng thông minh tuyệt đỉnh, người Israel sẽ như hổ thêm cánh nhờ phát hiện mỏ khí đốt hàng tỷ đô la? - Ảnh 1.

Israel sẽ phải tính toán đến việc thay đổi hoàn toàn cán cân năng lượng ở khu vực Trung Đông và Tiểu Á bằng cách xuất khẩu khí đốt sang các nước láng giếng như Jordan, Ai Cập và châu Âu.

Trở ngại duy nhất của họ là giá khí đốt rẻ bèo đến từ các đối thủ cạnh tranh như Nga, Úc, Hoa Kỳ và Qatar.

Trước mắt, Israel và Jordan đã ký kết hợp đồng mua bán khí đốt trị giá 10 tỷ USD vào năm 2016. Gần đây nhất, tập đoàn năng lượng Israel Delek liên kết với công ty năng lượng Noble của Hoa Kỳ để cung ứng 64 tỷ mét khối khí đốt cho công ty Dolphinus của Ai Cập trong thời hạn 10 năm. Lượng khí đốt khổng lồ này được khai thác từ 2 mỏ dầu ngoài khơi của Israel là Leviathan và Tamar.

Các chuyên gia dự đoán những thị trường tiềm năng nhất cho khí đốt Israel ở châu Âu là các nước Nam Âu như Ý, Hy Lạp và đảo Síp (Cyprus). Mỗi dự án mà doanh nghiệp các nước đàm phán với Israel trị giá khoảng 6-7 tỷ USD.

Israel dự kiến lắp đặt các đường ống dẫn khí đốt trực tiếp sang đảo Síp và từ đây truyền dẫn vào các nước châu Âu khác.

Mặc dù vậy, quá trình lắp đặt đường ống dẫn khí đốt có thể mất hàng chục năm, tùy thuộc vào nguồn đầu tư tài chính. Ở trong nước, Irael vẫn chưa nhận được sự đồng thuận tuyệt đối về vấn đề này do dấy lên luồng dư luận lo ngại khả năng cạn kiệt tài nguyên nếu đẩy mạnh xuất khẩu.

Ứng Minh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm