Đừng tin vào những gì đang diễn ra trước mắt, có thể toàn nhân loại đang sống trong một thế giới mô phỏng?

18/09/2016 11:07 AM | Công nghệ

Mới đây, các nhà phân tích tại Bank of America đã đi đến kết luận: có tới 50% khả năng chúng ta đang sống trong một thế giới mô phỏng như trong phim Ma trận (The Matrix).

Đừng tin vào những gì đang diễn ra trước mắt, có thể toàn nhân loại đang sống trong một thế giới mô phỏng?

Báo cáo này được Bank of America gửi đến các khách hàng của mình, với ngụ ý: thậm chí nếu thế giới này là ảo ảnh, chúng ta cũng chẳng bao giờ biết được.

Trích dẫn từ một phần báo cáo: "Với sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và khả năng tính toán, hậu duệ của loài người có thể đã quyết định tạo ra một hệ mô phỏng tổ tiên của mình".

Để khẳng định cho lập luận của mình, báo cáo từ Bank of America cũng đưa ra những dẫn chứng: "Rất nhiều nhà khoa học, triết gia, và các lãnh đạo trên thế giới tin rằng, có từ 20 đến 50% khả năng loài người đang sống trong một thế giới ảo được mô phỏng bởi máy tính".

Nổi bật nhất là tuyên bố của CEO Elon Musk - người được ví như "đấng cứu thế" của làng công nghệ. CEO của Tesla và SpaceX tin rằng, thế giới chúng ta đang sống là một phần của trí tuệ nhân tạo, được một nền văn minh ở tương lai tạo ra.

Còn vào năm 2003, một giáo sư triết học đến từ Đại học Oxford, ông Nick Bostrom đã kết luận: rất có thể chúng ta đang "sống trong một hệ mô phỏng".

Thậm chí, từ thế kỷ 16, các nhà triết học như René Descartes cũng từng nhận định: chúng ta không thể dựa vào những trải nghiệm cảm quan để nhận thức thế giới.

"Vào tháng 04/2016, các nhà nghiên cứu đã nhóm họp tại Viện bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ để bàn luận về giả thuyết này. Điều đáng nói là chúng ta đã tiếp cận được các mô phỏng 3D như thật và hàng triệu người có thể tham gia cùng một lúc".

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình giải mã 3 lỗi và 6 kinh nghiệm giúp startup né tránh thất bại, tiết lộ công thức “Tiên, Khác, Lực, Tồn” do chính mình tạo ra

Vẫn với quan điểm kinh nghiệm thành công chỉ như liều thuốc độc, kinh nghiệm thất bại mới đáng để nghe, vị Chủ tịch Tập đoàn NextTech đã chỉ ra những lỗi lớn nhất dẫn đến thất bại của startup Việt.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm