Dừng thanh toán bằng thẻ cào: Nhiều game đứng trước nguy cơ đóng cửa

31/05/2018 09:47 AM | Công nghệ

Hệ lụy của việc đóng kênh thanh toán thẻ cào dẫn đến một số game có khả năng đóng cửa, vì mất lượng người chơi game sẽ yếu dần. Hiện khá nhiều gamer đã chuyển sang chơi game miễn phí hoặc các game quốc tế để đảm bảo tính ổn định lâu dài.

Dừng thanh toán bằng thẻ cào: Nhiều game đứng trước nguy cơ đóng cửa

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Giám đốc Công ty CP VTC dịch vụ di động (VTC Mobile) cho hay, việc dừng thanh toán thẻ cào di động cho các dịch vụ nội dung số (trong đó có dịch vụ game) khiến cho cả nhà mạng và nhà cung cấp dịch vụ nội dung số thiệt hại nặng. Nhà cung cấp dịch vụ nội dung số lúc mới cắt kênh thanh toán thẻ cào doanh thu giảm khoảng 80%, hiện giờ giảm khoảng 50% so với lúc chưa dừng thanh toán bằng thẻ cào.

Ông Bảo cho hay, hiện các gamer chỉ có thể nạp thẻ chơi game bằng thẻ game hoặc qua ngân hàng, tuy nhiên độ phủ của 2 hình thức thanh toán này không thể rộng như thẻ cào di động. Thẻ cào di động hiện được coi như dịch vụ thiết yếu của người dân, nhà nào cũng có vài thuê bao điện thoại, việc mua hay nạp thẻ cào cực kỳ tiện lợi. Còn không phải nhà nào cũng có người chơi game, gamer khó tìm chỗ mua thẻ game hơn thẻ cào. Bởi quy mô dùng thẻ game không lớn nên các đại lý bán thẻ cào không thể nhập số lượng lớn về để đó, nên thẻ game không thể phủ rộng kênh phân phối như thẻ cào di động.

“Hệ lụy của việc đóng kênh thanh toán thẻ cào dẫn đến một số game có khả năng đóng cửa, vì mất lượng người chơi game sẽ yếu dần. Người chơi nạp được tiền cũng mất dần sự hứng thú chơi tiếp vì còn ít người chơi, không còn sự đông vui, không còn sự cạnh tranh. Hiện khá nhiều gamer đã chuyển sang chơi game miễn phí hoặc các game quốc tế để đảm bảo tính ổn định lâu dài”, ông Ngọc Bảo cho hay.

Trước đó, tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT tháng 5/2018, cả ba nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel đều cho hay, doanh thu bán thẻ cào trong tháng 4 sụt giảm khoảng 80% do các nhà mạng cắt kênh thanh toán thẻ cào đối với các dịch vụ không phải do nhà mạng cung cấp, trong đó chủ yếu là dịch vụ nội dung số.

Dừng thanh toán bằng thẻ cào: Nhiều game đứng trước nguy cơ đóng cửa - Ảnh 1.

Việc cắt kênh thanh toán thẻ cào khiến cả nhà mạng và doanh nghiệp nội dung đều lao đao. Ảnh minh họa: Internet

Tại Hội nghị phổ biến Nghị định 27/2018/NĐ-CP ngày 1/3/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng do Bộ TT&TT tổ chức sáng ngày 22/5/2018, liên quan câu hỏi về giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong thanh toán dịch vụ của các doanh nghiệp game, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, Bộ TT&TT đang cùng Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành liên quan họp bàn tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp game, tuy nhiên tinh thần chung trong khi chưa có quy định mới thì các doanh nghiệp game phải thực hiện nghiêm các quy định hiện hành.

Theo quy định được ghi rất rõ trong Nghị định 25, thẻ cào viễn thông dùng để thanh toán dịch vụ viễn thông, trong Nghị định không có câu nào hướng dẫn dùng thẻ cào viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác ngoài dịch vụ viễn thông cả. Nếu nâng cấp thẻ cào thành thẻ đa năng thì phải sửa đổi quy định hiện hành, mà để sửa đổi mất nhiều thời gian không thể thực hiện trong ngày một ngày hai được, các quy định liên quan phải được nêu trong các thông tư, Nghị định, thậm chí cả trong các điều luật nữa.

Ông Tự Do cho biết thêm, mới đây Bộ TT&TT đã làm việc với doanh nghiệp game và đưa mấy phương án. Trong đó Bộ sẽ đại diện cho các doanh nghiệp game làm việc với các doanh nghiệp viễn thông để tháo gỡ khó khăn cho phù hợp với tình hình thực tế, nội dung cụ thể như thế nào sẽ thông báo sau. Hiện có nhiều phương án cho doanh nghiệp game, có phương án chưa đạt được sự đồng thuận giữa doanh nghiệp game, cũng như nhà mạng viễn thông.

Từ đầu tháng 4 vừa qua, các doanh nghiệp game online đang gặp phải khó khăn rất lớn do các nhà mạng đồng loạt ngừng thanh toán thẻ cào cho các dịch vụ nội dung số. Việc này không chỉ làm toàn ngành game gặp khó khăn, mà ngay cả các nhà mạng trong tháng 4 cũng bị sụt giảm 70-80% doanh thu thẻ cào di động.

"Các doanh nghiệp game phụ thuộc rất lớn vào hoạt động thanh toán thẻ cào viễn thông, và đang hi vọng nhà mạng sẽ thay đổi, nhưng trước hết các doanh nghiệp game nên tự cứu mình trước khi nhờ người khác cứu. Vụ án game cờ bạc mà Công an Phú Thọ đang điều tra đã ảnh hưởng tới toàn bộ ngành game. Các doanh nghiệp phải hết sức lưu ý thực hiện nghiêm túc các quy định trong kinh doanh, đặc biệt không cho đổi tiền ảo thành tiền thật trong game, nếu không khi bị phát hiện thì xử lý hình sự là điều không tránh khỏi", ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh.Khôi Nguyên

Theo ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thứ trưởng Bộ KHCN trích câu nói "rất nhiều startup ngáo giá" của Shark Bình, nhắn nhủ mọi người đừng quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp VN

Là diễn giả đầu tiên trong phiên thảo luận "Đổi mới khoa học công nghệ và cơ hội đối với Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhiều lần nhấn mạnh việc "xin đưa mọi người về mặt đất". Ông cũng dẫn lại lời Shark Bình nói về câu chuyện "rất nhiều startup ngáo giá" và cho rằng chúng ta đang quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

2.000 nhân viên sắp bị WeWork sa thải: Lúc làm hết mình, lúc nghỉ hết hồn! Người đi thoát khỏi ‘địa ngục’, kẻ ở đi làm như đi chơi vì chẳng có gì để làm!

Đối với không ít người, việc không còn là nhân viên WeWork dường như là một sự giải thoát bởi văn hóa làm việc tại đây vốn rất độc hại: Tiệc tùng, dùng chất kích thích, ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm và phân biệt giới tính.

Bất ngờ "ông chủ" Công ty nước sạch Sông Đà là đại gia BĐS sở hữu khách sạn Melia cùng hàng loạt đất vàng tại Hà Nội

"Ông chủ" của Công ty nước sạch Sông Đà sở hữu các bất động sản có vị trí vàng như: Tổ hợp khách sạn năm sao Melia Hà Nội và tòa nhà văn phòng HCO; Tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê tại số 10 Trần Nguyên Hãn và 27-29 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm; Tòa nhà văn phòng cao cấp GELEX TOWER 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng....

Trà sữa thời tàn, quán trà chanh hồi sinh thu 200 triệu/tháng

Một cốc trà chanh chỉ có giá 10 nghìn đồng khiến cho trà sữa không thể cạnh tranh nổi. Thức uống đang theo xu hướng này ngày càng nở rộ khắp các con phố.

Đọc thêm