Dừng sản xuất smartphone, BlackBerry đâm đơn kiện "vòi" tiền Nokia

16/02/2017 05:53 PM | Công nghệ

BlackBerry đang liên tục tận dụng các bằng sáng chế hãng đang sở hữu để đi kiện các công ty khác, và đối tượng mới nhất chính là công ty viễn thông Phần Lan Nokia.

Dừng sản xuất smartphone, BlackBerry đâm đơn kiện "vòi" tiền Nokia

Sau khi nói " lời tạm biệt " với mảng kinh doanh và sản xuất smartphone, BlackBerry có vẻ như đang thúc đẩy chiến lược "moi" tiền các công ty khác từ chuỗi bằng sáng chế mà hãng này sở hữu.

"Phát súng" đầu tiên trong chiến dịch mới của BlackBerry chính là một đơn kiện dài 96 trang mà hãng đệ trình nhằm kiện Nokia. BlackBerry kiện hãng viễn thông Phần Lan này vi phạm 11 bằng sáng chế liên quan tới LTE và các sản phẩm, dịch vụ UMTS/UTRAN. Các sản phẩm liên quan bao gồm dòng trạm cơ sở (base station) Flexi của Nokia và phần mềm Liquid Radio của nó.

Một số bằng sáng chế Nokia bị tố vi phạm là bằng sáng chế số hiệu 8,494,090, có chức năng "Nhận diện số antenna truyền trong 1 trạm cơ sở" và số hiệu 8,254,246, về "Mô hình thí điểm phân tán và hệ thống ước tính kênh cho các hệ thống MIMO-OFDM".

"Trong quá trình phát triển các thiết bị di động liên lạc mang tính đột phá, BlackBerry và nhiều công ty con đã phát minh các công nghệ mới liên quan tới các tính năng chính của LTE và mạng Universal Mobile Telecommunications System (UMTS)/UTRAN. Một ví dụ như BlackBerry đã giải quyết được 1 thách thức lớn là tạo ra 1 dịch vụ thoại liền mạch với người dùng LTE", luật sư của BlackBerry viết trong đơn kiện.

Một số bằng sáng chế trong vụ kiện có nguồn gốc từ Nortel Networks - hãng viễn thông bị phá sản từ nhiều năm trước. BlackBerry là 1 phần của Rockstar Consortium, nhóm các công ty mua lại bằng sáng chế của Nortel với giá 4,5 tỷ USD năm 2011. Chuỗi bằng sáng chế này sau đó được chia ra cho các thành viên trong Rockstar sở hữu. Thành viên của nhóm còn có cả các ông lớn công nghệ như Apple và Microsoft.

Rockstar đâm đơn kiện Google năm 2013, và vụ việc này được giải quyết trong 2014 với các "điều khoản bí mật". Bản thân nhóm này bị mua lại bởi công ty chuyên thu thập bằng sáng chế là RPX hồi tháng 12/2014.

CEO BlackBerry là John Chen hồi năm ngoái nói với các nhà đầu tư rằng, ông đang ở trong "chế độ cấp bản quyền". Một vài tháng sau, hãng đâm đơn kiện bằng sáng chế đối với 2 công ty Avaya và BLU Products. Các tài liệu của toà án cho thấy, vụ kiện với Avaya được lưu lại, sau khi công ty này công bố sẽ tuyên bố phá sản hồi tháng trước. Đơn kiện của BlackBerry với BLU vẫn sẽ được tiếp tục tại Florida (Mỹ).

BlackBerry gửi đơn kiện Nokia tại toà án liên bang ở thành phố Wilmington thuộc quận Delaware (Mỹ).

Theo MT

ICTnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2.000 nhân viên sắp bị WeWork sa thải: Lúc làm hết mình, lúc nghỉ hết hồn! Người đi thoát khỏi ‘địa ngục’, kẻ ở đi làm như đi chơi vì chẳng có gì để làm!

Đối với không ít người, việc không còn là nhân viên WeWork dường như là một sự giải thoát bởi văn hóa làm việc tại đây vốn rất độc hại: Tiệc tùng, dùng chất kích thích, ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm và phân biệt giới tính.

Hà Nội khuyến cáo người dân tạm thời không ăn, uống nước sông Đà

UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân không sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp để nấu ăn, uống..., trong thời gian chưa súc xả, thau toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp.

TGĐ nước sạch sông Đà: Tôi làm thuê, nếu dừng cấp nước thì tôi quá an toàn

Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà nói: "Bản thân tôi cũng là Tổng giám đốc làm thuê. Nếu dừng cấp nước thì tôi quá an toàn, quá hay".

Đọc thêm