"Đừng nghĩ tập đoàn lớn cứ trả lương cao là giữ được nhân tài, người tài có giữ được hay không là do 'cách ăn ở' của lãnh đạo"

09/04/2018 02:15 PM | Kinh doanh

"Các tập đoàn liên doanh trả lương rất cao, nhiều tập đoàn hay công ty trong nước khó cạnh tranh. Có một yếu tố rất cạnh tranh để giữ người giỏi đó là tài lãnh đạo".

"Đừng nghĩ tập đoàn lớn cứ trả lương cao là giữ được nhân tài, người tài có giữ được hay không là do 'cách ăn ở' của lãnh đạo"

Đó là chia sẻ của ông Mai Hữu Tín,  Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc U&I, thành viên Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Chính phủ, tại sự kiện Trở thành doanh nghiệp khu vực và toàn cầu do Hội Doanh Nhân Trẻ TPHCM YBA tổ chức cuối tuần trước.

Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc U&I, đã có những chia sẻ về câu chuyện doanh nghiệp ra khu vực và thế giới. Cùng tham dự sự kiện là các diễn giả là các triệu phú trong khu vực đến từ Indonesia, Malaysia, Singapore...

Ông Mai Hữu Tín từng giành giải vô địch Vovinam toàn quốc năm 1986 và hiện là Chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới. Cộng với việc kết hợp nhuần nhuyễn võ thật và võ đạo trong hành xử kinh doanh, với phong thái tự tin và tài lãnh đạo, người ta thường gọi ông là Võ sĩ trên đấu trường kinh tế.

Sau hơn 20 năm, công ty tập đoàn U&I (nghĩa là bạn và tôi trong tiếng Anh) do ông Mai Hữu Tín và một người bạn sáng lập đã gần 40 công ty hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, xây dựng, giao nhận vận tải, dịch vụ tài chính, bán lẻ, nông nghiệp, sản xuất hàng xuất khẩu... Ông Tín còn nổi danh với những thương vụ M&A như giải cứu công ty bồn nước inox Toàn Mỹ, Gỗ Trường Thành... Ông hiện là thành viên Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Chính phủ.

Đừng nghĩ tập đoàn lớn cứ trả lương cao là giữ được nhân tài, người tài có giữ được hay không là do cách ăn ở của lãnh đạo - Ảnh 1.

Ông Mai Hữu Tín cùng các thành viên trong Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Chính phủ.


4 yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp

Nói về câu chuyện doanh nghiệp ra thế giới và toàn cầu, ông Tín cho rằng khởi nghiệp phải bắt đầu bằng năng lực của mình. Ai cũng có giấc mơ, ý tưởng và nghĩ rằng ý tưởng của mình rất tuyệt. Vậy nhưng chưa đủ.

Đừng nghĩ tập đoàn lớn cứ trả lương cao là giữ được nhân tài, người tài có giữ được hay không là do cách ăn ở của lãnh đạo - Ảnh 2.

Ông Mai Hữu Tín tại sự kiện do YBA tổ chức.

4 yếu tố quyết định đến thành công của một công ty, để công ty đó có thể ra khu vực và thế giới là chiến lược, vốn, con người và vận hành. Trong đó, chiến lược chỉ chiếm 15%, vốn 15%, con người 20% và việc vận hành chiếm 50% của sự thành công.

Chiến lược: “Phải nhúng chân vào nước”

Theo doanh nhân họ Mai, khi muốn trình lên một nhà đầu tư nào đó, bắt buộc doanh nghiệp phải có kiến thức về ngành đó, đâu là đối thủ cạnh tranh, thị trường ra sao. Nhiều người không muốn làm điều đó.

“Có thể thuê nhân viên hoặc công ty nào đó, nhưng đó không phải là cách làm hữu hiệu mà phải nhúng chân vào nước. Nếu không nắm được chi tiết thì không thể có kế hoạch kinh doanh tốt”, ông Tín chia sẻ.

Để có thể bước vào thị trường, theo ông Tín, có nhiều cách, có thể làm việc cùng với nhiều người trong một lúc, có thể tìm đại lý, đối tác hoặc liên danh nhưng phải trải qua nhiều cuộc đối thoại. Một khi cho rằng đã hiểu được thị trường, mọi thứ đều nắm chắc thì có thể tự làm.

Con người: Là tài sản quan trọng nhất. Đúng nhưng chưa đủ, phải đúng người, đúng việc!

“Thường các công ty nói con người là tài sản quan trọng nhất. Đúng nhưng chưa đủ, phải đúng người. Con người đúng mới là giá trị vô giá nhất. Tôi được chia sẻ thế này, năm đó, một lãnh đạo công ty phân định hạng nhân viên. Thường chỉ có 10% hạng A, hạng C thường sẽ cho nghỉ việc. Nhưng hạng C của công ty đó có thể đến một môi trường khác sẽ là nhân viên tốt vì họ tìm được môi trường phù hợp”, ông Mai Hữu Tín nhận định.

Ông cũng kể thêm rằng có nhiều người hỏi ông rằng làm sao để giữ được người giỏi: môi trường tốt, tiền lương hay việc khuyến khích nhân viên....? Theo ông, hiện giờ, các tập đoàn liên doanh trả lương rất cao, nhiều tập đoàn hay công ty trong nước khó cạnh tranh. Có một yếu tố rất cạnh tranh để giữ người giỏi đó là người lãnh đạo.

“Để làm lãnh đạo tốt thì phải biết chia sẻ. Chia sẻ càng hiệu quả thì càng có nhiều người theo mình”, ông Tín khẳng định.

“Lãnh đạo diminisher là mẫu người thường lấn át người khác, làm người khác thấy nhỏ bé. Còn lãnh đạo multiplier thường làm người khác thấy tự tin hơn, thấy được truyền cảm hứng. Người nói chuyện với lãnh đạo multiplier thường cảm thấy mình cần phấn đấu để được giống như người ấy. Hãy là lãnh đạo multiplier để làm sinh sôi nảy nở thêm người có khả năng lãnh đạo như mình”, doanh nhân họ Mai nói.

Vận hành: Ngay cả khi con người đúng như quy trình, chính sách không phù hợp thì cũng sẽ không đạt được mục tiêu

Theo ông Mai Hữu Tín, việc vận hành chiếm đến 50% thành bại của công ty trong mọi trường hợp.

“Ngay cả khi con người đúng nhưng không có quy trình, chính sách phù hợp thì sẽ không đạt được mục tiêu”, ông Mai Hữu Tín nói.

Theo ông, thực thi ở đây là trong từng chi tiết. Khi có kế hoạch kinh doanh thì phải có kế hoạch thực thi phù hợp. Phải có những số lượng đo được, chẳng hạn như thời gian họp như thế nào, không nên biến việc họp thành nhàm chán mà nên tạo ra nhịp. Và nhân viên được ghi nhận trong các cuộc họp đó thì việc họp sẽ hiệu quả hơn.

Khi công ty đã lớn rồi, đã có thị phần trong nước rồi thì suy nghĩ của lãnh đạo: Có muốn ra khu vực, thế giới hay không? Có PHẢI ra khu vực và thế giới hay không? sẽ là kim chỉ nam để quyết định câu chuyện ra thế giới của doanh nghiệp. Muốn ra khu vực thì phải có khả năng và có mong muốn cháy bỏng, còn không đủ thôi thúc thì khó.

“Đừng bao giờ đánh giá thấp ý chí, có ý chí là có con đường”, ông Mai Hữu Tín kết thúc bài chia sẻ của mình bằng câu nói mà ông rất tâm đắc này.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm