Đừng để thành công đến muộn, hãy đi tìm “chất ủ vị” cho riêng mình

15/01/2019 17:30 PM | Sống

Có người thành công khi 20 tuổi, có người 60 vẫn loay hoay kiếm tìm. Nếu được chọn, bạn muốn khi nào thành công đến?

Cứ mãi loay hoay kiếm tìm, đôi khi chúng ta quên đi một nhân tố rất quan trọng để thành công, đó chính là “bản thân mình”. Nếu không hiểu được mình, không biết bản thân thực sự cần gì sau những năm đi làm, thành công sẽ không đến.

Không phải bằng cấp, môi trường, cố gắng hay nỗ lực, mỗi người đều có một ‘’chất ủ vị’’ riêng. Giống như ta cần oxy để tồn tại, thành công cần ‘’chất ủ vị’’ để được lên men và chín mùi.

Trong buổi workshop ‘’Đi Tìm Chất Ủ Vị Thành Công’’ ngày 26/12 vừa qua, dưới sự dẫn dắt từ Life Coach Đoàn Huỳnh Vân Anh và chia sẻ đầy cảm hứng từ những khách mời đặc biệt (NTK Lâm Gia Khang, MC Quốc Khánh, Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ), nhiều bạn trẻ đã tìm ra chất ủ vị rất riêng cho bản thân mình.

Workshop được dẫn dắt bởi Life Coach Đoàn Huỳnh Vân Anh - CEO Life Coaching Vietnam với chứng chỉ khai vấn chuyên nghiệp bởi Liên Đoàn Khai Vấn Quốc Tế (ICF) và hơn 2500 giờ khai vấn, chị đã giúp đỡ nhiều người khám phá bản thân và tìm ra được chất ủ vị thành công cho chính mình.

Ít người biết trước đó bản thân chị cũng phải đối mặt với những hoang mang trên con đường sự nghiệp. Chỉ đến khi tìm được công việc coaching, chị mới thấy đó chính là điều mình tìm kiếm bấy lâu.

Như một thứ men được thời gian ấp ủ, đến thời điểm chín mùi thì tỏa hương ngào ngạt. Vân Anh một lòng theo đuổi coaching chuyên nghiệp, mang coaching đẳng cấp thế giới về Việt Nam, và sống hạnh phúc mỗi ngày mỗi giờ trong hiện tại.

Đừng để thành công đến muộn, hãy đi tìm “chất ủ vị” cho riêng mình - Ảnh 1.

Với Life Coach Đoàn Huỳnh Vân Anh, chất ủ vị thành công là lắng nghe chính mình, thử và sai, nhìn lại để thấy mô thức của mình và làm mọi thứ biến thành hiện thực

Các bạn trẻ tham gia workshop cũng được trải nghiệm “coaching tại chỗ” với các câu hỏi từ chị Vân Anh để có dịp nhìn lại chính mình.

Với cách ví von chất nuôi dưỡng ủ vị thành công như “oxy”, mỗi người đã dần có câu trả lời cho riêng mình, không phải mất 6-7 năm “tự thân vận động” như chị Vân Anh trước đây.

Đừng để thành công đến muộn, hãy đi tìm “chất ủ vị” cho riêng mình - Ảnh 2.

Để tìm được chất ủ vị thành công của mình, mỗi người phải chịu khó suy nghĩ và liệt kê ra các yếu tố tạo thành một ngày đẹp của chính mình.

Đồng thời, workshop của Hennessy cũng mời đến 3 vị khách đặc biệt, đến từ đủ mọi ngành nghề và chất ủ vị thành công của họ cũng rất độc đáo. Đó là NTK Lâm Gia Khang, Giám đốc sáng tạo tạp chí Đẹp - Hà Đỗ và Biên tập viên - MC Trần Quốc Khánh.

Với NTK Lâm Gia Khang, anh thừa nhận mình may mắn khi tìm được “chất ủ vị” từ rất sớm. Đó là niềm đam mê được gieo từ mẹ anh – một người thợ may khéo léo, lành nghề.

Kể cả lúc đó, anh chưa gọi tên được thứ mình yêu thích là gì, mà chỉ biết mình hạnh phúc khi nâng niu từng đường kim mũi chỉ, và sung sướng nhận được lời khen từ khách hàng duy nhất: mẹ anh. Niềm ham thích lớn dần theo năm tháng, để chỉ đến những năm lớp 1, 2, anh đã nhận ra niềm đam mê của mình. Và thời trang, đã trở thành cuộc sống của anh từ lúc nào không hay.

Đừng để thành công đến muộn, hãy đi tìm “chất ủ vị” cho riêng mình - Ảnh 3.

Trong suy nghĩ của một cậu bé non nớt, Lâm Gia Khang chỉ nghĩ lớn lên mình sẽ trở thành một người thợ may giống như mẹ, chứ chẳng biết có cái nghề gọi là “nhà thiết kế”.

Lâm Gia Khang đã làm đủ mọi công việc nhỏ nhất để lăn lộn, dấn thân, từng bước đạt được vị trí vững chắc trong làng mốt vốn lắm khắc nghiệt. Để có thể tạo nên những bộ sưu tập thành công, Khang chọn cách khám phá đủ vị cuộc sống, tìm kiếm cảm hứng từ mọi nơi, từ ẩm thực đến đời sống.

Với giám đốc sáng tạo Hà Đỗ, chất ủ vị thành công của chị lại đến từ việc có không gian riêng cho bản thân, từ đó đánh thức sáng tạo của mình để tạo ra nhiều thành công hơn nữa.

Có thể nói, những tính chất công việc đặc thù của ngành báo chí và làm đẹp đòi hỏi khả năng nhìn nhận mọi thứ bằng đôi mắt của cái đẹp, một không gian thỏa mãn thị giác, giúp cảm xúc thăng hoa.

Với MC Trần Quốc Khánh, anh quan niệm cuộc sống phải tích lũy càng nhiều trải nghiệm càng tốt. “Ủ một thùng trải nghiệm rồi cho nó lên men, thể nào cũng ra được cái gì đó hay ho thú vị”.

Và như thế, dù học chuyên ngành tài chính, anh vẫn sẵn sàng mở một cánh cửa khác, nghề cầm mic. Ngỡ là mới, nhưng thật ra, tất cả những trải nghiệm trước đây đã liên kết hoàn hảo với nhau như một phép màu, để hội tụ vào lời dẫn đặc trưng của một MC có nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng.

Đừng để thành công đến muộn, hãy đi tìm “chất ủ vị” cho riêng mình - Ảnh 4.

Với MC Trần Quốc Khánh, mở rộng trải nghiệm là cách anh ủ vị thành công cho mình.

Anh chia sẻ “Thành công đối với mỗi người mỗi khác. Tuy nhiên, thành công chắc chắn phải đi liền với việc bản thân tích luỹ đủ trải nghiệm và kiến thức giúp ta có cuộc sống tốt hơn. Và để ủ vị nên thành công, buộc phải xác định rõ điều bản thân cần hướng đến, hành động một cách tập trung và rút ra bài học trên suốt chặng đường đó”

Sau buổi chia sẻ dốc hết trái tim của mỗi khách mời, các bạn trẻ đã vỡ òa khi hiểu ra tầm quan trọng của ''chất ủ vị'', tìm được phương cách rõ ràng hơn trên hành trình tìm ra chất ủ vị của riêng mình.

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM