Đừng "bào mòn" giá trị bản thân bằng việc so sánh với người khác: 1 giờ làm việc chú tâm bằng cả 1 ngày ngó nghiêng rồi phán xét

16/06/2019 09:02 AM | Sống

So sánh bản thân với người khác chẳng khiến bạn giỏi hơn, vì con đường duy nhất để thành công là chú tâm vào công việc của chính mình.

Đừng "bào mòn" giá trị bản thân bằng việc so sánh với người khác: 1 giờ làm việc chú tâm bằng cả 1 ngày ngó nghiêng rồi phán xét

Dù đã đạt tới đỉnh cao sự nghiệp song Agnes de Mille vẫn cảm thấy bối rối.

Bà là một vũ công, đồng thời cũng là một biên đạo múa. Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, de Mille đã tạo ra vũ đạo cho một vở ballet có tên là Three Virgins and a Devil. Bà nghĩ rằng đó là một tác phẩm tuyệt vời, nhưng những người khác thì không.

Vài năm sau, de Mille biên đạo cho một vở ballet khác có tên là Rodeo. Lần này bà cũng nghĩ đó là một tác phẩm rất tốt, nhưng sự thực là vở ballet không thành công lắm về mặt thương mại.

Sau đó, de Mille biên đạo cho Oklahoma! - một show nhạc kịch của 2 tác giả Rodgers và Hammerstein - và thành công tức thì. Trong những năm sau đó, Oklahoma! đã được biểu diễn 2212 lần, ở cả trong nước lẫn quốc tế. Năm 1955, phiên bản phim chuyển thể đã thắng giải Oscar.

 Đừng bào mòn giá trị bản thân bằng việc so sánh với người khác: 1 giờ làm việc chú tâm bằng cả 1 ngày ngó nghiêng rồi phán xét - Ảnh 1.

Agnes de Mille


Thành công của Oklahoma! Khiến bà trở nên bối rối. Bà đã nghĩ rằng bài biên đạo mình dành cho Oklahoma! là quá tầm thường, so với các tác phẩm khác. Bà cho biết: "Sau ngày công diễn Oklahoma!, tôi tự dưng trở nên nổi tiếng nhờ tác phẩm mà tôi nghĩ chỉ ổn thôi chứ chưa tốt bằng những tác phẩm trước kia. Tôi đã hoảng loạn và nghi ngờ tiêu chí đánh giá của chính mình."

Sự vô dụng của việc phán xét bản thân

Trong 2 năm qua, cứ đến thứ Hai và thứ Năm tôi lại đăng bài trên trang của mình. Có những ngày tôi cảm thấy việc viết thật dễ dàng, có những lúc tôi lại trải qua cảm giác giống như de Mille.

"Đây là một bài viết thú vị mà. Tại sao mọi người lại không thích nó?" Đôi khi, những bài tôi viết chơi chơi lại được đọc nhiều nhất tháng. Dù kết quả như thế nào thì tôi cũng đã nhận ra một điều: Chúng ta không thể nào đánh giá chính xác thành quả của mình."

Chính vì thế, đừng bao giờ phán xét bản thân. Bạn chẳng có quyền gì mà so sánh thành quả của mình với người khác. Bạn không có trách nhiệm phải xác định giá trị của nó. Bạn không có quyền nói "không" với bản thân.

 Đừng bào mòn giá trị bản thân bằng việc so sánh với người khác: 1 giờ làm việc chú tâm bằng cả 1 ngày ngó nghiêng rồi phán xét - Ảnh 2.

Thay vào đó, trách nhiệm của bạn là sáng tạo. Việc bạn cần làm là chia sẻ những điều mình có.

Ai trên Trái đất này cũng là một người nghệ sĩ, biến mỗi ngày làm việc của mình trở thành tác phẩm nghệ thuật, bằng cách đổ mồ hôi công sức ra lao động. Tác phẩm của bạn sẽ được đánh giá bởi những người nghệ sĩ khác. Quan trọng là, bạn không được để cho những phán xét của bản thân ngăn cản mình làm việc cần làm. Chỉ những người chuyên nghiệp mới biết hành động đúng cách.

Hãy chú tâm vào công việc

Hồi còn đi học, tôi nhớ cô giáo mình đã nói thế này khi đi phát bài tập cho học sinh: "Đừng nhìn bài bạn, hãy chú tâm vào bài của chính các em."

Có lẽ cô ấy chỉ muốn dạy đứa trẻ 8 tuổi không gian lận, nhưng ẩn sau lời nói đó là một thông điệp sâu sắc vô cùng quan trọng: Bạn không cần quan tâm xem người bên cạnh đang viết gì. Đây là cuộc đua của bạn. Đây là bài tập bạn cần hoàn thành. Đây là câu trả lời bạn cần đưa ra. Việc bạn làm khác người ta cũng chẳng quan trọng, vấn đề là bạn phải làm cho xong nhiệm vụ của mình.

 Đừng bào mòn giá trị bản thân bằng việc so sánh với người khác: 1 giờ làm việc chú tâm bằng cả 1 ngày ngó nghiêng rồi phán xét - Ảnh 3.

Công việc hiện tại của bạn cũng như vậy. Dù bạn muốn dành thời gian của mình như thế nào, mỗi sáng bạn đều cần thức dậy và hoàn thành công việc của mình.

Nếu những điều bạn làm không đáp ứng được kỳ vọng của người khác, bạn cũng chẳng cần bận tâm. Họ phán xét những điều bạn lầm dựa trên kinh nghiệm (thứ bạn không thể kiểm soát), thị hiếu và sở thích (thứ bạn không thể dự đoán), và kỳ vọng (thứ bạn không đặt ra) của riêng họ. Nếu sự lựa chọn của bạn không giống họ, bạn cũng không có nghĩa vụ phải quan tâm.

Việc bạn cần làm là hoàn thành công việc của mình, không phải phán xét nó. Hãy chú tâm vào công việc của mình, đừng mất công so sánh thành quả của mình với người khác.

Bài chia sẻ của James Clear - doanh nhân, nhiếp ảnh gia người Mỹ, đồng thời là tác giả của nhiều bài viết về lối sống, tiềm năng con người, phát triển bản thân,... Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Atomic Habits.

Theo Ngọc Hà

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Câu chuyện kinh doanh

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Đọc thêm