Đừng bao giờ sạc điện thoại ở sân bay, khách sạn kiểu này dù có hết pin: Nguy hiểm tiềm tàng đang rình rập đó!

20/11/2019 09:44 AM | Công nghệ

Những mối nguy mà người thường hiếm khi nhận ra lại được kẻ xấu tận dụng rất dễ dàng thông qua các cổng USB cắm sạc ở nơi công cộng.

Đừng bao giờ sạc điện thoại ở sân bay, khách sạn kiểu này dù có hết pin: Nguy hiểm tiềm tàng đang rình rập đó!

Tất cả mọi người trong mọi trường hợp đều không nên sử dụng những ổ cắm sạc có sẵn dạng USB tại nơi công cộng (sân bay, khách sạn...) - đó là thông báo mới nhất từ văn phòng Luật sư Los Angeles với mục đích cảnh tỉnh kịp thời rủi ro từ hành động tưởng như vô hại này. 

Lưu ý rằng lời nhắc nhở trên chỉ khuyến cáo về những ổ cắm sạc dạng kết nối USB, không phải ổ cắm điện thông thường (ảnh minh họa). Lý do chính là bởi giao thức kết nối USB luôn luôn có thể phục vụ cùng lúc 2 vai trò truyền điện và truyền dữ liệu. Trong thời đại smartphone trở nên phổ biến như hiện nay, các chuyên gia đã nhận thấy một mối nguy nếu như chúng bị kẻ xấu lợi dụng, đánh lừa người qua đường cắm sạc mà họ không hề biết dữ liệu của mình có thể bị sao chép ngầm qua đó. 

Đừng bao giờ sạc điện thoại ở sân bay, khách sạn kiểu này dù có hết pin: Nguy hiểm tiềm tàng đang rình rập đó! - Ảnh 1.

Luôn cảnh giác với các ổ sạc công cộng có hình thức dưới dạng khe cắm USB sẵn, không phải ổ điện.

Rất nhiều những trường hợp khả thi liên quan đã được tìm ra hoặc nêu lên trong các sự kiện về công nghệ, chẳng hạn như những ổ cắm sạc USB trên tường thường là công cụ để cài mã độc lên thiết bị cắm vào. Thậm chí, có những loại thiết bị ẩn sâu bên trong được chế tạo cao cấp hơn, có khả năng sao chép được cả thứ tự gõ mật khẩu trên máy của nạn nhân, hoặc chiếu lại màn hình thiết bị và mọi thao tác đang sử dụng về cho kẻ chủ mưu từ xa.

Đừng bao giờ sạc điện thoại ở sân bay, khách sạn kiểu này dù có hết pin: Nguy hiểm tiềm tàng đang rình rập đó! - Ảnh 2.

Một sợi dây USB được "trình diễn" có thể mô phỏng theo dõi lại thao tác trên màn hình điện thoại cắm vào.

Không chỉ lợi dụng những loại ổ USB được đóng cố định trong tường, kẻ xấu có thể cố tình để lại những củ sạc đầu USB cắm sẵn trên ổ cắm, như thể đó là dịch vụ công cộng. Vì thế dù là hình thức nào, chúng cũng đều mang theo nguy hiểm không ai có thể biết trước. Một trong những thủ đoạn cao cấp nhất vừa được khám phá là sợi dây USB đa năng của hacker, bên trong có chứa đầy đủ vi mạch tinh vi để tự xử lý và dẫn truyền mã độc vào thiết bị được cắm. 

Do vậy, cách tốt nhất để tự phòng ngừa và đảm bảo an toàn cho bản thân là đem theo củ sạc và dây sạc của chính mình, cắm thẳng vào ổ điện gốc, không qua bất kỳ khe USB có sẵn trung gian nào cả. Pin sạc dự phòng di động hoặc loại dây USB được làm riêng để chỉ truyền điện mà không truyền dữ liệu (có thể order khá phổ biến trên Internet) cũng là một lựa chọn tốt để thay thế.

Theo Hà Thu

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm